Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Đồng Hồ Lịch Sử Phát Triển Của Đồng Hồ Nga

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Kỷ Vật, 9/5/16, [ Mã Tin: 44048 ] [5,322 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  XemTrongBaiViet
  Địa Chỉ :
  Tp. Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Từ năm 1919, Cục Đồng hồ trực thuộc Hội đồng Kinh tế Cấp cao, đã tiến hành giám sát hoạt động chế tạo đồng hồ tại Liên Xô. Năm 1920, trên cơ sở Cục này hình thành Cơ quan quản lí cơ khí chính xác, hợp nhất 2 xưởng đồng hồ cũ Ptatov và Reinovo sản xuất đồng hồ treo tường.

  Đồng hồ Nga có một chiều dài lịch sử phong phú và đáng quan tâm hơn 80 năm, kể từ ngày khánh thành Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow, mà ngày nay nó được biết với thương hiệu Poljot. Sự kiện đột phá đầu tiên trong ngành sản xuất đồng hồ Liên Xô xuất phát từ năm 1961, khi phi hành gia Yuri Gagarin mang một chiếc đồng hồ của được sản xuất từ nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow bay vào không trung.

  Trong nỗ lực hình thành nền sản xuất nội địa, các nhà ngoại giao Liên Xô đã tiến hành những cuộc đàm phán “vô bổ” với các công ty phát triển đồng hồ Thụy Sĩ.

  Năm 1929, Liên Xô mua lại 2 xí nghiệp chế tạo đồng hồ Mỹ phá sản để có thể mở xưởng cho mình. Các xí nghiệp này là cơ sở hình thành Nhà máy đồng hồ quốc gia số 1 và 2, đi vào hoạt động tại Moskva thập niên 1930.


  Nhà máy Quốc gia đá kỹ thuật chính xác số 1 (TTK-1) được thành lập ở Peterhof (St Petersburg) trên cơ sở một xưởng chế tác đá năm 1931 để sản xuất chân kính đồng hồ. Nhờ đó, Nhà máy đồng hồ số 1 có thể xuất xưởng đồng hồ đeo tay và đồng hồ bỏ túi, còn Nhà máy đồng hồ số 2 chế tạo đồng hồ báo thức và đồng hồ điện tử.

  Trước năm 1991, Liên Xô có khoảng 10 nhà máy chế tạo đồng hồ, xuất xưởng hàng trăm mác khác nhau. Ở Việt Nam, người tiêu dùng trước kia vốn đã quen với các mác đồng hồ phổ biến Poljot (Полёт); Vostok (Восток); Slava (Слава), song Liên Xô còn nhiều thương hiệu danh tiếng khác như Luch (Луч), Raketa (Paкéтa), Pobeda ( Победа), Seconda; Chaika ( чайка) cùng nhiều thương hiệu hiếm khác.


  Tại các chợ đồ cũ ngày nay, sự đa dạng về thương hiệu, những serie đặc biệt kỷ niệm sự kiện lớn, thiết kệ mặt đồng hồ, chất liệu vỏ, chi tiết của máy… có thể làm bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

  Nhà máy đồng hồ Moskva số 1 (mang tên Kirov) là doanh nghiệp rất thành công, xuất xưởng các đồng hồ hiệu Poljot, Strela, Sputnik, Orbita… doanh nghiệp này tới nay vẫn hoạt động. Cùng với Nhà máy đồng hồ với thương hiệu Slava, các doanh nghiệp này nay thuộc tập đoàn “Maktime”.


  TTK-1 sau đó đổi tên thành Nhà máy đồng hồ Petrodvorets, từ năm 1949 cũng xuất xưởng nhiều mác đồng hồ, nổi tiếng nhất là Raketa. Nhà máy chế tạo các ngôi sao đỏ gắn trên Điện Kremli và hàng loạt bộ sưu tầm này cho đến nay vẫn gặt hái thành công trên thị trường.

  Năm 1983, nhờ thương vụ thành công với công ty Pháp “LIP” tại Nhà máy mang tên Frunze (sau đó đổi thành Nhà máy đồng hồ số 3), bắt đầu sản xuất đồng hồ hiện đại mác Zvezda (Звезда).


  Thời điểm bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại gắn sự hình thành một nhà máy đồng hồ nổi tiếng khác Chistopol (Чистополь) tại cộng hòa Tatarstan. Nhà máy này xuất xưởng nhiều thương hiệu danh tiếng như Pobeda, Mir (Мир), Vostok, Kosmos. Từ năm 1965, Chistopol trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho Bộ Quốc phòng Liên Xô. Nhà máy tồn tại tới năm 2010, sau đó phá sản, song việc chế tạo đồng hồ được chuyển sang các xí nghiệp còn của Chistopol.

  Dòng đồng hồ Poljot rất được người Việt ngưỡng mộ. Mẫu được nhiều người tìm mua là loại Poljot De luxe, 23 chân kính chống sốc, máy 2209 cực mỏng chỉ 8mm, vỏ mạ vàng 20 micrôn.


  Nhiều chi tiết cơ trong đồng hồ cũng mạ vàng. Poljot De luxe mặt Atom được xem là rất hiếm vào thời điểm hiện nay.

  Có lẽ do trong giai đoạn thập niên 1990-2000, một lượng lớn vỏ đồng hồ mạ vàng bị thu gom để phân kim nên đồng hồ vỏ mạ vàng luôn đắt giá hơn đồng hồ cùng loại vỏ không mạ vàng.


  Với Poljot De luxe, bạn không thể bỏ qua dòng đồng hồ tự động, không cần lên dây (Automatic) 29 chân kính, máy 2415 xuất xưởng từ năm 1964.
  Đáng giá hơn là chiếc Poljot De luxe tự động mặt gắn kính phóng đại để nhìn màn hình hiển thị ngày.

  Đáng chú ý là chiếc “Полет Океан” chnonograph vỏ làm bằng thép không gỉ chế tạo riêng cho sĩ quan Hải quân ra đời năm 1976. Máy 3133 của đồng hồ này được chế tạo dựa trên máy Valjoux 7734 Thụy Sĩ. Bản quyền và thiết bị chế tạo cũng mua từ Thụy Sĩ, mặt kính Океан dầy 3mm làm từ sapphire. Năm 1979, dòng Океан không còn được sản xuất và thay bằng thương hiệu Стрела.

  Năm 1992, văn phòng tổng thống LB Nga đã chọn thương hiệu Полет làm đồng hồ để Tổng thống trao tặng.
  Nhà sản xuất đã đầu tư rất nhiều thời gian và nỗ lực cho dòng đồng hồ này. Một số thương hiệu, dù rất phổ biến thời Xô viết, nay trở nên khan hiếm và có giá có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn USD. Loại đồng hồ “quân đội” chủ yếu là thương hiệu Vostok trong đó phải kể tới 2 mác Командирские và Амфибия. đồng hồ này kích thước lớn, trông hầm hố, vỏ làm bằng thép không gỉ, chống thấm nước ở độ sâu 50m hay 200m.

  Амфибия thường lắp máy tự động. Ở phân khúc này, cần phân biệt đồng hồ sản xuất thời Xô viết với các đồng hồ đến nay vẫn được xuất xưởng. Điểm khác biệt của chúng là dòng chữ sản xuất tại CCCP (Liên Xô), nắp đáy, đặc biệt là dòng chữ “Chế tạo theo đơn hàng của Bộ Quốc phòng Liên Xô”. Một trong số này là Амфибия Альбатрос chế tạo cho Hải quân được nhiều người ưa chuộng.  “Nhà máy đồng hồ Minsk” – nhà máy duy nhất ở Belarus, từng xuất xưởng các thương hiệu danh tiếng Луц, Вымпел, và Заря.
  Từ năm 2010, nhà máy này có phần hùn của công ty Franck Muller (Thụy Sĩ). Những chiếc đồng hồ Луц mạ vàng siêu mỏng (máy 2209) thập niên 1960-1970 từng là niềm mơ ước của giới tri thức còn đồng hồ nữ Заря từ lâu tiếng tăm đã vượt ra ngoài Liên Xô.

  Petrodvorets ta nghĩ ngay tới thương hiệu Raketa với nhiều dòng đồng hồ đặc biệt như đồng hồ lịch vĩnh cửu, đồng hồ giờ các thành phố, đồng hồ kiêm la bàn, đồng hồ có mặt chia 24 giờ dành cho thủy thủ tàu ngầm và các nhà thám hiểm bắc cực. “Raketa 3031” xuất xưởng năm 1967 được xem là đồng hồ tinh xảo nhất do Liên Xô chế tạo.

