Kim chi cải thảo Hàn Quốc

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi A.T, 27/4/15, [ Mã Tin: 19840 ] [291 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    01218466392
    Địa Chỉ :
    Phường 2, Quận 8, Tp.HCM
    Gửi tin nhắn
    db_27-04-2015_0.jpg

    **Nguyên liệu:

    • 1 – 2 cây cải thảo to
    • 2 chén củ cải trắng
    • 1 chén tỏi
    • 1 củ hành tây
    • 5 cây hành xanh già
    • 100g hẹ
    • 2 quả ớt cay
    • Nước muối ngâm cải: 10 chén nước ; ½ chén muối tinh để hòa vào nước ; 2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo
    • Làm phần sốt ướp: 2 chén nước; 3 thìa bột gạo nếp; ½ chén ớt bột; ½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn; 2 thìa đường; 1/3 chén nước mắm; 3 thìa tỏi băm; ½ thìa gừng băm; ½ thìa muối; 2 thìa vừng
    **Cách làm:
    Bước 1:
    - Bỏ lá bị giập, thâm bên ngoài đi, chỉ lấy lá còn nguyên và xanh tươi.

    - Cắt làm tư cây cải thảo sao cho bằng nhau thì càng tốt, bổ làm đôi cũng chả sao nhưng bổ làm tư thì chúng ta dễ bảo quản và cho vào lọ dễ dàng hơn, và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Rồi đem đi sửa thật sạch.

    - Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

    db_27-04-2015_1.jpg

    Bước 2:
    - 2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kim chi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.

    - Cho cải ngập trong muối ấm, nếu chăc ăn hơn thì dùng vật nặng tì đè để chắc chắm cho cải chìm trong muối, bạn có thể lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.

    db_27-04-2015_2.jpg

    Bước 3:
    - Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ. Nhớ là vắt nhẹ thui nhé....

    db_27-04-2015_3.jpg

    Bước 4:
    - Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi.

    - Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.

    db_27-04-2015_4.jpg

    Bước 5:
    - Hành tây thái lát ngang
    - Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm
    - 5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải
    - Hẹ cũng cắt khúc tương tự

    db_27-04-2015_5.jpg

    - Thái lát ớt cay
    - Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

    db_27-04-2015_6.jpg

    Bước 6:
    - Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.

    - Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang.

    - Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

    db_27-04-2015_7.jpg

    Bước 7:
    - Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.

    - Làm lần lượt đến hết sốt và cải.

    db_27-04-2015_8.jpg Bước 8:
    - Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.

    - Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu.

    - Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.

    - Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi…^^'

    db_27-04-2015_9.jpg Bước cuối:
    - Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa.
    - Nên để sau 1 ngày rồi hãy dùng nhé, hương vị sẽ ngon hơn !! ^^'

    db_27-04-2015_10.jpg
    **Hơi vất vả tí nhưng mình sẽ được đền bù xứng đáng với món ăn khi hoàn thành !! ^^'
    CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !!