15 mẹo vặt khi nấu ăn nhất định bạn phải biết

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Trangcct, 30/3/15, [ Mã Tin: 18170 ] [231 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    01xxxxxxxx
    Địa Chỉ :
    Thăng Long- Kinh Môn -Hải Dương
    Gửi tin nhắn
    1. Nấu cơm
    [​IMG]
    Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào.
    Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

    2. Nấu cháo
    [​IMG]
    Hãy cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.
    Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.

    3. Luộc mì sợi
    Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

    4. Nêm muối
    Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

    [​IMG]
    Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào món ăn.
    5. Nêm xì dầu
    Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trư ớc khi nhắc xuống.

    6. Nêm bột ngọt hợp lý
    Sau khi đãmúc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếpbột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

    7. Cách nêm các gia vị
    Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trư ớc. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùihư ơng đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

    8. Dùng nước khi chiên, xào
    Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

    9. Cách chưng, hấp cá
    [​IMG]
    Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng.
    Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

    10. Xào thịt, cá
    Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

    11. Xử lý thức ăn quá mặn
    Nguyên nhân: Bạn sử dụng quá nhiều muối, không nếm món ăn khi nấu.

    Cách khắc phục: Nếu món súp hoặc món hầm bị mặn, có thể cho thêm nước vào món ăn. Những thực phẩm có chứa a-xít như chanh, giấm… cũng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn. Để tránh trường hợp này, hãy nêm nếm món ăn trước khi cho muối vào, đặc biệt là khi sử dụng những nguyên liệu chứa nhiều muối như nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ô-liu, thịt heo muối xông khói…

    12. Thức ăn bị cháy
    Nguyên nhân: Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đã nấu món ăn quá lâu

    Cách khắc phục: Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.

    Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy, bạn nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau khi nấu nướng:

    1. Kiểm tra kỹ nhiệt độ và thời gian nấu.

    2. Luôn trông chừng món ăn đang nấu.

    3. Chọn mua những chiếc nồi hoặc chảo có chất lượng và khả năng chịu nhiệt tốt.

    13. Trị bỏng rát khi cắt ớt
    Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng dấm cũng làm tay đỡ rát hơn.

    14. Bí quyết phân biệt trứng mới, cũ
    Muốn phân biệt trứng mới và trứng cũ ta nên thả trứng vào chậu nước muối. Nếu trứng chìm thì là trứng mới, trứng mà nổi lên mặt nước là trứng quá cũ.

    15. Cách sử dụng dầu ăn và mỡ động vật
    Nên sử dụng dầu ăn khi rán cá hoặc rán đồ có mùi tanh. Vì trong dầu ăn có chất khử mùi tanh rất tốt và sử dụng mỡ heo để xào các loại rau nó sẽ giúp rau có màu đẹp, thơm ngon hơn.

    [​IMG]
    Cách làm nước sốt cà chua để dành thơm ngon và đúng cách
    (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món nước sốt cà chua là nguyên liệu cơ bản cho nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách.