Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Âm Thanh Hướng dẫn cơ bản cách thưởng thức nhạc Lossless và nhạc lossy

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 11/1/17, [ Mã Tin: 67478 ] [334 lượt xem - 0 bình luận]

 1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

  THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (7 )

  BÔ LÃO (3)

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

  SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  BÌNH TÂN - HCM
  Gửi tin nhắn
  Nhạc lossless là cách gọi về một phương pháp nén dữ liệu dùng trong âm thanh kỹ thuật số, cho phép nén nhỏ dung lượng của một file âm thanh mà không làm mất đi lượng tín hiệu có trong đó.

  1. Thế nào là nhạc lossless, lossy

  a/ Khái niệm cơ bản
  - Nói một cách đơn giản, đây là một file nhạc có chất lượng tốt (Đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc). Đi sâu vào thêm chút, ta có thể hiểu nhạc lossless, lossy là một dạng âm thanh số (âm thanh được mã hóa số). Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

  b/ Bitrate
  - Bạn chỉ cần biết các vấn đề sau :
  + Theo chuẩn PCM (pulse-code modulation), mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu
  + Âm thanh chuẩn có dung lượng khoảng 10.1 Mb / 1phút
  + Dung lượng của một cd nhạc thường là 750 Mb và có thể chứa khoảng 750 / 10.1 = 74 phút nhạc
  + Bitrate của một âm thanh gốc là 1411 kbps ( Kb trên s )

  c/ Bản chất của nhạc lossless, lossy
  - Tuy bitrate của âm thanh gốc là 1411 kbps nhưng không phải phải cần đủ bitrate như vậy mới có thể có được âm thanh gốc vì theo lí thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz).
  - Lossy : Việc bỏ đi 1 phần dữ liệu âm thanh này giúp cho các định dạng âm thanh mất dự liệu như Mp3 có thể giảm dữ liệu cần thiết để diễn tả 1 lần lấy mẫu nhưng vẫn có thể đạt chất lượng khá tốt (sẽ ít hơn rất nhiều so với 16bit cho 44100 lần 1 giây như của âm thanh gốc). Nhạc lossy có chất lượng thường là hàng itunes và các file mp3 có bitrate từ khoảng 265 trở lên.
  - Lossless : Khác một chút so với lossy, nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc


  d/ Kết luận
  - Vậy là nhạc số để được như chất lượng như âm thanh gốc cần có bitrate 1411 kbps và điều này làm tốt rất nhiều bộ nhớ ( các file .mp3 có bitrate 128kbps chỉ tốn khoảng 1Mb cho mỗi phút âm thanh). Điều này rất bất tiện cho những máy tính có bộ nhớ không nhiều và việc download nhạc chất lượng thông qua internet. Nên người ta tìm cách nén những file này bằng nhiều cách như lược bớt, thay thế 1 phần dữ liệu âm thanh (lossy) hay tìm ra những quy luật âm thanh (lossless)


  2. Các phần mềm chạy nhạc lossless, lossy

  - Chắc hầu hết các bạn nếu nghe nhạc trên máy tính ( không tính nghe bằng flash trên các web nhạc online) thì thường dùng WMP (Window Media Player) vì nó thường được cài sẵn cùng win :D Phần mềm này có thể phát được các file nhạc lossless (thường là .flac .ape) nhưng bạn nên download một số plugin hỗ trợ các dạng file này để có chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng không nên dùng các phiên bản cũ của WMP và các win cài máy tính gia đình thường là win lậu :D được crack và không update các phiên bản mới được các chương trình như WMP.

  3. Nguồn nhạc lossless, lossy

  - Nguồn nhiều nhất thì chỉ có download bằng torrent, và thường chỉ là nguồn từ những người sưu tập mang đi share chứ không có nguồn rõ ràng nào cả.

  4. Bạn cảm thấy các file nhạc lossless chả khác gì mp3 thường:

  - Đây là một vài lý do chính:
  + Đầu tiên có thể là do loa hoặc tai nghe của bạn không tốt hoặc hỏng, có vấn đề. Trường hợp này gặp rất ít bởi loa và tai nghe thường cũng vẫn có thể thưởng thức được nhạc lossless, lossy ( Điện thoại thì đừng thắc mắc nhớ :D)
  + Một số loại nhạc như pop hay rock (đơn thuần) thì mp3 với bitrate 320kbps được đánh giá là chất lượng gần như nhạc lossless (nhưng nghe kĩ sẽ vẫn thấy sự khác biệt như bass sâu hơn, tiếng của nhạc cụ nghe rõ và trong hơn .. điều này sẽ dẫn ra nếu như bạn có dàn loa hay tai nghe xịn :( ).+ Như đã nói ở trên nhạc lossless được nén ra từ đĩa Cd gốc nhưng cũng có một số người convert từ nhạc lossy mp3 lên =.= (bitrate vẫn hiện ~ 1000 như nhạc lossless bình thường) nên chất lượng không được tốt.

  5. Nhạc lossy của itunes (.m4a..)


  - Nếu là nhạc chính hãng thì chất lượng gần như không kém các file .flac hay .ape nhé và hơn nữa dung lượng rất nhẹ (thường là bằng hoặc hơn nhạc mp3 320kb đôi chút). Nhưng vấn đề là không free :( Có rất ít link leach trên mạng của itunes là hàng chuẩn.

  *Lưu ý: Note trên chỉ giới thiệu và hướng dẫn qua về nhạc lossless cho những người mới và chưa hiểu gì về nhac lossless. Các mem có hiểu biết đôi chút về vấn đề này hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người ở dưới và còn điểm nào chưa hiểu vấn đề nào thì lên tiếng để tất cả cùng bàn luận.
   

  Các file đính kèm:


  Khu vực quảng cáo


Google+