Nạp năng lượng bằng mâm cơm thơm nồng khởi động cho tuần mới

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi Thien Lam, 13/7/15, [ Mã Tin: 22294 ] [184 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    0933970225
    Địa Chỉ :
    Tp.Hồ Chí Minh
    Gửi tin nhắn
    Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trong ngày đầu tuần bạn nhé.

    Canh chua bắp cải tím

    Nguyên liệu:


    [​IMG]
    Canh chua tép bắp cải không những rất hấp dẫn mà còn mới lạ nữa.
    Bắp cải tím: 200g

    Tép: 150g

    Thơm: 1/4 trái

    Cà chua: 1 trái

    Nước cốt me: 1/2 chén

    Rau om, ngò gai, ớt hiểm

    Hành tím

    Tỏi phi có dầu: 2M

    Muối, đường, nước mắm, dầu ăn

    Bột ngọt

    Cách làm:

    Tép rửa sạch, để ráo.

    Bắp cải tách lá, cắt quả trám khoảng 2cm. Cà chua cắt múi cau. Thơm cắt lát. Hành tím cắt lát mỏng. Ngò gai, rau om cắt khúc ngắn. Ớt cắt lát.

    Phi thơm hành tím với 2M dầu ăn, xào thơm tép, cho tiếp thơm và cà chua vào đảo đều.

    Cho vào 1,2 lít nước đun sôi, nêm 1/2 chén nước cốt me, 3.5 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1.5 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm, sau đó cho bắp cải vào nấu vừa chín, thêm rau om, ngò gai, ớt và tỏi phi vào, tắt lửa.

    Cho canh ra tô, dùng nóng, kèm nước mắm và ớt cắt lát.

    Thịt bò xào dứa
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Thịt bò xào dứa là một trong những món ăn hàng ngày vừa đẹp mắt lại ngon miệng.
    - 300g thịt bò

    - ½ quả dứa

    - 1 quả cà chua, hành lá

    - 4 muỗng cà phê dầu hào

    - 1 muỗng cà phê bột ngọt

    - 2 muỗng cà phê hành tỏi băm

    Cách làm:

    1. Thái thịt bò thành miếng cho vừa ăn. Ướp thịt bò với tỏi băm và hành băm, 2 muỗng cà phê dầu hào.

    2. Cà chua, hành lá rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành lá xắt khúc. Dứa thái miếng vừa ăn.

    3. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Để nóng rồi phi thơm tỏi băm. Đổ thịt bò vào xào tái rồi trút và đĩa.

    4. Cùng chảo đó, thêm 1 thìa dầu ăn và phi thơm tỏi băm, đổ dứa và cà chua vào xào, nêm nếm với 1 muỗng nước, nêm nếm với 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    5. Khi dứa và cà chua đã chín thì đổ thịt bò vào xào, hơi cạn nước rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

    6. Trút thịt bò xào dứa ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên và ăn nóng nhé! Thịt bò ngọt mềm, dứa chua chua cùng thứ nước sốt sánh đặc, thơm ngon, ăn với cơm nóng thì không thể chê được. Thịt bò xào dứa là một trong những món ăn hàng ngày vừa đẹp mắt lại ngon miệng.

    Bắp cải cuốn
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Rau bắp cải xanh, bắp cải tím màu sắc hấp dẫn sẽ làm cho bữa ăn chay thêm mới lạ.
    1 cái bắp cải xanh

    1 cái bắp cải tím

    1 củ cà rốt

    Làm nước chấm

    Xì dầu 2 thìa

    Dấm 1 thìa

    Vừng rang

    Dầu vừng

    Đường

    Cách làm:

    Tách từng lá bắp cải ra, rửa sạch

    Dùng dao nạo nạo những lát cà rốt mỏng và dài

    Đun 1 nồi nước sôi, cho lá bắp cải vài chần trong nửa phút. Khi nào bắp cải chín, màu lá trở nên xanh mướt là được.

    Ngâm lá bắp cải vừa chần vào nước lạnh trong nửa phút nữa. Cắt lá bắp cải xanh đã chần làm 2 phần, để 2 phần chồng lên nhau rồi cuộn chúng lại. Làm lần lượt đến hết.

    Dùng các “dây” cà rốt đã chuẩn bị buộc các cuộn bắp cải để chúng không bung ra.

    Thái nhỏ các lá bắp cải tím rồi đặt lên đĩa, xếp các miếng bắp cải xanh lên trên, rắc vừng rang.

    Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một cái bát nhỏ. Đây là nước chấm tuyệt vời cho món rau thanh mát.

    Nộm xoài thịt bò
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    Hãy làm nhiều món này một chút nhé vì chắc chắn đĩa nộm sẽ được các thành viên trong gia đình gắp nhiều nhất và hết veo ngay.
    - 300g thịt bò mềm

    - 1 quả xoài xanh hay xoài chín hường

    - 1 quả dưa deo nhỏ

    - Ít nhánh mùi tàu, rau mùi, rau thơm

    - Lạc, vừng rang thơm

    - Hành phi giòn

    - Nước mắm, ớt, đường, muối.

    Cách làm:

    - Xoài gọt vỏ rửa sạch, bào sợi, bạn có thể dùng xoài xanh hay xoài chín hường, không dùng xoài chín rục vì khi ăn sẽ không giòn.

    - Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một ít muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

    - Đun nồi nước sôi, cho thịt bò vào chần sơ để thịt chín tái, gắp thịt ra đĩa, thái nhỏ thịt bò.

    - Mùi tàu, rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ.

    - Rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, thái nhỏ.

    - Dưa leo bỏ ruột, rửa sạch, thái sợi mỏng, trộn vào dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút sau đó vắt cho ráo nước.

    - Pha bát nước mắm gồm hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, thêm ớt bột vào bát nhỏ, vì xoài đã chua nên bạn không cần phải thêm chanh.

    - Cho tất cả hỗn hợp gồm xoài, dưa leo, thịt bò, vào âu sạch.

    - Rưới bát nước mắm vào âu nộm, thêm vừng, lạc và các loại rau thơm, dùng đũa trộn đều, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, múc ra đĩa rắc một ít hành phi lên bề mặt, dùng kèm với bánh phồng tôm.

    Chúc các bạn thành công!