Các món ngon Miền Tây mà bạn phải thử một lần khi đến đây.

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi Ẩm Thực Tại Gia, 16/8/16, [ Mã Tin: 51798 ] [572 lượt xem - 1 bình luận]

  1. SĐT :
    XemTrongBaiViet
    Địa Chỉ :
    Bình Tân - TP. Hồ Chí Minh
    Gửi tin nhắn
    Mua bán rao vặt | Điện thoại - Cổ - Độc - Lạ | Các món ngon mọi miền đất nước
    Miền Tây là miền sông nước, một miền quê gắn liền với bao thế hệ. Khi đến với miền tây, các bạn sẽ có được một cảm giác thoải mái của không khí nơi đây, thân thiện của người dân bản địa. Bên cạnh đó khi du lich Miền Tây các bạn sẽ được thưởng thức những món ngon, đặc sản nơi đây. Sau đây là những món khi đến với miền tây các bạn phải thử cho bằng được một lần trong đời.



    1.Cá lóc (nướng trui - hấp bầu)

    Cá lóc nướng trui nóng hổi, gói với bánh tráng, ăn kèm với mắm nêm được xem là một đặc sản nơi đây. Để có món cá lóc ngon bạn phải chọn những con cá tươi, có kích thước vừa phải khoảng 500g, nếu nhỏ quá nướng sẽ bị khô thịt, to quá thì lại khó nướng chín phần thịt phía trong.

    ca-loc-nuong-trui.jpg
    Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
    Cá nướng ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng và tùy khẩu vị từng người có thể chấm với nước mắm tỏi ớt, mắm me hay muối ớt chanh đều rất ngon. Nếu không thích lắm về món cá lóc nướng trui các bạn có thể chọ cá lóc hấp bầu. Món này vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, những bàn nhậu của dân Miền Tây không thể thiếu được món này.

    2.Bún mắm Miền Tây

    Một tô bún mắm gồm rất nhiều thành phần như thịt ba chỉ, tôm tươi, mực, heo quay, chả cá

    bun-mam-mien-tay.jpg
    Bún mắm Miền Tây
    Sau đó ăn kèm với nhiều loại rau khá phong phú như bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút... Mùi vị thơm lừng của mắm khiến bạn sẽ không bao giờ quên.

    3.Bánh xèo chảo

    Bánh xèo chảo là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Món ăn có thành phần như chiếc bánh xèo miền Trung với tôm, thịt, giá đỗ và bột... Sở dĩ có tên gọi là bánh xèo chảo vì khuôn bánh được làm bằng những chiếc chảo lớn
    Bánh xèo Nam bộ được chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, tôm, thịt... đặc biệt hấp dẫn thực khách bằng cách thêm giá, củ sắn, bông điên điển, bông thiên lý hay bông so đũa... làm nhân bánh.

    banh-xeo-chao.jpg
    Bánh xèo Mười Xiền

    Bánh xèo chảo được ăn kèm với nước chấm có vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... cùng một đĩa rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm...

    4. Canh chua cá bông lau

    Cá Bông Lao là một đặc sản của An Giang, đệ nhất đặc sản của miền Tây. Cá bông lau không chỉ nổi tiếng về ngon mà còn về nguồn gốc bí hiểm của nó.

    canh-chua-bong-lao.jpg
    Canh chua cá bông lau
    5. Bún cá

    Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây

    bun-ca.jpg
    Bún cá
    Tại Sài Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò-hóc…

    6. Lẩu cá kèo

    Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Món lẩu từ cá kèo thường được nấu kèm với lá giang - loại lá có nhiều ở miền Nam và Trung, có vị chua chua, chát chát đặc trưng.

    lau-ca-keo.jpg
    Lẩu cá kèo lá giang
    Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút và rau đắng, giá, hoa chuối... Mùi thơm từ nồi lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó quên.
    7. Cá kèo kho tổ

    Đây cũng là một món rất đặc trưng của vùng sông nước.

    ca-keo-kho-to.jpg
    Cá kèo kho tổ của người dân miền Tây

    Nếu như có lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt thì cá kèo kho tổ là món ngon hằng ngày của người dân nơi đây ăn rất bắt cơm.
    7. Bò Tùng Xẻo

    Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch, mổ lấy hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô…. xong khâu chặt lại.

    bo-tung-xeo.jpg
    Bò tùng xẻo

    Ðem bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo, 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng (vì vậy có tên bò gác chéo) xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bó chín vàng. Lúc ăn người ta cầm dao xọc vào thân bò, thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi dùng nĩa găm và dao cắt chấm với tương.
    8. Canh gà lá giang

    Canh nấu chua ở miền Bắc có quả sấu, còn miền Nam có lá giang hoặc lá Me.

    canh-ga-la-giang.jpg
    Canh gà lá giang

    Lá giang tạo vị chua cho món ăn, thường được dùng trong các món canh và lẩu. Vị chua chua của lá giang và vị ngọt của thịt gà ăn rất ngon trong những ngày trời nóng nực.

