Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Đức ThiệnQuạt Trần Kim Thuận Phong

Làm thế nào để chọn mua củ tam thất chất lượng?

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi cobemuadong2610, 3/11/15, [ Mã Tin: 28141 ]

 1. SĐT :
  0975981340
  Địa Chỉ :
  402 Nguyễn Kiệm, P.3, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
  Gửi tin nhắn
  Tam that bac có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, khi mua tam thất bắc nên mua củ như thế nào là tốt và có nhiều dược chất?  Các chuyên gia xác định, thành phần hóa học có trong tam thất bắc như Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Saponin là chất có trong nhân sâm, mà người ta dựa vào hàm lượng và sự đa dạng của chất này để đánh giá giá trị của nhân sâm.

  Tam thất bắc nhiều tuổi thì tốt nhưng càng già càng tốt thì không đúng, củ tam thất bắc nằm dưới đất mà nằm quá lâu thì lại hay xơ. Cho nên người ta thường thu hoạch Tam thất từ 4 đến 6 tuổi. Ở độ tuổi này tam thất thường cho chất lượng nhất theo đánh giá của các nhà khoa học và cả theo kinh nghiệm trong dân gian.
  [​IMG]

  Củ Tam thất bắc thường có hình giống như con ốc đá hay hình trụ, nhưng theo những người có kinh nghiệm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh, xám vàng, có khi hơi đen hoặc nâu, bóng sáng là tốt. Bên ngoài củ Tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những lằn dọc không liên tục nữa. Đầu củ có nhiều mấu. Đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều là vậy.

  Củ Tam thất rất chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau. Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ Tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt nhất. Các phiến Tam thất có màu xám xanh hay xám nâu, mịn chắc không nứt là tốt.

  Mua tam thất bắc ở đâu tốt nhất ?


  Nên mua củ Tam thất bắc loại tốt là 6 -:- 8 củ / lạng, loại trung bình là 9 -:- 15 củ/lạng, loại > 19 củ/lạng là loại kém hơn.
  Nên mua loại cứng như đá, lòng màu xanh nhạt ngả vàng tốt hơn loại cắn được.
  Nên mua loại nhiều xoắn (già tuổi) tốt hơn loại ít vòng vèo trên thân.
  Cẩn thận phân biết tam thất bắc với củ Nga truật (Curcuma zedoaria Roscoe Họ Gừng) thường làm Tam thất giả và cũng đừng nhầm với Thổ tam thất (Gynura sgetum (Lour) Merr, Họ Cúc), củ to hơn, da ngoài vàng xám, ít đắng.
  Nhớ phân biệt tam thất bắc và tam thất nam, tam thất nam có công dụng, chất lượng kém hơn
  Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn.
   

  Từ khóa:
Google+
Xưa Và Nay
Đang tải...