Đồ Gỗ Cây Trầm Hương Là Gì. . . Có Tác Dụng Như Thế Nào. . .

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 24/5/16, [ Mã Tin: 44764 ] [467 lượt xem - 0 bình luận]

  1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

    THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (5 )

    Tổng Quản (2)

    Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

    SĐT :
    0922121289
    Địa Chỉ :
    BÌNH TÂN - HCM
    Gửi tin nhắn
    Nhắc đến Trầm Hương thì chắc hẳng ai cũng biết đến là một loại cây rất thơm. Nhưng có rất ít người biết được sự thành thành và tạo ra trầm hương như thế nào.
    Các tên gọi của tràm hương cũng rất đa dạng. Trầm hương được chia ra từng cấp bậc khác nhau từ cao cấp nhất đến bình dân nhất.

    Sau đây chúng ta cùng nhau đi sâu vào điều này.


    Trầm hương, có tên giao dịch thương mại Quốc tế Agarwood hay Eaglewood.

    Trong quá trình sinh trưởng, những “ Tổn thương/ Nhiễm bệnh ”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa ( Dầu ), rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc, Nhiều mùi vị khác nhau . . .

    tram-huong (9).JPG
    Trầm hương tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt.
    Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%.
    Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước.

    tram-huong (1).jpg
    Các tên gọi khác nhau của trầm hương như : Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sanh …

    tram-huong (8).jpg
    Trầm hương được xếp thành 3 hạng :

    Hạng nhất là kỳ nam hay còn gọi là kỳ

    tram-huong (3).jpg

    Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại:

    + Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.

    + Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.

    + Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, qúy hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.

    + Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, qúy và đắt giá sau huỳnh kỳ.

    Nhất Bạch, Nhì Thanh, Tam Huỳnh, Tứ Hắc.

    Hạng hai là trầm :

    tram-huong (2).jpg
    Là lọai trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay.

    Theo phẩm cấp, trầm được xếp thành 6 loại :

    + Loại 1, sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm

    + Loại 2, sắc xanh đầu vịt , giá trị sau lọai 1

    + Loại 3, sắc sáp xanh , gía trị sau lọai 2

    + Loại 4, sắc sáp vàng, giá trị sau lọai 3

    + Loại 5, sắc vằn lông hổ, giá trị sau lọai 4

    + Loại 6, sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm.

    – Hạng ba là tốc :

    tram-huong (4).jpg

    Phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngòai và dài
    theo thớ gỗ.

    tram-huong (5).jpg
    Có khỏang vài chục lọai tốc, với các tên gọi như :
    Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa…

    Tuy nhiên, có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:

    + Tốc đỉa, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

    + Tốc dây, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.

    + Tốc hương, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

    + Tốc pi, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

    tram-huong (10).jpg
    Trong giao dịch mua bán, việc phân loại trầm hương phần lớn dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm, đồng thuận, thông qua hành vi trực tiếp của con người như nhìn, sờ, gọt, bấm, đốt, nếm, ngửi …