  Do giá quá đắt, lại không mạ vàng, dòng đồng hồ này đã nhanh chóng chết yểu và chỉ 2.000 chiếc xuất xưởng. Chính vì vậy ngày nay nó trở thành “hàng sưu tập hiếm”.  1927: Hội đồng Lao Động và Quốc Phòng Liên Xô đã thông qua một sắc lệnh thành lập một nền công nghiệp sản xuất đồng hồ nhằm đáp ứng các nhu cầu của Nhà Nước và Hồng Quân Liên Xô. Đồng hồ do Liên Xô sản xuất phải đáp ứng điều kiện chính xác

  1930: 50 chiếc đồng hồ đầu tiên của Liên Xô được giới thiệu tại một buổi lễ mit tinh tại Nhà Hát Cách Mạng, nay là Nhà hát Bolshoi.

  1940: Dòng đồng hồ “Komandirskie” ( Sĩ Quan) do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow được các sĩ quan quân đội Hồng quân sử dụng. Trong mười năm kể từ khi thành lập, nhà máy đã sản xuất 2,700,000 đồng hồ bỏ túi và đeo tay.


  Năm 1941: Trong Đệ Nhị Thế Chiến, nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow đã được di tản tới các thành phố của Zlatoust. Chế tạo để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho không quân và thủy quân Soviet.

  Năm 1942: Nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Đây là nguồn gốc của thương hiệu Boctok ( Vostok) ngày nay.

  Năm 1943: Nhà náy sản xuất đồng hồ Chistopol cho ra mắt mẩu K-43 lịch sử.

  1946: Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow bắt đầu sản xuất đồng hồ hiệu Pobeda (Victory).

  1949: Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow sản xuất mẫu Shturmanskie.

  Cũng trong năm này nhà náy Petrodvorets (về sau nổi tiếng với tên tuổi Raketa) được giao nhiệm vụ và đi vào hoạt động sản xuất đồng hồ, Hiệu đầu tiên mà Petrodvorets sản xuất là Pobeda ( trong thời diểm này Pobeda được nhiều nhà máy sản xuất) nhưng không được giới sưu tập chú ý và đánh giá chất lượng cao.


  1957: Đồng hồ Spuknit ra đời, nhằm vinh danh chiếc vệ tinh đầu tiên của Liên Xô. Mẫu kim gió ( kim giây) bình thường và một mẫu kim tròn hình chiếc vệ tinh thay cho kim gió. Trong cùng năm đó, để đáp ứng nhu cầu đặc biệt, nhà máy đã sản xuất ra đồng hồ Antarktida ( Nam Cực), được thiết kế với hệ thống 24 giờ, chúng dành riêng cho những nhà thám hiểm đầu tiên của Liên Xô đặt chân đến Nam Cực. Đến ngày hôm nay, đồng hồ hiệu Sputknit và Antarktida trở nên rất quý hiếm, vì chúng chỉ sản xuất duy nhất trong vòng một năm.

  1959: Bộ chuyển động đồng hồ có chức năng chuông reo báo thức được đưa vào mẫu đồng hồ lấy tên là Signal được ra mắt.
  Mẫu Strela cũng không dành để bán cho dân sự mà được sử dụng đặc biệt cho lực lượng không quân Soviet. Bộ máy Chronograph 3017 lịch sử được cho rằng cho chính mật vụ KGB cướp bản vẽ khi chiếm được Lufrwaffe và gửi về Moscow.

  1960 - Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow đổi tên thành thương hiệu Poljot.

  1961: Chuyến bay đầu tiên vào không gian trong lịch sử nhân loại đã cất cánh, Yuri Gagarin mang chiếc đồng hồ do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow lên không gian với ông. Thừa thế thắng lợi trong Chiến Tranh Lạnh, Liên Xô dùng nhà máy Petrodvorets để sản xuất đồng hồ Raketa (tên lửa)  1962: Những chiếc đồng hồ Vostok đã được trao huy chương vàng tại hội chợ đồng hồ quốc tế Leipzig.

  1963: Đồng hồ Vimpel với bộ máy 2209 do Nhà máy sản xuất đầu tiên tại Moscow giành chứng chỉ và huy chương vàng tại hội chợ triễn lãm đồng hồ quốc tế Leipzig.

  1964: Việc sản xuất đồng hồ tự động 29 chân kính đã được hoàn thiện. Kể từ năm đó, những đồng hồ do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow sản xuất đều được đóng mộc Poljot.

  1965: Phi hành gia Andrey Leonov, cùng chiếc đồng hồ Strela của ông, trở thành người đầu tiên đi bộ trên không gian đầu tiên của nhân loại.

  1966: Vì sự phát triển thành công vượt bật của nên công nghiệp chế tác đồng hồ, Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow được Hội đồng Trung Ương Tối Cao của Liên Bang Soviet trao tặng huân chương cao quý nhất “ Huân Chương Lenin”

  1968 (1969?): Tất cả các đồng hồ được sản xuất bởi Nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol sử dụng thương hiệu Vostok. Trong các mẫu thiết kế mới có mẫu “Amphibian” với khả năng chịu nước ở độ sâu 200m.

  1972 - đồng hồ Vostok xuất khẩu đến 54 quốc gia trên thế giới.

  1973: Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow tăng số lượn sản xuất lên đến 2,700,000 chiếc. 70% được xuất khẩu ra nước ngoài.

  1976 - Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow bắt đầu sản xuất mẫu 3133. Các nhà du hành của Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã đồng hồ này với họ vào không gian, và cùng với VV Polyakov, chiếc chronograph này thiết lập kỷ lục về thời gian của một chuyến bay không gian.

  Cùng năm 1976, 5 năm sau sự kiên Seiko Quartz Astron 35SQ của Nhật, khai sinh ra đồng hồ quartz. Thụy Sỹ nghiên cứu dự án Beta 21 để đáp trả khiếm khuyết của của Astron 35SQ.

  Từ năm 1974, một nhóm các nhà chế tác do nhà máy Chaika và Petrodvorets nghiên cứu, chế tạo ra chiếc đồng hồ quartz đầu tiên của Liên Xô.

  Năm 1976 tại hội chợ Leipzig Liên Xô giới thiệu mẫu Chaika Kvaevi Rezonator, chiếc đồng hồ chính thức là đồng hồ quartz đầu tiên do Liên Xô sản xuất

  1992: Chính quyền nước Nga chọn Poljot làm quà tặng từ tổng thống Liên Bang Nga

  Trong khoảng thời gian 1990s các nhà máy sống lây lất sản xuất đồng hồ lậu với nhiều kiểu dáng sáng tạo nhưng chất liệu vỏ và máy kém

  2000: Volmax được hình thành bởi các nhân viên cũ Poljot. Hãng này sản xuất 3 dòng sản phẩm: Aviator, Buran và Sturmanskie trên nền nhà máy Poljot cũ. Volmax được coi là hãng kế thừa hợp pháp của nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow.

  2004: Vostok-Châu Âu được thành lập. Tuy là công ty Lit-va. Nhưng công ty vẫn nhập các bộ máy Vostok từ Chistopol.

  2007 - Hãng Poljot International được thành lập tại Đức. Hãng này không dính dáng gì đến nhà máy Poljot ở Moscow, nhưng một số dòng đồng hồ do hãng này sản xuất có sử dụng máy chronograph 3133 của Poljot (Hãng này mua hẳn bản quyền và cách sản xuất của dòng máy Poljot 3133)

  2009: Jacques von Polier mua lại Petrodvorets và mời 3 bậc thầy sản xuất đồng hồ từ thuy sỹ, những người đã có tên tuổi trong các hãng Rolex và Breguet (năm 2012 mời Jean-Claude Quenet, nguyên giám đốc phòng bộ-thoát-trục của Rolex và Franck Muller), von Polỉe bắt tay thiết kế, quảng bá thương hiệu và sản xuất nhiều mẫu Raketa ngày nay

  Ngày nay, vẫn có nhiều mặt hàng trôi nổi khắp các trang mạng và thị trường bán lẻ qua đó nhiều kẻ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của du khách và nhà sưu tập để bán đồng hồ Nga trôi nổi.

  Những cuộc “tăm tia” ở các chợ đồ cũ, chuyện trò vời người bán hàng, thăm những người Việt sưu tầm đồng hồ ở Kharkov, Kiev, Odessa,

  Từ năm 1919, Cục Đồng hồ trực thuộc Hội đồng Kinh tế Cấp cao, đã tiến hành giám sát hoạt động chế tạo đồng hồ tại Liên Xô. Năm 1920, trên cơ sở Cục này hình thành Cơ quan quản lí cơ khí chính xác, hợp nhất 2 xưởng đồng hồ cũ Ptatov và Reinovo sản xuất đồng hồ treo tường.

  Trước năm 1991, Liên Xô có khoảng 10 nhà máy chế tạo đồng hồ, xuất xưởng hàng trăm mác khác nhau. Ở Việt Nam, người tiêu dùng trước kia vốn đã quen với các mác đồng hồ phổ biến Poljot (Полёт); Vostok (Восток); Slava (Слава), song Liên Xô còn nhiều thương hiệu danh tiếng khác như Luch (Луч), Raketa (Paкéтa), Pobeda ( Победа), Seconda; Chaika ( чайка) cùng nhiều thương hiệu hiếm khác.

  Tại các chợ đồ cũ ngày nay, sự đa dạng về thương hiệu, những serie đặc biệt kỷ niệm sự kiện lớn, thiết kệ mặt đồng hồ, chất liệu vỏ, chi tiết của máy… có thể làm bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

  Nhà máy đồng hồ Moskva số 1 (mang tên Kirov) là doanh nghiệp rất thành công, xuất xưởng các đồng hồ hiệu Poljot, Strela, Sputnik, Orbita… doanh nghiệp này tới nay vẫn hoạt động. Cùng với Nhà máy đồng hồ với thương hiệu Slava, các doanh nghiệp này nay thuộc tập đoàn “Maktime”.

  TTK-1 sau đó đổi tên thành Nhà máy đồng hồ Petrodvorets, từ năm 1949 cũng xuất xưởng nhiều mác đồng hồ, nổi tiếng nhất là Raketa. Nhà máy chế tạo các ngôi sao đỏ gắn trên Điện Kremli và hàng loạt bộ sưu tầm này cho đến nay vẫn gặt hái thành công trên thị trường.

  Năm 1983, nhờ thương vụ thành công với công ty Pháp “LIP” tại Nhà máy mang tên Frunze (sau đó đổi thành Nhà máy đồng hồ số 3), bắt đầu sản xuất đồng hồ hiện đại mác Zvezda (Звезда).


  Амфибия thường lắp máy tự động. Ở phân khúc này, cần phân biệt đồng hồ sản xuất thời Xô viết với các đồng hồ đến nay vẫn được xuất xưởng. Điểm khác biệt của chúng là dòng chữ sản xuất tại CCCP (Liên Xô), nắp đáy, đặc biệt là dòng chữ “Chế tạo theo đơn hàng của Bộ Quốc phòng Liên Xô”. Một trong số này là Амфибия Альбатрос chế tạo cho Hải quân được nhiều người ưa chuộng.  Nhà máy Petrodvorets được thành lập năm 1721 dưới thời Pyotr Đại đế, ban đầu sản xuất các đồ vật làm bằng đá quý và sau Chiến tranh thế giới thứ 2 đã trở thành nhà máy sản xuất đồng hồ với nhãn hiệu nổi tiếng Raketa. Trong những năm 1970, 1980, đây là nhà máy sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới với 5 triệu chiếc đồng hồ cơ được sản xuất mỗi năm, tương đương số lượng đồng hồ Thụy Sỹ sản xuất năm 2012.

  Các sản phẩm Raketa hiện được cải tiến nhiều về mặt thẩm mỹ cũng như tính ứng dụng nhưng nhà máy vẫn tiếp tục duy trì bí quyết độc đáo và cơ chế sản xuất từ A đến Z. Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường, những chiếc đồng hồ Raketa đã quay trở lại với chính người Nga.

  Từ khoảng 20 công nhân còn lại của năm 2009, đến nay, nhà máy hiện có hơn 120 người đang làm việc. Hầu hết họ là những nghệ nhân từng gắn bó với công việc này hoặc những người có truyền thống gia đình làm việc ở đây.
   

  Các file đính kèm:


  Khu vực quảng cáo

  Last edited by a moderator: 10/5/16

Google+
Xưa Và Nay