Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Giáo Dục Nghỉ rét, 'loa' báo muộn làm khổ học sinh

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 28/1/16, [ Mã Tin: 36313 ] [237 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Trời rét đậm, học sinh nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp. Việc này không có gì đáng bàn. Nhưng ở quê tôi, trời rét, các em được nghỉ lại khổ hơn đi học.


  Khi loa xã đọc thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng chống bão thì các cháu đã đang ngồi ổn định trên lớp. Nghe loa xã đọc thông báo của cấp trên cho HS nghỉ học, các cháu nháo nhác ra về khi gió bão đang đổ về ầm ầm. Thật nguy hiểm. Chống rét cũng vậy.


  Lúc loa xã đọc thông báo nghỉ học, các em HS đã đến trường rồi

  .
  Sáng lâu rồi, các cháu đã ngồi ấm trong lớp, lúc ấy loa xã mới đọc lệnh cho các cháu nghỉ rét. Thế là HS ra về trong khi bố mẹ đã đi làm hết. Nhiều em trời rét mà cứ lang thang. Tôi rất hi vọng năm nay sẽ khác. Nhưng vẫn vậy!

  Thông báo nửa vời

  Tối chủ nhật (24/1), đài truyền hình, đài phát thanh đã đọc bản tin thời tiết nhiều lần thông tin về các địa phương sau một ngày rét đậm rét hại. Dự báo thời tiết rét đậm rét hại sẽ kéo dài nhiều ngày và đương nhiên ngày mai nhiệt độ tiếp tục giảm. Câu hỏi được đặt ra với các em: “Mai có nghỉ học không nhỉ?”

  Như để giải tỏa thắc mắc của HS và cha mẹ, loa xã phát thông báo của các cấp học.

  Lúc chưa nghe, tôi cứ đinh ninh là thông báo nghỉ học vì với dự báo thời tiết hiện nay, chúng ta luôn biết trước ngày mai rét mức độ nào. Nghe xong bản tin của các trường học, tôi thất vọng vì họ thông báo nửa vời: “... Các bậc cha mẹ chú ý bản tin thời tiết lúc 6h và nếu thấy nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C (cấp THCS thì dưới 7 độ C) thì cho các con nghỉ học ở nhà tránh rét...”.

  Vậy là lên giường đi ngủ mà vẫn không biết mai thế nào?

  Sáng ra thông báo quá muộn!

  6h15, trời sáng rõ, nhìn lên đồng hồ, tôi thấy nhiệt độ trong nhà là 11 độ C, vậy là ngoài trời đương nhiên dưới 10 độ. Thế nhưng chưa thấy thông báo gì nghỉ học hay không.

  Em tôi là thầy giáo nên phải trả lời điện thoại cho HS liên tục. Có lúc, chú ấy phải giải thích “Thầy không có quyền quyết định...”.

  6h20, HS tiểu học đã khoác cặp đi học.

  6h25, HS các cấp đã xuống đường rất đông. Trường Tiểu học đông nghịt HS, Trường THCS HS đứng đầy cổng, em nào cũng mang theo ghế nhựa vì sáng thứ hai có chào cờ.

  6h29, loa xã bắt đầu phát bản tin đặc biệt. Sau một hồi “Theo kế hoạch số ..., Theo thông báo số ... của Ủy ban phòng chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ huyện ....; Theo thông báo số ... của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ....” lắng nghe lúc lâu mới đến đoạn: “Hiện nay nhiệt độ ngoài trời đã xuống mức 7 độ C, đề nghị các bậc cha mẹ HS cho các cháu nghỉ học, các em HS hãy nghỉ học, ở nhà, không được ra đường...”

  Thế nhưng không phải cả ba cấp học đều thông báo một lúc, mà sau đó lần lượt loa xã đọc thông báo của từng trường học trong xã. Thật uổng thời gian.


  HS sau khi được thông báo nghỉ.

  HS ra về trong giá rét

  Nghe loa đọc xong bản thông báo, HS các cấp reo hò ra về. Tôi nhìn ra cổng, cháu thì đi xe, cháu thì chạy bộ. Rét quá!

  7h30, tôi phóng xe một vòng mấy xã xung quanh. Thấy còn nhiều HS lang thang ở đường. Hỏi thì các cháu đáp: “Loa thông báo lúc đã hơn sáu rưỡi chú ạ!”

  HS THCS thì nhiều em lượn xe quanh làng. HS tiểu học thì la cà vì tầm này bố mẹ chúng đã đi làm lâu rồi. Có em muốn về mà không có chìa khóa cửa. Dọc đường, nhiều đám túm mười tụm chín chơi bi, đánh đáo... Có đám còn leo cả lên đống gạch nô đùa. Trời vẫn rét!

  Nghỉ rét như vậy, thà đừng thông báo nghỉ rét để các em ngồi trong lớp cho ấm. Việc thông báo nghỉ học trễ giờ gây vất vả cho HS là lỗi tại cấp nào? Điều này thật khó nói. Thôi thì, HS và cha mẹ HS chỉ biết tại “loa” thông báo muộn quá!  Theo Sơn Tùng - Vĩnh Hà/Tuổi Trẻ
   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay