Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Thời Sự Bà cụ bán nước vỉa hè thông thạo 4 thứ tiếng.

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 19/4/16, [ Mã Tin: 42531 ] [309 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Ít ai ngờ bà Ba lưng còng 'song song mặt đất', bán nước ở góc ngã ba Phạm Ngũ Lão - Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) có thể nói được tiếng Hoa, Anh, Pháp và Campuchia. Hình ảnh của bà đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
  Làm nhiều nghề, biết nhiều tiếng
  Cụ Trần Thị Định (sinh năm 1928), nhà ở quận 4 (TP.HCM), đã bán nước ở góc ngã ba Phạm Ngũ Lão - Trần Hưng Đạo, phía đối diện với công viên 23.9 được 38 năm. Bà Ba là cái tên trìu mến mà những người buôn bán nhỏ lẻ ở khu vực này dùng để gọi cụ Định.
  Sài Gòn vốn ẩn chứa rất nhiều điều khiến người ta bất ngờ, đơn cử như trường hợp của cụ Định với khả năng giao tiếp bằng 4 thứ tiếng nước ngoài. Đi qua quán nhỏ của cụ Định, bạn dễ bị bất ngờ khi nghe thấy tiếng bà cụ chào mời khách vào uống nước bằng tiếng Việt, rồi cả "bồi ngữ" tiếng Anh, Pháp, Campuchia, thậm chí của tiếng Hoa.
  Quán nước của cụ Định nằm trong khu vực trung tâm quận 1, có rất nhiều khách du lịch nước ngoài qua lại. Biết nhiều ngoại ngữ đã từng là lợi thế đặc biệt để quán cụ Định đông khách. Nhiều người ngỡ rằng, vì khách phần đông là người nước ngoài, giao tiếp nhiều, và sau 38 năm mở quán, cụ Định "học lỏm" được nhiều thứ tiếng.

  Sự hiếu học của cụ Định khiến nhiều người khâm phục. Ngoài tiếng Hoa, Anh, Pháp, Campuchia, cụ Định cũng từng học tiếng Hàn Quốc, tuy nhiên "tiếng đó khó quá, tui học không có nổi", cụ hài hước.
  Với khả năng ngoại ngữ của mình, cụ Định còn làm "thông dịch viên" cho rất nhiều chú xe ôm, cô bán nước, bà bán óc ổi mía ghim... ở gần quán của cụ. Rồi cụ cũng làm "hướng dẫn viên", chỉ đường cho rất nhiều vị khách ngoại quốc lạ lẫm với Sài Gòn. Nói những câu chào mời khách như "What do you buy? (muốn mua gì)", "Coffee, Coca or Water? (cà phê, coca hay nước suối?",... tính tiền như "fifteen (15 ngàn)", chỉ đường như "Ben Thanh market over there (chợ Bến Thành ở đằng kia)"... với cụ Định là vô cùng đơn giản.
  Nói được 4 thứ tiếng cũng là nhờ tích lũy

  Khi có người hỏi về khả năng ngoại ngữ của mình, bà cũng khiêm tốn chia sẻ, vốn dĩ bà chỉ có thể giao tiếp cơ bản mà không hề biết đọc hay viết. “Tôi có thể nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Campuchia, nhưng chủ yếu mời khách mua hàng, trao đổi với khách về giá cả hoặc trả lời khi khách hỏi thăm đường. Chứ từ ngữ chuyên môn thì tui cũng thua”.

  Sở dĩ bà có thể nói được nhiều thứ tiếng là do thời còn trẻ, bà có cơ hội làm việc tại các tiệm làm tóc có nhiều phụ nữ Anh, Pháp lui tới thường xuyên. Còn tiếng Trung là do ba bà dạy, tiếng Campuchia có được là do bà từng sống ở gần biên giới:


  ” Ban đầu người ta nói mình đâu có hiểu nhưng nghe riết thành quen, sau khi nghe được, tui bắt đầu tập nói và nói chuyện với họ. Riêng tiếng Trung Quốc thì do tui học được từ ba tui, còn tiếng Campuchia thì do có thời gian sống tại vùng giáp biên giới ở Tây Ninh. Đời tui lận đận lắm nhưng chắc cũng nhờ lận đận mà tui mới biết nói nhiều thứ tiếng như vậy”
  Niềm vui từ chuyện mưu sinh

  Có lẽ, nếu như ai đi ngang nhìn thấy hình ảnh một bà cụ cặm cụi bán nước thì đều có suy nghĩ: “Con cái đâu mà để bà ra ngồi quán nước như thế này?”. Nhưng có ai biết công việc này chỉ là niềm vui để an lạc tuổi già, vì vốn dĩ nhờ có quán nước nhỏ này, bà đã thành công khi tạo dựng được một gia tài kết xù là 3 người con thành đạt, với anh trai đầu hiện là giáo viên, anh út làm trưởng phòng công ty sách và một cô con gái làm kinh doanh. Tất cả đều đã lập gia đình và có nhà, có cửa.

  Bà nói, cuộc sống của mình đã gắn với công việc này bao năm nay rồi. Không làm sẽ chán, làm riết quen rồi không nỡ rời xa. Có mấy lần, con cái cũng khuyên bà ở nhà nghỉ ngơi cho khỏe nhưng bà một mực vẫn muốn tiếp tục bán nước vì sợ buồn và không muốn để tuổi già trôi qua trong vô vị. Bà thấy, nhiều khi ngồi đây coi vậy mà vui, rồi còn được nói chuyện với người nước ngoài nên cuộc sống cũng thú vị hơn hẳn.

  Ngoài ra, việc bán nước đối với bà còn như việc tập thể dục bởi được đi qua, đi lại nhiều. Và bà rất vui vì mình luôn khỏe mạnh: “Cũng hên là gần 40 năm qua già khỏe mạnh lắm, tới tuổi này rồi những vẫn chưa một lần đau ốm gì hết. Chỉ là một con mắt hơi mờ xíu mà thôi”.
   

  Khu vực quảng cáo


Google+