    9. Bánh giá chợ Giồng

    Ở miệt Chợ Giồng (thị trấn Vĩnh Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang) người ta thường truyền miệng câu ca dao về bánh giá.

    banh-gia-cho-giong.jpg
    Bánh giá chợ Giồng

    Không biết có từ bao giờ, bánh giá Chợ Giồng đã có tiếng, được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Bánh giá mang vị béo của bột gạo hòa lẫn vị ngọt của tôm, giá sống, ăn cùng mắm ớt tỏi thật khoái khẩu.
    10. Đuông dừa chiên giòn

    Đuông dừa là 1 loại ấu trùng, cánh cứng, có nhiều nhất ở miền tây nam bộ. Đuông dừa rất dễ bắt, nó thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau,…nói chung là các loại cây thuộc họ Cau, khi muốn bắt được ta phải đốn bỏ các cây đó.
    Món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ mà ngày xưa được tiến về triều cho vua ngự lãm hàng năm gọi là con đuông. Có nhiều loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là và đuông măng.

    duong-dua-chien-gion.jpg
    Đuông dừa
    Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,… Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe.

    11. Cháo cá rau đắng

    Món ăn dân dã, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

    Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Nguyên liệu chính của món này là cá lóc đồng. Trong những ngày nắng nóng, cháo cá lóc không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

    chao-ca-rau-dang.jpg
    Cháo cá rau đắng

    Rau đắng là loại rau đắng đất, được mọc tự nhiên trong vườn nhà. Nấm rơm còn nụ tươi, hành ngò, gừng tươi cắt lát mỏng, tiêu, ớt, chanh, giá…

    12. Chuột đồng

    Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” không chỉ của người miền Tây Nam Bộ mà còn nhiều người nếu có dịp thưởng thức một lần.

    chuot-dong-nuong.jpg
    Món chuột nướng muối ớt

    Bên cạnh các món ngon từ chuột, người nội trợ ở đồng đất miền Tây Nam Bộ còn nghĩ ra món ngon độc đáo đó là chuột xào kiệu, cùng với hành tây, gốc hành lá, nấm rơm và rau cần tàu, người ta có một món ngon nhớ mãi.

    13. Lẩu mắm miền Tây

    Đối với người dân Miền Tây thì Lẩu Mắm là một món ăn đặc sản ngon nhất, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

    lau-mam-mien-tay.jpg
    Lẩu mắm miền Tây

    Lẩu mắm là món ăn đã có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo.

    14. Cá lóc hấp mẻ

    Đồng bằng sông Cửa Long là “vựa” cá đồng rất phong phú.

    ca-loc-hap-me.jpg
    Đến miền Tây bạn hãy thử dùng qua món cá lóc hấp mẻ

    Trong các loài cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửa Long thì cá lóc là đặc sản tiêu biểu nhất, cá lóc được chế biến rất nhiều món như: cá lóc đắp bùn, cá lóc nướng trui, cá lóc nướng lá sen, cá lóc hấp bông so đũa khô, chiên, hấp, nấu canh…mời các bạn hãy thưởng thức món “cá lóc hấp mẻ” rất bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn.

    15. Lẩu cá linh bông điên điển

    Cá linh hầu như không có xương nên ăn được nguyên con mà càng non thì thịt càng ngọt, béo ngậy. Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh... Đặc trưng nhất là món lẩu cá linh bông điên điển, nước dùng được nấu bằng nước dừa tươi và me chua còn sống, nêm nếm hơi chua vừa ăn.
    Đây được xem là món lẩu ngon nhất của miền Tây sông nước này

    lau-ca-bong-dien.jpg
    Lẩu cá linh bông điên điển

    Đây là món ăn phổ biến vào mùa nước nổi (khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm).

    16. Bún nước lèo

    Bún nước lèo là món ăn khá phổ biển tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và đặc biệt nổi tiếng tại Sóc Trăng.

    bun-nuoc-leo.jpg
    Bún nước lèo

    Yếu tố quyết định tới độ ngon của mỗi tô bún chính là nhờ vào nước lèo nấu bằng mắm cá lóc, mắm cá bông hoặc mắm cá sặc đã được lược xác cẩn thận, trong vắt và dậy mùi.
    Nước lèo muốn có hương vị đậm đà phải có thêm chút nước dừa tươi hay củ ngải bún.

    17. Bò bía

    Bò bía là món ăn dân dã, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã có một cuốn bò bía.

    bo-bia.JPG
    Giòn ngọt bò bía miền Tây

    Tương hột được chưng lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêm một chút ớt xay, một chút hành phi, đậu phụng là món chấm không thể thiếu món ăn này.

    18. Vịt nấu chao

    Không phải cao lương mỹ vị, rất dân dã, mang đặc trưng Nam Bộ nhưng vịt nấu chao trở thành món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon rất riêng.

    vit-nau-chao.jpg
    Món Vịt nấu chao

    Sự hòa quyện của Vịt Xiêm thượng hạng kết hợp với chao – một loại gia vị cực kỳ đặc trưng và thú vị của người Việt Nam.

    19. Cháo cua đồng

    Cháo cua đồng là món rất dễ ăn, ăn kèm với hột (trứng) vịt lộn và 5 loại rau gồm rau ngót, rau má, rau mồng tơi, rau đay, cải xanh và mướp hương.

    chao-cua-dong.jpg
    Cháo cua đồng

    Đây lại là món ăn có tính thanh nhiệt, bổ dưỡng và có thể giúp hạ đường huyết nên thường được dùng trong những ngày hè oi bức, rất tốt cho sức khỏe.


    20. Gỏi sầu đâu

    Sầu đâu là loài cây thân gỗ, cao to. Chùm nụ sầu đâu và những đọt lá non được người miền Tây xé nhỏ để làm gỏi, không cần qua sơ chế.

    goi-sau-dau.jpg
    Gỏi sầu đâu

    Nét độc đáo của món gỏi sầu đâu là có đủ các vị đắng, ngọt, chua cay, bùi và béo nên ăn rất ngon miệng, dư vị còn lưu luyến đến mãi tận ngày hôm sau.

    22. Cơm ghẹ Phú Quốc

    Khi đến thăm vùng đất Kiên Giang, dường như các món ăn chế biến từ ghẹ thường thơm ngon một cách đặc biệt, nhất là cơm ghẹ Hà Tiên hay cơm ghẹ Phú Quốc.
    Vị ngon giản dị nhưng không kém phần đậm đà của cơm ghẹ Phú Quốc đã khiến thực khách cứ phải tấm tắc mãi. Điều thú vị là có những đầu bếp thay vì cho tương cà, lại xào trứng nên cơm trộn ghẹ vừa có lẫn màu vàng ươm của trứng, vừa có vị thơm bùi rất giản dị khiến món cơm ghẹ lại có thêm một hương vị thơm ngon theo kiểu khác.

    com-ghe-phu-quoc.jpg

    Cơm ghẹ Phú Quốc

    Vị ngọt lành của ghẹ, hòa quyện trong sự hài hòa của các gia vị lẫn trong cơm, khiến cho bất cứ thực khách nào cũng cảm nhận được nơi sự mộc mạc giản dị của món ăn này toát lên nét tinh tế mang màu sắc của biển cả khá ấn tượng, mà không phải dễ cảm nhận từ những món ăn đơn giản khác.

    23. Nem nướng

    Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Ăn kèm với rau và bánh hỏi ngon khó cưỡng.

    nem-nuong.jpg
    Nem nướng
    Đất Cần Thơ là một ví dụ mà nổi bật là bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên.

    24. Bánh ống Sóc Trăng

    Bánh ống là loại bánh dân dã của bà con người dân tộc Khmer. Tuy nó không phổ biến lắm nhưng đây cũng là loại bánh ăn chơi ngon, rẻ mà lớp trẻ con rất thích.

    banh-ong-soc-trang.jpg
    Bánh ống Sóc Trăng

    Cái ống tre làm khuôn được cưa ngang một khúc dài cỡ 20cm. Ở giữa có que nhú lên gắn vào đồng xu cạo gió làm đáy khuôn. Ngày nay, ít ai xài bằng ống tre mà người ta chỉ làm bằng nhôm cho giản tiện.

