Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Xe Lịch sử và ngồn gốc ra đời của chiếc xe đạp

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 3/6/16, [ Mã Tin: 45483 ] [570 lượt xem - 0 bình luận]

 1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

  THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (6 )

  BÔ LÃO (3)

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

  SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  BÌNH TÂN - HCM
  Gửi tin nhắn
  Để trở thành một phương tiện giao thông hoàn thiện như ngày nay, xe đạp đã trải qua một lịch sử phát triển với hàng loạt các cải tiến của nhiều nhà phát minh.
  Năm 1817: Xe đạp được khai sinh ra đời

  Xe đạp xuất hiện từ đầu thế kỷ 19. Nam tước người Đức - Baron von Drais đã có ý tưởng phát minh một phương tiện dùng sức người và có thể giúp ông di chuyển

  Ngày 12 tháng 6 năm 1817, ông đã trình làng một chiếc xe " đi bộ " có tên Laufmaschine

  Laufmaschine còn được gọi với là Draisine ( tiếng Anh ) hay draisienne ( tiếng Pháp ) hoặc Hobby Horse ( ngựa gỗ ) vì nó được chế tạo hoàn toàn từ gỗ.  Năm 1818 ông được cấp bằng sáng chế. Xe đã của ông đã sản xuất hàng loạt ở Tây Âu và Bắc Mỹ Phát minh của Drais nhanh chóng bị người sử dụng từ chối do gây tai nạn ngày càng nhiều và xe rất khó giữ được thăng bằng khi diều khiển.

  Năm 1860 : Xe có bàn đạp xuất hiện

  Năm 1865 với tên gọi là Fast-Foot mô hình trục khuỷu và bàn đạp lắp trực tiếp vào trục bánh xe trước được Pierre Michaux ( người Pháp ) thiết kế đã rất thành công và được sản xuất ra thị trường rất nhiều.

  Năm 1870 xe đạp bánh cao xuất hiện

  Năm 1870, chiếc xe đạp được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên Chiếc xe này được đặt tên là " Ariel " với bánh trước lớn và bánh nhỏ phía sau được phát minh bởi hai nhà sản xuất xe đạp là James Starley và William Hillman.


  Tương tự Boneshaker, bàn đạp vẫn được lắp trực tiếp vào trục bánh trước và chưa có cơ cấu líp. Lốp xe được chế tạo từ cao su cứng

  Năm 1876, James Starley tiếp tục phát minh mẫu xe đạp 3 bánh có tên Salvo. Đây là chiếc xe đạp đầu tiên được trang bị dây xích nối bánh răng kép trên bánh xe với nhau  Năm 1877 James Starley ông chính là người phát minh ra cơ cấu dây xích nối 2 bánh răng lắp trên xe đạp.

  Năm 1878, 2 nhà sản xuất xe đạp đến từ nước Anh là Otto và Wallace phát minh nên mẫu xe đạp 2 bánh mang tên Kangaroo. Đây cũng là lần đầu tiên người ta dùng từ Bicyle ( xe đạp ) để chỉ phương tiện di chuyển 2 bánh.

  Năm 1879, Bayliss Thomas phát minh xe đạp " The Bayliss Thomas" với khung xe chế tạo bằng những ống thép rỗng ruột và được trang bị phuộc trước.

  Hình ảnh xe đạp an toàn được chế tạo vào năm 1879 bởi Lawson. Xe đạp an toàn sử dụng dây sên để nối dĩa ở trục bánh sau với bàn đạp của người điều khiển.  Năm 1874, Đến năm 1878, những chiếc xe đạp đầu tiên được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn tại Mỹ bởi công ty Pope thuộc sở hữu của Albert Augustus Pope.

  Những năm 1880 - 1899

  Năm 1880, nhà phát minh người Anh là E.C.F. Otto chế tạo mẫu xe đạp " dicycle " với hai bánh xe có kích thước bằng nhau được đặt song song cạnh nhau. Người điều khiển ngồi ở giữa 2 bánh xe và vận hành xe bằng bàn đạp ở hai bên. Việc điều khiển khá phức tạp và gặp nhiều khó khăn.

  Năm 1885, John Kemp Starley, cháu của nhà phát minh James Starley, đã chế tạo ra mẫu xe đạp an toàn với 2 bánh xe có kích thước bằng nhau được lắp thẳng hàng trên một khung kim loại rỗng.

  Năm 1888, nhà phát minh người Scotland, John Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén áp dụng cho xe đạp.
  John Dunlop ( 1840 -1921 ) người phát minh ra lốp xe khí nén. Ông chính là người sáng lập nên công ty Dunlop nổi tiếng chuyên sản xuất lốp xe và các dụng cụ thể thao.

  Thế kỷ 20 đến nay …

  Những năm 1920, xe đạp dần biến thành một món đồ chơi trẻ em và vào năm 1940

  Khoảng giữa thế kỷ 20, nhiều thiết bị khác trên xe đạp được tiếp tục chế tạo và hoàn thiện

  Kể từ đầu thế kỷ 21, xe đạp bắt đầu được cải tiến mạnh mẽ với sự phát triển của công nghệ.
   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay