Mâm cơm ngon và lạ miệng với gỏi măng cụt, gà rang lá chanh

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi Lonely Star, 28/7/15, [ Mã Tin: 22816 ] [217 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    0949559395
    Địa Chỉ :
    TP HCM
    Gửi tin nhắn
    Món ngon cuối tuần này chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn hài lòng với hương vị ngon và lạ miệng từ các món ăn.


    Canh nấm hạt sen

    Nguyên liệu:


    [​IMG]

    Hạt sen: 50g

    Nấm đông cô tươi: 50g

    Nấm linh chi: 50g

    Cà rốt: 1/2 cây

    Đậu hũ non: 100g

    Ngò rí.

    Cách làm:

    - Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.

    - Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

    - Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm và đậu hũ vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tắt bếp, rắc thêm ngò rí.

    - Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

    Mách nhỏ:

    - Chọn hạt sen tươi để tăng hương vị cho món ăn và tiết kiệm thời gian nấu.

    - Cho đậu hũ vào giai đoạn sau cùng để đậu hũ không bị nát

    Tôm hấp miến

    Nguyên liệu:


    [​IMG]

    Món tôm hấp miến đẹp mắt với cách làm đơn giản, tốn ít thời gian sẽ là gợi ý không tồi cho những ngày cuối tuần khi bạn muốn nghỉ ngơi hay có khách đột xuất.


    - 12 con tôm sú

    - 100g miến

    - 2 củ tỏi

    - Ớt xanh, ớt đỏ

    - Xì dầu, muối, dầu hào

    Cách làm:

    Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, dùng mũi dao khía một đường dọc lưng tôm, độ sâu mũi dao chỉ bằng ½ thân tôm. Sau đó dùng ngón tay tách nhẹ hai đường cắt cho thân tôm mở ra. Làm như vậy để tôm không bị biến dạng sau khi hấp mà “tạo dáng” cũng đẹp hơn.

    Miến sau khi ngâm nở, vớt ra rửa lại cho thật sạch. Cắt miến thành nhiều phần cho dễ ăn. Sau đó xếp miến thành vòng tròn trên đĩa.

    Phía trên xếp tôm theo vòng tròn. Đuôi tôm hướng ra ngoài.

    Tỏi, ớt bằm nhỏ, để riêng từng phần. Làm nóng dầu trong chảo, cho nửa phần tỏi vào phi thơm, khi tỏi dậy mùi và vàng rộm bạn mới trút nốt phần tỏi còn lại vào, tiếp tục đảo thơm.

    Đổ 1 bát con nước vào chảo tỏi đang phi thơm, thêm chút xì dầu, dầu hào và xíu muối vừa miệng rồi chờ cho xốt sôi thì tắt lửa.

    Đổ hỗn hợp xốt tỏi ra bát con. Sau đó rưới đều lên khắp mặt đĩa tôm đã xếp. Vừa rưới vừa khuấy đều tay cho xốt được trộn đều.

    Đặt đĩa tôm vào nồi hấp cách thủy, chỉ cần hấp chừng 5 – 8 phút kể từ khi nước sôi là được vì cả miến và tôm đều mau chín. Thời gian hấp cần được chú ý vì thời gian quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng và ảnh hưởng đến hương vị.

    Khi lấy tôm ra, bạn rắc thêm ít ớt bằm lên trên mặt để trang trí cho đẹp mắt.

    Đặc trưng của món tôm hấp miến là thịt tôm rất ngọt, giòn và dai. Thêm vào đó là nước xốt đậm đà, thơm lừng hương tỏi và nhấn nhá trong chút cay cay đầu lưỡi mà không quá gắt. Món ăn được chế biến từ các gia vị nóng nhưng lại được cân bằng khi phối hợp cùng với miến, tôm vốn là các nguyên liệu có hàm lượng chất béo thấp.

    Món tôm hấp miến đẹp mắt với cách làm đơn giản, tốn ít thời gian sẽ là gợi ý không tồi cho những ngày cuối tuần khi bạn muốn nghỉ ngơi hay có khách đột xuất.

    Gà rang lá chanh

    Nguyên liệu:


    [​IMG]

    Gà rang lá chanh là món ăn rất phổ biến và đơn giản, hợp với những bữa cơm vội của các mẹ mà lại rất dễ ăn.


    500g thịt đùi gà

    3-4 lá chanh

    Nước mắm, bột canh, mỳ chính, dầu ăn

    Cách làm:

    Thịt gà chặt miếng vừa ăn.

    Đổ nước ngập mặt thịt rồi đun sôi cho hết bọt đen, lấy ra rửa lại dưới vòi nước cho sạch và hết vụn xương. Rửa thịt theo cách này thịt của bạn cũng sẽ sạch hơn, khi rang cũng ra bớt nước hơn.

    Ướp thịt với 1 thìa café bột canh, mỳ chính, dầu ăn 30 phút.

    Lá chanh thái nhỏ.

    Bật bếp lên rang thịt ở lửa vừa, khi thịt bắt đầu khô hết nước thì cho 1 thìa canh nước mắm vào tiếp tục đảo đến khi thịt chín, săn lại thì cho lá chanh vào rồi tắt bếp.

    Lấy thịt gà rang lá chanh ra đĩa, dùng với cơm.

    Gà rang lá chanh là món ăn rất phổ biến và đơn giản, hợp với những bữa cơm vội của các mẹ mà lại rất dễ ăn.

    Gỏi măng cụt

    Nguyên liệu:


    [​IMG]

    Món ăn này rất ngon và lạ miệng.


    50 gam thịt ba rọi

    10 con tôm sú

    50 gam mực tẩm

    1 kg măng cụt

    30 gam dừa non nạo

    1 thìa súp mè rang giã dập

    Hạt nêm knorr từ nấm và trong biển

    Đường, quất (tắc)/ chanh, muối

    Cách làm:

    Đầu tiên là bạn pha nước trộn gỏi

    Cho 2 café nước cốt quất (tắc) + ½ muối + 1,5 cafe hạt nêm knorr

    Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín và thái sợi.

    Tôm sú làm sạch, cho vào luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng và bổ dọc. Còn mực tẩm thì mình sẽ xé sợi.

    Tôm sú khá dễ chế biến và được sử dụng là nguyên liệu cho nhiều món ngon, bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số món ngon từ nguyên liệu này.

    Với măng cụt mình sẽ dùng dao, cắt ngang quả và xoay tròn. Tách nửa phần vỏ ra và lấy phần múi bên trong. Sau đó, cho phần múi này vào trong bát nước đá chừng 1 phút để múi măng cụt không bị đem rồi mới vớt ra.

    Tiếp theo là cho măng cụt, tôm, thịt, mực và dừa nạo vào và trộn đều. Thêm nước trộn gỏi và rắc mè rang vào trộn đều và dùng ngay nhé.

    Bạn thấy cách làm gỏi măng cụt có dễ dàng thực hiện không! Vừa ngon, ngọt, lạ và rất mát nữa chứ.

    Chúc các bạn thành công!