Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Đức ThiệnQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Thảo luận Người mê sưu tầm cổ vật

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Bach Thien, 24/7/15, [ Mã Tin: 22733 ] [1,026 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0949451017
  Địa Chỉ :
  Tiền Giang
  Gửi tin nhắn
  Hơn 22 năm ngược xuôi khắp mọi miền Tổ quốc, nghề sưu tầm cổ vật đã mang đến cho ông Nguyễn Văn Phẩm (ngụ quận 3, TP.Hồ Chí Minh) một “gia tài” với hơn 4,5 ngàn cổ vật các loại, như: ấn triện, tượng cổ (đồng, gốm), trống đồng, vũ khí (kim loại, đá), trang sức (vàng, đồng, bạc), đồ gốm… trong đó có đến gần 2 ngàn cổ vật (công cụ đá, rìu đá, qua đồng…) ông Phẩm sưu tầm được tại Đồng Nai.


  Ông Nguyễn Văn Phẩm giới thiệu một số cổ vật là những công cụ đá (thuộc nền Văn hóa Đồng Nai) do ông sưu tầm được tại Đồng Nai.

  Với quan điểm mỗi cổ vật là một câu chuyện văn hóa, lịch sử của tổ tiên nên nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Phẩm đã góp sức cùng ngành văn hóa Đồng Nai tổ chức các cuộc triển lãm, trưng bày hiện vật, cổ vật để phục vụ công chúng đến tham quan, tìm hiểu.

  **Vui buồn với cổ vật**

  Để có được số lượng cổ vật lớn như hiện nay, ông Nguyễn Văn Phẩm đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, thời gian của bản thân và gia đình. “Năm 1992, lúc đó tôi 37 tuổi và đang là một nhà thầu xây dựng ngụ tại ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất), lần đầu tiên tôi đến tỉnh Lâm Đồng để mua một món đồ cổ của đồng bào dân tộc. Lúc đó, do chưa từng có kinh nghiệm trong nghề này nên tôi mua phải đồ giả. Vậy là số tiền dành dụm của gia đình bao năm bị mất trắng” - ông Nguyễn Văn Phẩm chia sẻ.

  Phải trả một cái giá khá đắt cho bài học đầu tiên khi đến với nghề này, nhưng không vì vậy mà ông Nguyễn Văn Phẩm lùi bước. Ngược lại, ông luôn xem đó là bài học “để đời” trong việc theo đuổi với nghiệp sưu tầm cổ vật. Thời gian sau này, để có thể đánh giá được tính thật - giả của những món đồ vật, ông đã đến rất nhiều bảo tàng tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, bạn bè đi trước và tự tìm tòi tài liệu, sách báo chuyên môn.

  Từ những kiến thức có được, những năm 1995 - 2010, hễ nghe ở đâu trên mọi miền đất nước có cổ vật thì dù có xa xôi ông cũng đều tìm đến. Đặc biệt, ông Phẩm đã có một thời gian dài ngược xuôi khắp các địa phương trong tỉnh, như: Tân Bình, Phú Lý, Hiếu Liêm, Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu), Bửu Long, Bửu Hòa

  (TP.Biên Hòa), Thừa Đức, Lâm San, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ), Long Đức, Bình Sơn (huyện Long Thành)... để sưu tầm những cổ vật do người dân tìm được trong lúc đi mò tôm, cào lưới, đào móng làm nhà... Những cổ vật ông sưu tầm được tại Đồng Nai phần nhiều là những mũi lao, vòng đeo tay, dao... bằng chất liệu đá được người xưa chế tác rất tinh xảo.

  Với tâm niệm cổ vật là để giữ gìn cho thế hệ mai sau nên suốt 22 năm sưu tầm cổ vật, ông Phẩm chưa hề bán đi bất kỳ một món đồ nào. Trong “gia tài” cổ vật của ông có nhiều món có một không hai, như: bộ sưu tập 400 chiếc ấn triện của các triều đại phong kiến; bức tượng đồng Đức thánh Trần Hưng Đạo; bộ sưu tập bình gốm Hán - Việt…

  **Cầu nối văn hóa, lịch sử**

  Từ năm 2012 đến nay, ông Nguyễn Văn Phẩm đều đóng góp cổ vật để phối hợp cùng ngành văn hóa tỉnh Đồng Nai thực hiện đều đặn các cuộc triển lãm giới thiệu hiện vật, cổ vật được ông sưu tầm tại Đồng Nai đến với công chúng. Ông Lê Trí Dũng, Giám đốc Ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh, cho hay nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình của ông Phẩm trong việc cung cấp các hiện vật, cổ vật gắn liền với vùng đất, con người Đồng Nai mà các cuộc triển lãm do đơn vị tổ chức trở nên phong phú, đa dạng hơn.

  Ông Nguyễn Văn Phẩm cho biết: “Ở Đồng Nai có khá nhiều nhà sưu tầm và yêu mến cổ vật. Tuy nhiên, do chưa hình thành được một hội, nhóm, câu lạc bộ để tập hợp những người có cùng sở thích lại với nhau nên việc tạo ra các hoạt động giao lưu học hỏi kinh nghiệm hay trưng bày, giới thiệu cổ vật đến với công chúng còn khá im ắng. Là một người có thời gian gắn bó lâu dài với vùng đất Đồng Nai, tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và hy vọng trong thời gian không xa, hoạt động sưu tầm, trưng bày, giới thiệu cổ vật tại tỉnh sẽ có nhiều bước tiến, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.
  Bên cạnh việc hỗ trợ tổ chức các cuộc triển lãm, giới thiệu cổ vật đến với công chúng trong nước, với cương vị là Phó chủ tịch Hội Cổ vật TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Phẩm còn là người tích cực giới thiệu những nét văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc bằng cổ vật đến với bạn bè các nước trên thế giới. Những cổ vật do ông giới thiệu luôn nhận được sự đánh giá cao từ các đồng nghiệp quốc tế. Để làm được điều này, mặc dù đã mấp mé tuổi 60 nhưng ông Phẩm vẫn tự mình nâng cao trình độ ngoại ngữ để giao tiếp với những nhà nghiên cứu cổ vật nước ngoài.

  “Mỗi cổ vật đều có một giá trị văn hóa, lịch sử riêng và việc sưu tầm được cổ vật là rất khó khăn. Nhưng nếu chỉ giữ khư khư cho riêng mình thì giá trị văn hóa, lịch sử đó không phát huy được là mấy. Do vậy, tôi luôn mong muốn được giới thiệu đến công chúng những cổ vật, hiện vật của cha ông để mọi người hiểu rõ và tự hào hơn về những thành tựu trong lao động, sản xuất, chế tác đồ thủ công của tổ tiên, quê hương mình” - ông Phẩm cho biết.

  Văn Truyên

  Nguồn:
  Cổ vật tinh hoa

   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay