Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Cây Cảnh Cây cảnh, dáng cây cảnh và kỹ thuật cắt tỉa

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Cây Cảnh Nghệ Thuật, 25/8/16, [ Mã Tin: 52944 ] [949 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  XemTrongBaiViet
  Địa Chỉ :
  Tp. Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Cây cảnh
  Hiện nay thú chơi cây cảnh ở Việt Nam rất phổ biến. Việc chơi cây cảnh ngày càng được mọi người chú ý đến, Bonsai là một môn nghệ thuật đặc biệt dành riêng cho những người có thú chơi cây cảnh. Mặc dù không tuân theo bất cứ một phong cách truyền thống nào nhưng nghệ thuật Bonsai vẫn có những nguyên tắc riêng giúp tạo nên vẻ đẹp và giá trị cho cây cảnh.
  Sau đây là những nguyên tắc dáng cây cảnh và các kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh.  Thế của cây cảnh: Người ta nói cây có một thế gì đó tức là cây được làm theo một chủ đề nghệ thuật nào đó.

  Dáng cây cảnh: Dáng cây cảnh cơ bản dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất là trực (Formal Upright), xiêu (Slanting), hoành (Semi-Cascade, dáng bay, bán huyền nhai..), huyền (Full Cascade, dáng đổ, dáng thác đổ..). Dáng cây là điều cơ bản cần chú ý khi phối tiểu cảnh.

  Cây cảnh dáng trực: Là những cây mọc trên đất bằng. Phân chia làm 2 loại nhỏ là trực quân tử (Formal Upright) và trực lắc (Informal Upright).


  Cây cảnh dáng trực

  Trực quân tử: Thân cây thẳng, mọc thẳng đứng, mang tính chất không thay đổi, thon dần từ gốc đến ngọn. Đây là dáng ít gặp khi đào phôi ngoài tự nhiên mà phải nuôi từ nhỏ.

  Trực lắc: Dáng này hay gặp ngoài thực tế nhất, thân cây lắc từ dưới thon dần lên ngọn. Phần “lắc” thường là kết quả của việc cắt giật.

  Cây cảnh dáng bay (Semi-Cascade, dáng hoành, dáng bán huyền): Là những cây mọc trên sườn núi thoai thoải. Các nhánh thấp nhất mọc ở dưới mép chậu cho đến khỏang tầm giữa lưng chậu.


  Cây cảnh dáng bay

  Cây cảnh dáng xiêu (Slanting):Là những cây mọc ở chân núi. Do ánh sáng có 1 bên nên cây cũng xiêu theo để hứng được nhiều sáng nhất. Thân cây nằm xiên về bên trái hoặc phải, cũng thon dần từ gốc lên đến ngọn.


  Cây cảnh dáng xiêu

  Cây cảnh dáng huyền (Full Cascade, thác đổ): Là những cây mọc trên sườn núi dốc đứng. Kiều này có các nhánh thấp nhất thấp hơn đáy chậu, Tạo dáng sao cho như 1 ngọn thác chảy qua ghềnh đá là đẹp nhất.


  Cây cảnh dáng huyền

  Cây cảnh dáng lùa (Windswept Style, gió đùa, bạt phong, xuy phong..): Cây có dáng như là đang nằm trong vùng có gió mạnh. Nói chung là cứ cây nào chả có cách nào khả dĩ chấp nhận được thì làm lùa! Tuy nhiên, một cây gió lùa thực thụ rất khó làm cho tự nhiên, chăm sóc bảo quản cũng khó.


  Cây cảnh dáng lùa

  Cây cảnh dáng chổi (Broom Style): Thân cây thẳng, cành mọc trải rộng ra ngòai, tạo thành tán hình vòm, dáng chổi.


  Cây cảnh dáng chổi

  Những cách cắt tỉa cơ bản cho việc chăm sóc cây cảnh.

  Mục đích chính của việc cắt tỉa là tạo hình dáng cho cây cảnh theo ý của mình. Tuy nhiên các biện pháp này cũng có hiệu quả làm giảm sự tăng trưởng của các phần trên mặt đất (khí sinh), nhầm duy trì sự cân bằng với sự tăng trưởng của rễ. Khi các nhánh đang tăng trưởng bi cát tỉa đi thì sự phát triển của rễ cũng giảm bớt. Ngược lại cắt tỉa bớt rễ thì cũng hạn chế được phần nào sự phát triển của các phần khí sinh.

  Trong kỹ thuật trồng cây, việc cắt tỉa để khống chế sư tăng trưởng của cây và kiểm soát sự phát triển của nhánh, lá.

  Có hai giai đoạn cắt tỉa: Là cát tỉa đước tạo dáng và cắt tỉa để tu bổ duy trì dáng.Hai giai đoạn này cần những dụng cụ phù hợp với các thao tác chính xác.

  Chiết cành cây cảnh:


  Chiết cành cây cảnh cũng giống như giâm từ cây non, nhưng chúng ta cắt dài hơn từ 7-10cm và cắt ở mắc cây. Loại bỏ các lá ở phần gốc, nhúng vào hocmon tạo rễ và chuyển đến các chậu khi cây đã có lá non và rễ.


  Chiết cành cây cảnh

  Giâm từ cành cây lớn: Chúng ta chọn những cành đâm chồi tốt và có thể trồng được bằng cành, cắt lấy chiều dài khoảng từ 15-25cm. Cũng dùng chất tạo rễ và tưới nước, bón phân khi cây đã phát triển. Thời gian khoảng chừng một tháng trở nên, nếu thời tiết thuận lợi thì cây sẻ đâm nhiều.
  Ghép (chiết) gốc: Dùng gốc cây làm cây được chiết, cành triết phía trên. Nếu biết kết hợp hài hoà chúng ta sẽ được một cây dáng tuyệt đẹp, có bộ gốc như ý.


  Tạo hình cây cảnh trong chậu:

  Để tạo một chậu cảnh mang tính cách thiên nhiên thu nhỏ gồm có cây, đá, nước, cầu, các nghệ nhân phải nắm chắc nghệ thuật tạo hình, kĩ thuật về tạo hình, tiả cành cho cây và nghệ thuật phối cảnh.
  Nghệ thuật tạo hình cho cây mà nghệ nhân cũng phải là những nghệ sĩ biết cách thổi hồn vào cây sao cho người thưởng ngoạn cảm thấy trong chốc lát khi ngắm nhìn bỗng quên đi đây là một cây cảnh mà chỉ thấy hiện lên một thiên nhiên kỳ vĩ, hài hoà, huyền ảo.


  Tạo hình cây cảnh trong chậu

  Kỹ thuật hạn chế sinh trưởng: Trong nghệ thuật chơi bonsai thì kĩ thuật hạn chế sinh trưởng để biến một cây ngoài thiên nhiên có thế cao từ 15-20m thành vài ba cm là rất quan trọng.

  Sử dụng các chất ức chế thực vật và sử dụng kĩ thuật bón phân và tưới nước để hạn chế sự sinh trưởng: Phân bón và nước là yếu tố quan trong ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Kĩ thuật bón thêm vôi (Ca) và ít nước tưới sẽ tạo ra tình trạng khô hạn làm cây sinh trưởng chậm mau già. Ngoài ra phải bón phân lân một cách hợp lí để cành cây vẫn khoẻ, lá vẫn xanh.

  Kỹ thuật sử dụng đất trồng cho cây cảnh: Khi trồng cây cảnh theo nghệ thuật Bonsai, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc nhưng nhớ là phải trộn đều chứ không trồng theo nhiều lớp. Đồng thời, trong quá trình trộn đất, bạn cần phải nhặt sạch những hạt cát mịn, chỉ để lại những hòn đá thô, nhỏ.

  Kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh: Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần chứ không được tưới nước theo lịch cố định nhưng khi trồng rau hay trồng cây ăn trái. Khi tưới nước, bạn phải tưới từ trên xuống để cấp nước từ từ, tránh trường hợp tưới ồ ạt khiến cây bị ngập trong nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của nó.

  Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh: Tiến hành bón phân đầy đủ theo lịch của từng loại cây và tuỳ theo mục đích, chẳng hạn như để thúc rễ phát triển hay thúc mầm và lá…

  Xem Thêm : Các kỹ thuật tạo dáng cho cây cảnh và cách chăm sóc bonsai

  Tác dụng của củ Nghệ trong việc chữa bệnh | Tác dụng của mật ong trong việc chữa bệnh
   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay