Cấu tạo của bếp điện từ

Xem trong 'Sọt rác' đăng bởi idiot, 17/9/15, [ Mã Tin: 25775 ] [309 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    0987340179
    Địa Chỉ :
    Hà Nội
    Gửi tin nhắn
    Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ(induction cooking). Đồ nồi niêu xoong chảo sử dụng nhất theiets phải là loại có từ tính thì mới đun nấu được!

    [​IMG]

    Nguyễn lý chính của bếp điện từ là dùng dòng Fucoo để làm nóng trực tiếp nồi nấy. Vì vậy mà nồi nấu phải được chế tạo từ vật liệu sắt từ, các nồi làm bằng inox không thể sử dụng được! Do nồ được làm nóng trực tiếp nên hiệu suất truyền nhiệt rất cao, ít tổn thất nhiệt. Phần mạch điện bên trong sử dụng cầu chỉnh AC-DC, mạch dao động với tần số cao, IGBT điều khiển công suất, cuộn dây cảm ứng và tất nhiên là phải có Microcontroller để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu ăn...

    Về hiệu suất của bếp từ là rất cao > 90% vì năng lượng được truyền trực tiếp để làm dao động các phần từ của nối nấu, trong khi các loại bếp gas hiện nay hiệu suất chỉ khoảng 55%, bếp hồng ngoại khoảng 65%. Nếu ta chuyển sang dùng bếp từ thay vì sử dụng bếp điện hay bếp gas sẽ rất tiết kiệm nhiên liệu.
    [​IMG]

    Cấu tạo của bếp từ:
    Bêp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao có thể thay đổi được, ta chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Một cách gần đúng có thể coi tất cả từ thông hướng thẳng góc với mặt bếp để xuyên lên đáy nồi

    Dòng FU-CO là dòng điện được sinh ra khi có một từ thông xoay chiều xuyên qua một vật (mặt phẳng) là kim loại "thẩm từ", nó tuân theo định luật "Bàn tay trái". Chiều của dòng FU-CO

    Dòng FU-CO này sẽ làm cho vật (đáy nồi) sinh nhiệt tương đối lớn vì ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở rất nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau nên sinh nhiệt, nhiệt lượng sinh ra nhiều hay ít phụ thuộc vào : Cường độ từ trường, Tần số từ trường và Diện tích mạch từ (đáy nồi) • Về nguyên lý hoạt động, loại bếp này áp dụng hiện tượng cảm điện từ do Faraday khám phá ra từ năm 1830. Nhưng mãi đến gần 150 năm sau các chuyên viên nghiên cứu nhóm Thomson mới có ý định áp dụng hiện tượng này trong việc chế tạo ra chiếc bếp từ giovani...

    Hà Nội, 17/09/2015
    Bài viết được tổng hợp bởi Nguyễn Đóa