Chia sẻ cách làm bánh trung thu hấp dẫn

Xem trong 'Sọt rác' đăng bởi dungca, 27/8/15, [ Mã Tin: 24954 ] [246 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    0436830735
    Địa Chỉ :
    246 xã đàn đống đa hà nội
    Gửi tin nhắn
    Hôm nay Món ăn miền quê sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng bánh Bluestone
    Trong các loại bánh Trung Thu, bánh thập cẩm có lẽ là cầu kỳ nhất, mất công nhất.



    [​IMG]


    Nguyên liệu:




    Chuẩn bị vỏ bánh: (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)


    200g nước đường đã nấu (xem cách nấu ở cuối bài viết)
    50ml dầu ăn
    1/4 tsp baking soda
    1 tsp nước tro tàu
    320g bột mỳ
    4 nguyên liệu trên (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau, để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi làm bánh
    Nhân bánh thập cẩm (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)
    120g hạt điều rang chín
    120g vừng trắng rang chín
    120g hạt dưa bóc nõn, rang chín
    120g lạp xường loại ngon
    120g mứt bí
    120g mứt sen
    100g mỡ đường (xem cách làm ở dưới)
    Lá chanh vài lá
    Nước sốt trộn nhân
    50g đường xay
    50g nước lọc
    50g mật ngô (corn syrup)
    1 tsp hắc xì dầu (dark/black soy sauce)
    10ml dầu mè
    20ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon
    50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)
    Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.


    Cách làm

    1. Cách làm vỏ bánh bằng lò nướng bluestone




    Bước 1:


    - Từ từ rót nước đường đã chuẩn bị vào trộn đều với 320gr bột mì, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột nghỉ 30 phút.


    Vỏ bánh có dẻo hay không đều quyết định ở khâu này




    Bước 2:


    - Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Ví dụ, làm bánh 150gr thì cân 100gr nhân (tính cả lòng trứng) và 50gr bột. Lấy một lượng bột tương ứng, vê tròn.




    - Vo viên phần nhân thật chặt.


    Nén tay thật chặt bạn nhé
    3. Cách đóng bánh




    Bước 1:


    - Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.




    Bước 2:


    - Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao kho vỏ ôm khít nhân bánh.


    - Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.


    Bước 3:


    - Lót vào khay giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.


    Bước 4:


    - Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.




    Tác phẩm của chúng ta đây bạn




    Bước 5:


    - Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200-220 C.


    - Tiếp theo đặt khay bánh vào nướng 5 phút, lấy bánh ra ngoài.


    - Dùng bình phun xịt lên bánh một ít nước, để bánh nguội.


    Bước 6:


    - Khi bánh khô bạn quét 1 lớp trứng đã làm ở bước 4 lên bề mặt bánh, lúc quét khéo léo đều khắp mặt bánh.


    - Bánh để thêm khoảng 15 phút nữa thì bỏ vào lò nướng tiếp từ 5-7 phút.


    - Lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội tiếp tục quét thêm 1 lớp trứng lên mặt bánh.


    - Đặt bánh vào lò nướng, bánh chín vàng đều ai mặt là được.


    - Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, bạn nên để khoảng 2 ngày thì bánh sẽ mềm lại và lên màu rất đẹp mắt.



    2. Nhân bánh


    Bước 1:


    - Làm mỡ đường để quét lên mặt bánh: xắt hạt lưu 100gr mỡ gáy, rửa sạch rồi đem luộc, nước sôi khoảng 3 phút thì vớt mỡ ra cho ráo nước.


    Nhân bánh khâu quan trọng bạn nên chú ý


    - Trộn đều mỡ với 3 thìa đường, để một lúc cho ngấm. Đem phơi ở nơi có gió đến khi mỡ trong là được (tốt nhất là bạn nên làm trước 1 ngày).


    Bước 2:


    - Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí.


    - Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.


    banh trung thu thap cam 3


    Bước 3:


    - Trồn đều nguyên liệu đã chuẩn bị trong một chiếc tô lớn, rót nước sốt trộn nhân đã làm vào. Tiếp đó rắc đều từng thìa bột bánh dẻo, trộn thật đều.




    - Dùng tay thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa thì bạn thêm vào một ít corn syrup hoặc rượu, nếu ướt quá thì thêm một ít bột bánh dẻo, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.