    25. Rượu Sim Bảy Gáo Phú Quốc

    Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc. Là một thương hiệu rượu sim Phú Quốc khá nổi tiếng, đến nay Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc đã có mặt ở rất nhiều nơi không chỉ thị trường trong nước mà còn một số nước trên thế giới như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản….

    ruu-sim-bay-gao-phu-quoct.jpg
    Rượu Sim Bảy Gáo Phú Quốc
    Không những mang đậm hương vị của trái cây rừng tự nhiên, quả sim còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe
    Rượu sim Bảy Gáo bây giờ chẳng còn khó khăn là mấy, khi cơ sở sản xuất rượu sim quy mô nhất Phú Quốc đã vươn xa cánh tay của mình khỏi đảo ngọc, với sản phẩm rượu hảo hạng được phân phối rộng khắp.

    26. Các món hủ tiếu

    cac-mon-hu-tieu.jpg

    Như món phở của người miền Bắc hay bún bò của người miền Trung, hủ tiếu là niềm tự hào trong ẩm thực của người dân miền Tây.

    hu-tieu-nam-vang.jpg
    Hủ tiếu Nam Vang

    Một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng ở miền Tây là hủ tiếu.


    hu-tieu-my-tho.jpg
    Hủ tiếu Mỹ Tho


    27. Bò giá tréo

    Bà con Khmer ở Sóc Trăng và một số nơi ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tập quán nuôi bò trên đất cát giồng.

    bo-gia-treo.jpg
    Bò gác tréo miền Tây
    Trên bàn chỉ có chén nhưng không có đũa vì thực khách sẽ dùng tay để ăn.

    28. Bánh bò thốt nốt Châu Đốc

    Trong nền ẩm thực Châu Đốc, ngoài mắm là đặc sản trứ danh, hay các món ngon gắn với vùng núi Bảy Núi hay Ba Thê được nhắc đến nhiều, thì thốt nốt cũng là một trong những cái tên được thường xuyên đề cập không thua kém vậy. Những món ngon của Châu Đốc, nhiều món nếu không có sự góp mặt của hương vị thốt nốt, thì có lẽ đả chẳng thành ngon. Bánh bò thốt nốt Châu Đốc cũng thế, vị ngon đặc trưng của bánh.

    banh-bo-thot-not.jpg
    Bánh bò thốt nốt
    Bánh bò là loại bánh khá bình dị, bánh bò thốt nốt cũng vậy, được làm từ nguyên liệu của địa phương rất gần gũi và giản dị. Là món bánh khá phổ biến và là đặc sản dễ tìm như món mắm Châu Đốc trứ danh, ở bất cứ vùng đất nào nơi Châu Đốc An Giang, cũng đều sẵn có món bánh thốt nốt nóng hổi thơm ngon để cho bạn thưởng thức.

    29. Bánh tằm bì

    Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ, nhất là ở các vùng quê miền Nam, miền Tây. Hiện nay bánh tằm được bán rộng rãi ở Sài Gòn và trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ.

    banh-tam-bi.jpg
    Bánh tằm bì
    Phần bì giòn bùi, thịt heo nướng thơm ngon, nước cốt dừa béo đậm nhưng không ngấy, đậu phộng giòn tan, rau thơm quấn quýt.

    30. Bún nước kèn An Giang

    Về miền Tây Nam bộ, du khách thích ăn bún có nhiều lựa chọn như món bún bì, bún chả giò, bún thịt nướng, bún cà ri, bún gỏi dà..., trong đó, món được nhiều người ưa thích nhất có lẽ là bún nước lèo của bà con Khmer.

    bun-nuoc-ken.jpg
    Bún nước kèn An Giang
    Những món này, có thể thưởng thức bất kỳ ở đâu khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng muốn ăn bún nước kèn thì phải đến Châu Đốc (An Giang) mới có.

    31. Ốc gạo


    Xã Tân Phong thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là một cù lao do phù sa bồi đắp, nổi tiếng với đặc sản ốc gạo. Ốc gạo sinh sản nhiều ở lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn,…

    oc-gao.jpg

    Đặc biệt hơn cả, ốc gạo Cồn Tre nhờ sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy, bởi vậy ốc rất ngon.

    Bên trên là những đặc sản nổi tiếng của Miền Tây, khi đến nơi đây bạn phải thử một lần. Tuy không phải là tất cả những món ngon ở nơi đây nhưng cũng góp một phần nào giới thiệu các món ngon đến với mọi người gần xa khi có ý định đến thăm Miền Tây sông nước.
     

    sothichsuutam thích bài này.
  2. sothichsuutam

    sothichsuutam (14 )

    Cố Vấn (1)

    Đam mê bất tận

    SĐT :
    0922121289
    Địa Chỉ :
    Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
    Gửi tin nhắn
    (camon)