Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Đức ThiệnQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Chỉ thị 05/2002/CT-TTg Về tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ cổ vật trong di tích

Xem trong 'Văn Bản Pháp Luật' đăng bởi Luật Ngô, 26/10/15, [ Mã Tin: 27721 ]

 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (19 )

  Số người xác thực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  SĐT :
  0932355523
  Zalo :
  0932355523
  Địa Chỉ :
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  Gửi tin nhắn

  Số: 05/2002/CT-TTg Hà Nội, ngày 18 tháng 02 năm 2002


  CHỈ THỊ CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  Về tăng cường các biện pháp quản lý

  bảo vệ cổ vật trong di tích và ngăn chặn đào bới, trụcvớt trái phép di chỉ khảo cổ học


  Cổvật là một bộ phận cấu thành quan trọng của di sản văn hóa Việt Nam. Trongnhững năm qua, việc bảo vệ di sản văn hóa nói chung, các di tích và cổ vật nóiriêng, đã có những chuyển biến tích cực.

  Tuynhiên, trong thời gian gần đây, nạn trộm cắp cổ vật trong các di tích tăng lêntại nhiều địa phương, nhất là ởvùngđồng bầng và trung du Bắc Bộ. Việc đào bới, trục vớt trái phép cổ vật ở tronglòng đất và dưới biển cũng gia tăng và lan rộng. Hiện tượng mua bán các cổ vậtdiễn ra công khai trái với quy định của pháp luật.

  Đểtăng cường bảo vệ và quản lý di tích, cổ vật, và các di chỉ khảo cổ, Thủ tướng Chínhphủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quanthuộc Chính phủ và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện ngay một sốcông việc sau:


  1. Bộ Văn hóa - Thông tin có trách nhiệm:

  a)Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và pháthuy các di tích; phối hợp với Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan bồi dưỡng nghiệpvụ giám định cổ vật cho cán bộ quản lý thị trường và hải quan cửa khẩu.

  b)Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáodục pháp luật về bảo vệ di sản văn hóa nhằm nâng cao nhận thức về giá trị vănhóa tinh thần của các di sản văn hóa, nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ di sảnvăn hóa, coi việc bảo vệ di sản văn hóa là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyêncủa các ngành, các cấp, của mọi tổ chức, đơn vị và mọi công dân.

  c)Chỉ đạo cơ quan văn hóa - thông tin ởđịa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, hải quan cửa khẩu,quản lý thị trường bám sát thị trường, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện,ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệdi sản văn hóa; kiến nghị các biện pháp để tham mưu cho Uỷ ban nhân dân cùngcấp chỉ đạo các cơ quan liên quan thi hành ngay các biện pháp cần thiết nhằmbảo vệ di sản văn hóa trên địa bàn.

  d)Phối hợp với BộTài chính và Viện Thi đua -Khen thưởng Nhà nước nghiên cứu chế độ khen thưởng đối với tổ chức, cá nhân cóthành tích trong việc bảo vệ di sản văn hóa.

  2. BộCông an chủtrì, phối hợp chặt chẽ với BộVăn hóa - Thông tin, BộThương mại và các Bộ, ngànhliên quan chỉđạo ngành công an cùng với chính quyền các cấp làm tốt công tác quản lý, bảo vệdi sản văn hóa; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động trộm cắp, buônbán cổ vật trái phép, xâm phạm di chỉ khảo cổ học; có biện pháp truy tìm các ổtrộm cắp, buôn bán trái phép cổvật và lập hồ sơ truy tố trước pháp luật; cung cấp đầy đủ các chứng cứ, thôngtin cần thiết tạo điều kiện thuận lợi để Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhândân các cấp xét xử nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về di sản văn hóanhằm giáo dục và răn đe các đối tượng có ý đồ trộm cắp, đào bới, trục vớt tráiphép cổ vật.

  3. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tráchnhiệm:

  a)Chỉ đạo các Bảo tàng và Ban Quản lý di tích tiếp tục kiểm kê, lập danh mục cổvật tại các di tích;

  b)Cókế hoạch đầu tư khảo sát, thămdò và khai quật khảo cổ hàng năm để sưu tầm, bổ sung và hoàn thiện các bộ sưutập hiện vật gốc của bảo tàng;

  c)Xây dựng phương án bảo vệ đặc biệt đối với các cổ vật quý hiếm;

  d)Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn phối hợp với Uỷ ban Mặt trậnTổ quốc cùng cấp mở cuộc vận động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân địa phương;quán triệt pháp luật về bảo vệ di sản văn hóa đến các tổ chức đoàn thể xã hội,các hội và mọi người dân; hướng dẫn các địa phương đưa nội dung này vào hương ước,quy ước để nhân dân bàn bạc dân chủ, xây dựng và thực hiện; thành lập các tổ anninh tự quản tại các thôn, làng, ấp, bản để thực hiện tuần tra, canh gác, pháthiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm di tích;

  đ)Quy định trách nhiệm cụ thể của Uỷ ban nhân dân các cấp xã, phường, thị trấntrong việc bảo vệ di sản văn hóa trên địa bàn. Giữa Uỷ ban nhân dân cấp xã vớitổ chức quản lý di tích hoặc người được giao trông coi di tích phải có văn bảnký kết về trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa trên địa bàn. Không khoán trắngtrách nhiệm bảo vệ di tích cho nhân dân địa phương hoặc người được giao trôngcoi di tích.

  4. Ban Tôn giáo của Chính phủ phối hợp với Mặt trận Tổquốc Việt Nam tăng cường công tác tuyêntruyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ di sản văn hóa nham nâng caonhận thức và ý thức trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân thành viên trong việcbảo vệ di sản văn hóa, trong việc giữ gìn và bảo vệ các cổ vật.

  5. BộVăn hóa -Thông tin có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiệnnghiêm túc Chỉ thị này.

  CácBộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Uỷ ban nhân dân các tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành sơ kết đợt I đánh giá việc triển khaithực hiện Chỉ thị này trước ngày 30 tháng 6 năm 2002 và gửi báo cáo về Bộ Vănhoá-Thông tin trước ngày 15 tháng 7 năm 2002 để tổng hợp trình Thủ tướng Chínhphủ./.


  THỦ TƯỚNG
  (Đã ký)


  Phan Văn Khải

   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay