Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

Quạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

4 điều mà phụ nữ bị cấm làm ở Nhật

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi TieuBachLang, 26/12/14, [ Mã Tin: 10209 ] [519 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  123456789
  Địa Chỉ :
  11/4 Đường số 8, phường 11 quận Gò Vấp
  Gửi tin nhắn
  Theo như khảo sát thì không chỉ ở các nơi truyền thống cổ xưa mà ngay cả thành phố nhộn nhịp như Tokyo, phụ nữ bị cấm làm một số điều như là bước vào một nơi nào đó, sử dụng một số vật dụng,...vv... và điều này sẽ tồn tại xuyên suốt các thể kỷ chừng nào nền văn hóa - xã hội Nhật Bản này vẫn còn tồn tại.
  Vẫn có một số hạn chế phổ biến mặc dù như ai cũng nghĩ nó chỉ tồn tại trên lý thuyết của tôn giáo. Mặc dù các tôn giáo đã tự tuyên bố rằng họ đã phát triển cùng với thời đại, và nhiều điều cũng như lệnh cấm đã được bãi bỏ nhưng mà không phải tất cả mọi thứ đều được cập nhật.

  Là phụ nữ, chúng ta hiểu rằng tất cả những lệnh cấm, những luật lệ ấy được đề ra vì nhiều lý do khác nhau như chúng ta 'không thuần khiết' vì chu kỳ kinh nguyệt (cũng giống như quá trình sinh học tạo ra sự sống cho nam giới), về cơ bản chúng ta có thể chất yếu hơn trong việc quan hệ, chúng ta dễ dàng đánh lạc hướng, quyến rũ đàn ông bởi vẻ ngoài của mình, vân vân và vân vân....

  Trong bài báo lần này, chúng ta sẽ nói về 4 điều mà phụ nữ chúng ta vẫn bị cấm làm trong thời hiện đại ở Nhật. Tôi chia chúng ra làm 2 loại đó chính là -cấm- và - 'bán' cấm (chỉ cấm 1 phần, tức phụ nữ đôi khi vẫn được chấp nhận trong một số trường hợp)

  [​IMG]

  Đương nhiên, đây là một thời điểm khá phù hợp để những điều luật vô lý này được dỡ bỏ vì bên cạnh những tiến bộ đã được thực hiện và phát triển trong quá khứ như: 'Cấm phụ nữ leo núi Phú Sĩ'. Chính những điều luật này dường như đã thể hiện rõ sự phân biệt về giới tính và những quy tắc cứng nhắc phản đối sự bình đảng giữa 2 giới. Và những điều này liệu có được xóa bỏ hay không thì còn tùy thuộc vào sự quyết định của người Nhật Bản.  1. Cấm: Leo lên đỉnh núi Omine
  lý do: phụ nữ sẽ gây sao lãng

  [​IMG]

  Nếu bạn có mơ ước sẽ được chinh phục ngọn núi Omine ở Nara (hay được biết đến là núi Sanjo), một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và năm trong top 100 ngọn núi nổi tiếng tại Nhật Bản - thì chúng tôi hy vọng rằng bạn không phải là 'phụ nữ'.
  Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, UNESCO không hề quan tâm đến vấn đề giới tính khi công nhận di sản văn hóa, tuy nhiên các cuộc bầu chọn sẽ được chọn lọc cực kỳ gắt gao và sẽ hoàn toàn hủy phiếu nếu chủ sở hữu phiếu đó là phụ nữ, tại những trang web bầu chọn ở Ấn Độ, Hy Lạp, Miến Điện và Nhật Bản.

  Núi Omine dành được danh hiệu di sản thế giới trọng chuyên mục Sacred Sites (Các địa điểm linh thiêng) và Pilgrimage Routes (Tuyến đường hành hương- đường đi bộ) trong tuyến thuộc dãy núi Kii. Sự thật thì tuyến đường phổ biến Kumano đi xuyên qua nhiều vị trí linh thiêng nhưng vẫn chấp nhận cho phụ nữ leo núi qua con đường này. Tuy nhiên để leo lên tới đỉnh núi Omine và viếng ngôi đền tại đây thì lại bị cấm hoàn toàn.

  Điều này đã tồn tại từ những ngày xa xưa, dựa trên truyền thống của đạo Shinto, họ cho rằng chính bản chất quyến rũ của người phụ nữ sẽ làm những người hành hương lạc lối.
  Vâng, chắc có lẽ tất cả phụ nữ thời đó đều đẹp tuyệt trần hoặc là họ đều 'nuy' khi leo núi hay sao ấy. Nhưng đó chắc chắn không phải là trường hợp của ngày na, hơn nữa bạn có thể hiểu được rằng bài kiểm tra để tìm kiếm điều thuần khiết của người hành hương phải thông qua sự kiểm tra nghiêm ngặt và đạt tới cảnh giới thoát khỏi thú vui trần thế thì mới được công nhân chứ nhỉ!

  [​IMG]
  ✦ Tấm biển đề 女人結界 - tức cấm nữ

  [​IMG]
  ✦ Nếu bạn không tin thì đây chính là một biển báo được đặt trực tiếp ở đền thờ

  Để bổ sung thêm thông tin cho quy định này, tôi đã gọi một cú điện thoại đến với Oku Japan - công ty đại diện cho các tour du lịch thăm quan tại Nhật như chuyến đi qua Kumano, và nhận được sự xác nhận từ một trong nhữg nữ hướng dẫn viên của họ rằng quy định đó trong những năm gần đây đã được nới lỏng một chút. Cô ấy nói rằng không phải họ cấm hoàn toàn bạn không được bước chân vào khu vực núi mà chỉ là những người dân ở đây họ vẫn còn đánh giá cao về cái quy luật ấy và có một chút ảo vọng và khắt khe trong việc cho bạn bước vào khu vực núi. Cô ấy không hề đề cập với chúng tôi về việc thúc đẩy bãi bỏ lệnh cấm này.

  Dù có như thế nào đi nữa, mặc cho những lệnh cấm này như là một mối nguy hại cho vấn đề du lịch thì chúng ta phải nhìn lại, chúng ta là ai để có thể cho người dân địa phương nơi đây quyết định cho làm hay không làm điều này, điều nọ. Chỉ hy vọng rằng chính phủ Nhật bản nói chung và người dân nói riêng sẽ nới lỏng và giảm nhẹ những quy luật dường như quá vô lý như thế này, để một ngày nào đó phụ nức chúng ta có thể leo núi, tận hưởng cảm giác ở trên định ngọn núi kỳ vỹ kể cả trong những ngày 'đèn đỏ'
  Có một phần của ngọn núi, gọi là Nói Inamura nhiều lúc được biết đến như là NYonin Omine - Omine dành cho phụ nữ.


  2. Cấm: Bước vào vòng thi đấu của các trận chiến Sumo, tham gia thi đấu sumo, và tham gia vào việc tiến hành các nghi lễ.
  lý do: phụ nữ sẽ vi phạm vào sự thuần khiết minh bạch của vòng tròn.

  [​IMG]

  Hiệp hội liên đoàn Sumo đã tuyến bố rằng kể từ khi truyền thống cấm phụ nữ tham gia vào các hoạt động sumo xuyên suốt nhiều thế kỉ thì sẽ là một điều bất kính với ông cha nếu họ thay dổi điều ấy. Phải nói rằng, đây chính là chiếc khóa 1 chiều cho trường hợp này vì chúng ta không thể xin phép được tổ tiên đúng không? Hay chúng ta có thể nhỉ? Tại sao chúng ta không liên lạc với các thầy đồng ở Aomori, với khả năng nói chuyện được với người chết? Chắc chắn rằng, điều mà họ phải làm là giải thích với các cụ kỵ sumo điều này thôi.
  Với sự thành công tuyệt vời của phụ nữ Nhật trong võ thuật và tránh được những scandal suốt nhiều thế kỷ nay thì bạn có thể tin rằng phụ nữ chúng ta có thể nhận được sự chấp thuận từ tổ tiên nhỉ. Hơn hết, đã có những lời đề nghị rằng, phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong một số nghi lễ Shinto ở quá khứ, vì vậy chúng ta có thể xóa bỏ luôn điều ấy cũng được.
  Dù gì cũng đáng để thử chứ nhỉ, vì với tình hình hiện tại thì phụ nữ không những không được bước vào vòng đấu sumo mà còn bị cấm bưng giải cho những đấu sĩ nữa cơ (mặc dù họ toàn được chọn để trao giải)

  Và với việc tuyên bố rằng phụ nữ là 'không thuần khiết' thì phải nói rằng ' chúng tôi không phải không thuần khiết vì chúng tôi vẫn hỗ trợ người chồng là đấu sĩ sumo của mình trong nhiệm vụ của họ. Và chúng tôi cũng có thể sẽ kết hôn với cả người huấn luyện thì chúng tôi vẫn cống hiến thời gian của mình để giúp những người tập sự ấy. Vậy thì chúng tôi có thể nói rằng " Đằng sau sự thành công của một người đàn ông chính là sự hỗ trợ của người phụ nữ 'không thuần khiết' ' nhé!

  Tôi vẫn cảm thất ổn với sự xuất hiện của người phụ nữ trong vòng đấu sumo. Và có lẽ sẽ tốt hơn nếu có thể thiết lập một giải đấu chuyên nghiệp dành cho phụ nữ. Điều này chắc chắn sẽ khó khăn và lâu dài vì sumo dành cho nữ - còn được gọi là onnazumo đã hình thình như một môn thể thao không chuyên từ đầu thế kỷ 18. Ngày nay nó đã trời một môn thể thao hiện đại dành cho mọi lứa tổi của phụ nữ, mặc cho sự cấm thành lập những giải chuyên nghiệp. Và các bạn biết đấu, Sumo nữ thì khá là tuyệt đấy.
  3. 'Bán- Cấm' : Ở tại cách khách sạn 'hộp'
  lý do: sẽ dễ trở thành mục tiêu cho các doanh nhân

  [​IMG]

  Có thể bạn sẽ nghe thấy rằng các khách sạn hộp ở Nhật chỉ dành cho đàn ông. Điều đó không hoàn toàn đúng, với một số người thì có thể nói rằng luật ấy không còn nữa vì hiện nay một số khác sạn hộp đã chấp nhận phụ nữ. Tuy nhiên bạn sẽ ít thấy sự xuất hiện của phụ nữ tại nơi đây vì hết 99 lần sẽ bị từ chối trong số 100 lần vào đây. Vì vậy, để nói một cách chính xác nhất thì phụ nữ vẫn bị cấm ở một số khách sạn hộp thế này.

  Mục tiêu của việc xây dựng các loại khách sạn kiểu này là hướng tới các doanh nhân, hoặc những người uống quá chén tới khuya và trễ đến mức không thể bắt được chuyến tàu cuối cùng để về ngoại ô (bởi vì nếu những người say là phụ nữ thì họ hoặc là sẽ ngủ ở lề đường hoặc là hy vọng sẽ có đủ tiền để có thể ở một khách sạn cao cấp hơn).
  Ở một số khách sạn hộp, họ đã bổ sung thêm 1 tầng đặc biệt dành riêng cho những người phụ nữ làm việc tăng ca hoặc những nười chè chén và không kịp chuyến tàu cuối. Và bạn sẽ khó có thể tìm thấy được sự chấp nhận hơn nếu bạn là một phụ nữ và đang ở vùng ngoại ô vào buổi tuối thế này. Tôi biết điều này vì đã có một lần tôi đã ngủ ở lòng đường Shikoku vì tất cả các khách sạn lân cận đều đã kín chỗ và cái khách sạn 'hộp' gần đó thì không chấp nhận phụ nữ


  Đây là một số khách sạn chấp nhận phụ nữ một cách thân thiện với các trang web bằng tiếng Anh như: Asahi Plaza ở Osaka. Green Plaza ỏe Tokyo và Nine Hours- đã trở thành địa điểm yêu thích ở sân bay Narita và Kyoto.
  Còn ở ngoài thành phố thì sao hả: 'QUÊN ĐIỀU ĐÓ ĐI NHÉ!'


  4. 'Bán-Cấm': Trở thành đầu bếp Sushi
  lý do: tay của phụ nữ quá ấm, có thể làm hỏng vụ sushi

  [​IMG]

  Vấn đề này đã được thảo luận thông qua những cuộc trò chuyên phỏng vấn bằng tiếng Anh, và đã được xác nhận như một huyền thoại hiện đại trên National Public Raido ở Mỹ. Nhưng sự thật vẫn còn tồn tại rằng nhiều người Nhật cho rằng phụ nữ không nên trở thành thành đầu bếp sushi. Và mặc dù những người đàn ông thì luôn luôn vui vẻ nếu có được một cô vợ có thể làm sushi tại nhà thì tại những gian bếp ở các nhà hàng, điều này phải được thực hiện bởi đầu bếp nam.

  Jiro Ono-chủ nhà hàng 3 sao Michelin - Sukiyabashi Jiro, ông có một người con trai đã phát biểu với tờ Speakeasy - 1 trang blog Wall Stree Journal rằng phụ nữ không nên trở thành đầu bếp sushi do chu kỳ kinh nguyệt. Trong cuộc phỏng vấn, cậu ta đã nói rằng " Để trở thành một người chuyên nghiệp tức là bạn phải đảm bảo tính ổn định trong những món ăn của mình, tuy nhiên do chu kỳ kinh nguyệt của mình mà vị giác của phụ nữa sẽ bị thay đổi, và chính điều này sẽ là nguyên nhân mà phụ nữ không nên trở thành đầu bếp sushi. Tuy nhiên, anh ta không hề đề cập đến vấn đề họ có cơ hội để trở thành đầu bếp hay không sau thời kỳ mãn kinh.

  Đương nhiên, điều này chỉ làm xoa dịu các thực khách ở cách nhà hàng cao cấp, chúng ta biết chắc chắn rằng, nếu bạn đặt một người phụ nữ đằng sau một quầy sushi, cô ấy sẽ bán được rất nhiều sushi cho xem.

  Nói tóm lại, với những điều bóng gió về 'ngày đèn đỏ' và sự ' không thuần khiết' này nọ, đây chỉ là một nghi vấn cho sự thành công hay không của một người phụ nữ mà thôi.
   

  Khu vực quảng cáo


Google+