Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin thế giới Mỹ lên án Trung Quốc tăng cường quân sự hóa trên Biển Đông

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 18/2/16, [ Mã Tin: 37393 ] [229 lượt xem - 0 bình luận]

dien thoai xua
 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/2 lên án Trung Quốc tăng cường quân sự hóa trên Biển Đông, vùng biển có tầm quan trọng chiến lược, ngay sau khi nước này triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo trên bãi đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam (Ảnh: Hải quân Mỹ)


  “Có bằng chứng hàng ngày rằng (Trung Quốc) tăng cường quân sự hóa trên Biển Đông. Đây thực sự là một điều đáng lo ngại”, Ngoại trưởng Kerry phát biểu với báo giới.

  Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi liên tục hối thúc Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông và điều này cũng áp dụng cho tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền”.

  Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đưa ra phản đối trên ngay sau khi Fox News đưa tin rằng Trung Quốc đã triển khai các bệ phóng tên lửa và hệ thống radar ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền của Việt Nam. Sau đó, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan đã xác nhận điều này.

  Trong khi nhắc lại cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến công du tới Mỹ cuối năm ngoái rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông, ông Kerry cho biết: “Chúng tôi đã có hội đàm với người Trung Quốc về vấn đề này. Tôi tin rằng trong vài ngày tới chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận nghiêm túc”.

  Ngoại trưởng Kerry hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển không phải bằng cách đơn phương, vũ lực hay thông qua việc quân sự hóa, mà thông qua kênh ngoại giao và hợp tác với các quốc gia khác có cùng tuyên bố chủ quyền.

  Cùng ngày 17/2, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên án việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trên Biển Đông và gọi hành động trên chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

  Trước đó tại thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ngày 16/2, Tổng thống Obama kêu gọi các giải pháp cụ thể để làm giảm nhiệt căng thẳng trên Biển Đông . Tuy nhiên, Bắc Kinh lại ngang nhiên tuyên bố nước này có quyền triển khai cái gọi là “các hệ thống phòng thủ” trong khu vực.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


  Căng thẳng trên Biển Đông lại tăng nhiệt trong những tháng gần đây bởi vì Trung Quốc ngang nhiên tăng cường bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên các bãi đá hay rặng san hô ngập nước, thuộc quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam) để tiến tới quân sự hóa các đảo này, theo các nhà phân tích.

  Mỹ cũng đã lên án hoạt động phi pháp trên của Trung Quốc, cho rằng các hoạt động này đe dọa tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển chiến. Washington đã cử tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo phi pháp này để thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không.


  Vũ Duy
  Theo AFP

  Báo Dân Trí
   

  Khu vực quảng cáo


Google+