Kinh Doanh Cảnh giác với mứt Trung Quốc đội lốt đặc sản Đà Lạt

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức TGĐC, 30/1/16, [ Mã Tin: 36560 ] [85 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    0922121289
    Địa Chỉ :
    50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
    Gửi tin nhắn
    Dịp Tết Nguyên đán, hầu như mọi gia đình đều mua sắm bánh mứt. Lâu nay, các loại mứt mang thương hiệu Đà Lạt là lựa chọn của nhiều bà nội trợ Việt.

    Canh-giac-voi-mut-Trung-Quoc-doi-lot-dac-san-Da-Lat.jpg
    Quả hồng sấy Đà Lạt.

    Những năm gần đây, mứt Trung Quốc giả danh đặc sản Đà Lạt xuất hiện tràn lan, thậm chí chiếm tới 70% sản phẩm mứt đang bày bán ngay tại thành phố này. Một số nhà quản lý và người sản xuất, kinh doanh nông sản tại địa phương cho rằng 10 món đặc sản Đà Lạt thì có khi hết 7 món là của Trung Quốc. Các cơ quan chức năng của Lâm Đồng đã bắt quả tang và xử lý một số đối tượng thay nhãn mác để biến hàng Trung Quốc thành mứt Đà Lạt. Tuy nhiên hành vi gian lận thương mại này vẫn rất phổ biến do lợi nhuận rất lớn: Sau khi đội lốt đặc sản Đà Lạt, giá mứt cao gấp 4-5 lần so với giá nhập từ Trung Quốc.

    Các chuyên gia Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng tư vấn những dấu hiệu phân biệt mứt Đà Lạt chính hiệu và hàng nhái như sau: Hàng đặc sản Đà Lạt gồm mứt mận, mứt hoa hồng, mứt quất trần bì, mứt dâu tây và dâu tằm, hồng sấy, khoai lang dẻo, khoai lang sấy, kẹo me, kẹo dâu tằm… Các loại mứt khác như kiwi, chà là, ô liu, mận cơm, đào giòn, cà ớt na tuy dán nhãn Đà Lạt nhưng thực chất đa số là của Trung Quốc.

    Thị trường đã xuất hiện mứt hồng Trung Quốc núp bóng đặc sản Đà Lạt nên cần lưu ý, mứt hồng sấy khô Đà Lạt bao giờ quả cũng bé hơn và thường có hạt trong khi hồng Trung Quốc thì không. Hồng Đà Lạt có vị ngọt nhưng hơi chát, mẫu mã không bắt mắt lắm, còn hồng Trung Quốc thì đẹp mã và có vị ngọt lợ của đường hóa học…

    Những loại mứt xuất xứ từ Trung Quốc thường có màu rất tươi, bắt mắt do sử dụng chất bảo quản kết hợp nhiều chất phụ gia khác (nếu hàm lượng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng), trong khi đó, đặc sản Đà Lạt màu sắc kém hơn. Khi mua mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế những sản phẩm màu sắc tổng hợp; đọc kỹ nhãn hiệu trên bao bì, lựa chọn sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường; nên mua ở những nơi xác suất hàng giả thấp như siêu thị, đại lý…; chọn những sản phẩm mà bao bì còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và bày bán nơi thoáng mát.



    Theo Kim Anh/Tiền Phong