5 món ăn ngon, mát và bổ dưỡng từ thịt bò

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi Thien Lam, 23/6/15, [ Mã Tin: 21739 ] [278 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    0933970225
    Địa Chỉ :
    Tp.Hồ Chí Minh
    Gửi tin nhắn
    Những món thơm ngon, hấp dẫn từ thịt bò không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp gia đình bạn ăn ngon hơn.

    Canh dưa chua thịt bò
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Mô tả ảnh.
    - Thịt bò: 150 gr

    - Dưa chua: 2 bát con

    - Cà chua: 2 quả

    - Hành khô, tỏi, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị

    Cách làm:

    Bước 1:Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.

    Bước 2:Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.

    Bước 3:Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái.

    Bước 4:Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.

    Bước 5:Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Nhấc nồi canh thịt bò dưa chua xuống rồi rắc hành hoa, rau mùi vào và thưởng thức cùng cơm nóng.

    Bắp bò ngâm mắm
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Mô tả ảnh.
    - 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)

    - Nước mắm ngon

    - Dấm gạo

    - Đường trắng

    - Nước lọc

    - Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

    - Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm

    Cách làm:

    Bước 1

    Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

    - Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

    - Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

    Bước 2

    Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

    Bước 3

    Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

    Bước 4

    Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

    Bước 5

    Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

    Canh thịt bò nấu khế chua
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Canh thịt bò nấu khế có vị chua nhẹ không chỉ lạ miệng mà còn rất ngon.
    - 2 trái khế chua, 100 g cà chua bi.

    - 100 g thịt bò, 50 g giò sống.

    - Ngò ôm, ớt trái, tiêu, hạt nêm, đường và muối.

    Cách làm:

    - Khế gọt rìa, rửa sạch thái lát vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ.

    - Thịt bò bằm nhuyễn rồi trộn đều với giò sống, tiêu, đường, hạt nêm, hành...

    - Đun sôi nước lọc, thịt bò vo viên cho vào. Khi nước vừa sôi lại, cho cà chua bi, khế vào. Nêm gia vị vừa ăn.

    - Tắt bếp, cho ngò ôm vào rồi dùng nóng.

    - Canh thịt bò nấu khế có vị chua nhẹ không chỉ lạ miệng mà còn rất ngon.

    Thịt bò xào ớt chuông
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Hương vị thơm nồng của ớt tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn đơn giản này.
    - 1 trái ớt xanh, 1 trái ớt đỏ Đà Lạt. 1/2 củ hành tây.

    - 2 củ khoai tây, 400 g thịt bò phi lê. Tiêu, đường, hạt nêm, nước tương.

    Cách làm:

    - Khoai tây gọt vỏ, thái dài. Ngâm khoai vào nước lạnh pha muối loãng trong khoang 20 phút.

    - Vớt khoai ra để ráo, đợi dầu sôi thì cho khoai vào chiên vàng.

    - Ớt chuông bỏ ruột, thái miếng vừa ăn, hành tây thái lát. Rửa sạch rồi cho ớt, hành tây vào chần sơ qua nước sôi để loại bớt vị nồng.

    - Phi thơm dầu, cho ớt, hành tây vào xào với nước tương, hạt nêm đường. Xào vừa chín đến thì tắt bếp, để riêng ra đĩa.

    - Thịt bò rửa sạch, thái quân cờ, ướp đường, nước tương, hạt nêm, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Phi thơm tỏi, cho bò vào xào chín. Tiếp đến cho ớt đã xào vào trộn chung lại thì tắt bếp, rắc vào ít tiêu bột để món ăn dậy hương thơm.

    - Để thịt bò đã xào ra đĩa, ăn kèm vớikhoai tây chiêncùng chén nước tương ớt. Bạn có thể làm món này trong bữa điểm tâm sáng ăn kèm bánh mì hoặc ăn với cơm nóng đều thích hợp.

    Nộm thịt bò chua cay
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ, dùng không ngấy.
    - 300g thịt bò mềm

    - 1 củ cà rốt

    - 1 quả dưa leo

    - 1/4 củ hành tím

    - 1 thìa nhỏ thính

    - 1 cây sả

    - Muối, đường, nước mắm, ớt quả, tỏi, chanh, giấm

    - Củ kiệu ngâm chua ngọt, rau thơm, tỏi phi, lạc, vừng.

    Cách làm:

    Bước 1:

    - Thịt bò dùng làm nộm bạn nên chọn tươi ngon, ít gân, thớ thịt mịn, thái ngang thớ, có thể chọn phần thăn bò.

    - Đun nồi nước sôi cho thịt bò vào chần chín tái, hoặc có thể cho thịt bò vào bát, vắt chanh để thịt bò chín tái.

    Bước 2:

    - Cà rốt rửa sạch, thái sợi.

    - Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, thái sợi mỏng, trộn vào bát dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 5 phút sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.

    - Hành tây bóc bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm hành vào âu nước đá lạnh để khử bớt mùi hăng của hành.

    - Sả tước bỏ phần cứng, cắt khoanh tròn mỏng.

    Bước 3:

    - Vừng rang thơm, dùng chày giã thô.

    - Lạc rang thơm, giã thô.

    Bước 4:

    - Tỏi, ớt quả giã nhuyễn với ba thìa nhỏ đường cát trắng, pha vào bát tỏi ớt khoảng hai thìa canh nước mắm, vắt vào vài giọt chanh.

    Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.

    Bước 5:

    - Cho thịt bò vào âu sạch, thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, củ kiệu, thính và bát nước mắm vào, dùng đũa đảo đều hoặc tay đeo bao tay nilon sạch, trộn đều.

    Bước 6:

    - Cho tiếp sả vào, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Bên trên thêm lạc và vừng rang, khi dùng múc ra đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, dùng với cơm hoặc ăn kèm với bánh phồng tôm.

    Chúc các bạn thành công!