Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin trong nước Bí ẩn "thủy quái" dưới đáy hồ chưa một lần cạn nước ở Việt Nam

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 20/1/16, [ Mã Tin: 35382 ] [369 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Tọa lạc tại thung lũng núi Con Trâu (Vĩnh Phúc), với những ngách lớn xuyên qua các cánh rừng, hồ Xạ Hương càng trở nên huyền bí với những câu chuyện về “thủy quái” dưới đáy hồ.

  Hồ không bao giờ cạn nước


  Hồ Xạ Hương là một hồ nước ngọt (nhân tạo), hồ nằm ở thung lũng núi Con Trâu (thuộc làng Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc).

  Tuy là hồ nhân tạo, nhưng hồ Xạ Hương có mực nước khá sâu, rộng gần 100ha với nhiều ngách lớn xuyên qua các cánh rừng.

  Hồ được xây dựng từ năm 1984 với sức chứa hơn 12 triệu m3 nước. Ở đây có đập nước nhân tạo cao 41m, mái đập phía trong thượng lưu được lát đá tảng kiên cố để có thể tích nước dâng cao tới cốt 92, đủ tưới tiêu quanh năm cho khoảng 2000 ha đồng ruộng của ba huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương.

  Một góc hồ Xạ Hương

  Tương truyền, trước đó hồ Xạ Hương chỉ là một thung lũng hoang vu, thưa thớt dân sinh sống. Tuy nhiên, sau này dù mực nước hồ Xạ Hương hạ xuống tới “cốt chết”, không tự chảy ra mương được nữa thì trong lòng hồ vẫn còn 700.000 m3 nước dự trữ, nhiều chỗ có độ sâu tới 3m nước.

  Nghĩa là hồ Xạ Hương không bao giờ khô cạn trơ ra đáy bùn làm ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và cảnh quan xung quanh. Trên bờ hồ hoàn toàn không có nhà dân cư trú.

  Đến thăm hồ Xạ Hương lúc nước đầy hay vơi đều có những thú vui riêng. Khi mặt nước hồ dâng cao lên tới cốt 92, được chèo thuyền giữa mênh mông sóng vỗ, có thể ghé thuyền đi sâu vào các lòng hang ngay giữa lưng chừng núi cheo leo hoặc vin cành cây cổ thụ đang lòa xòa mặt nước để rồi muốn rời thuyền leo lên đỉnh núi cao hay nhảy xuống hồ ngụp lặn, bơi đùa tùy thích.

  Lúc mặt nước hồ rút xuống tới cốt 76, du khách sẽ ngỡ ngàng hoặc giật mình bất chợt nhìn thấy rõ hai chú cá voi to lớn, đen trũi… bằng đá lấp ló dưới làn nước trong xanh như chuẩn bị lao lên chào đón hay hù dọa mọi người.

  Khi mặt nước hồ chỉ còn khoảng ở cốt 53, du khách sẽ thấy xuất hiện hàng đàn hà mã, lợn nòi, hổ, báo, rùa vàng… toàn bằng đá mồ côi, chúng như đang lồng lộn tranh mồi làm tung nước trắng xóa nơi cửa các con suối.

  Bí ẩn những con “thủy quái” dưới đáy hồ

  Điều đặc biệt, ở dưới đáy hồ nhân tạo không bao giờ cạn nước này người ta đã truyền tai nhau về những loài “thủy quái” to lớn.

  Anh Nguyễn Văn Đài, một người chuyên đi câu cho biết: “Nhiều thợ câu cá ở khắp nơi đổ về đây câu đều cho rằng đã gặp “thủy quái”. Bản thân tôi, cũng có lần bị những con “thủy quái” ấy dọa cho hú vía…”.

  Câu chuyện về những con "thủy quái" dưới đáy hồ càng làm nơi này trở nên bí ẩn

  “Có hôm tôi và một anh bạn nữa thả câu bên hồ, cả buổi sáng không có một con cá nào cắn câu cả, mồi câu cứ nổi lập lờ trên mặt nước. Trưa đến, khi nghỉ ngơi và ăn trưa xong, tôi quay lại cần thì thấy mồi đã chìm nghỉm.

  Cầm chuôi cần giật nhẹ, tôi thấy nặng tay, con cá dính mồi cứ bơi lượn lờ, vòng vòng lui tới. Cố hết sức bình sinh tôi và anh bạn cũng không thể nhấc nổi chiếc cần.

  Rồi con cá cắn câu lồng lên tức giận, nó giật phăng chiếc cần trên tay hai người đàn ông to khỏe. Trước khi lôi chiếc cần xuống đáy hồ, nó nhô tấm lưng đen, to bản trên mặt nước rồi mới mất tăm”, anh Đài cho biết thêm.

  Đó không phải là lần đầu, cũng không ít người đi câu cá đã gặp cảnh tượng ấy. Ước chừng con vật cắn câu nặng trên dưới 40kg, và câu chuyện về những con “thủy quái” bí ẩn lần lượt ra đời.

  Anh Nguyễn Văn Sơn, một người dân sống ở đây thông tin: “Tôi vào hồ Xạ Hương câu cá từ khi còn thanh niên, khoảng 15 -17 tuổi. Nên chuyện ở hồ này tôi nắm được khá rõ. Đúng là ở đây nước hồ không bao giờ cạn, dưới những chân núi có những ngách lớn chảy xuyên qua những cánh rừng.

  Chính vì nó là hồ nhân tạo và có mực nước luôn ổn định nên người ta đã nghĩ đến việc thầu để nuôi thả cá. Những con cá lớn dần lên trong mênh mông sóng nước. Tuy nhiên mực nước lúc nào cũng cao, mặt hồ lại rộng lớn nên việc thu hoạch là vô cùng khó. Đã có rất nhiều ông chủ cũng phải bỏ lại thành quả của mình dưới đáy hồ vì không có cách nào thu hoạch được.

  Cá dưới đáy hồ nhiều năm tháng cứ lớn dần lên, hiện ở dưới đáy hồ này, tôi khẳng định còn rất nhiều các loại cá to từ 35 -40kg. Có lần người ta còn đánh trộm mìn vào buổi tối, con cá chép to như cái mặt bàn uống nước nổi phềnh bụng, những người đánh mình sợ quá bỏ chạy ngay trong đêm”.

  Anh Sơn cũng cho biết thêm: “Trước đây, tôi cũng đã từng chứng kiến người dân câu được những con cá mè, cá chép nặng vài chục cân, dài hơn một mét. Cá vác trên vai người thanh niên cao chừng 1m7 mà cái đuôi cá vẫn chịt lê dưới đất…”.

  Hơn nữa, khu vực hồ Xạ Hương nằm ngay cạnh các ngôi đình, chùa trong vùng phật pháp Tây Thiên, Tam Đảo nên đến kỳ phóng sinh rất nhiều các loại cá, ốc được người ta mang đến thả xuống hồ.

  Sự mênh mông, rộng lớn của hồ Xạ Hương đã nuôi dưỡng những con cá ấy cứ lớn lên theo thời gian. Việc khó khai thác thủy sản cũng là nguyên nhân xuất hiện câu chuyện về những con “thủy quái” dưới đáy hồ Xạ Hương.


  Theo Khải An (Người đưa tin)

  Nguồn: 24h.com
   

  Khu vực quảng cáo


Google+