Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Tem - Tiền NHỮNG CON TEM HIẾM & ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Luật Ngô, 15/1/16, [ Mã Tin: 34976 ] [1,106 lượt xem - 0 bình luận]

dien thoai xua
 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Số người xác thực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  SĐT :
  0932355523
  Zalo :
  0932355523
  Địa Chỉ :
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  Gửi tin nhắn
  Đối với những người sưu tập tem, tem bưu chính hiếm và bị lỗi luôn là mục tiêu săn tìm của họ.

  Thời gian trôi đi, giá trị của một con tem bưu chính có thể tăng cao đến mức khó tin. Có những con tem thậm chí có giá tới một vài triệu USD. Sau đây là giá trị và lịch sử của 13 con tem quý giá nhất trên thế giới:


  Penny Black (Anh)
  Penny Black phát hành năm 1840 của Anh là con tem bưu chính đầu tiên của thế giới. Con tem được thiết kế bởi Rowland Hill, người đề xuất cải cách hệ thống bưu điện Anh. Ông được coi là cha đẻ của tem bưu chính.


  [​IMG]

  Con tem này trị giá ước tính khoảng 5 triệu USD (105 tỷ Đồng)
  [​IMG]

  Trước khi có Penny Black, các bưu điện ở Anh phải nhận tiền mặt khi giao bưu phẩm còn người dân thì phải xếp hàng chờ lấy thư. Penny Black in hình nữ hoàng Victoria, con tem này chỉ được sử dụng trong 1 năm vì màu nền đen của nó khiến dấu hủy màu đỏ dễ bị chìm. 9 tháng sau, con tem này được in lại thành màu đỏ, còn dấu hủy được chuyển thành màu đen để dễ nhận diện hơn.

  Theo dự kiến, con tem Penny Black được phát hành vào ngày 6/5, nhưng ở một số thành phố, con tem được phát hành từ ngày 2/5. Chỉ có 2 con tem phát hành sớm trong số này còn đến ngày nay và được coi là kho báu thực sự. Cách đây vài năm, một doanh nhân đã chi 5 triệu USD để mua con tem này tại một nhà đấu giá ở Mỹ.

  Treskilling Yellow (Thụy Điển)

  Treskilling Yellow là con tem bưu chính của Thụy Điển, hiện giữ mức giá kỷ lục trong số tem được đấu giá trên thế giới. Con tem có mệnh giá 3 Skilling ở Thụy Điển có màu xanh, còn loại 8 Skilling có màu vàng. Tuy nhiên, do một lỗi không rõ, vào năm 1855, một con tem 3 Skilling lại được in màu vàng và trở thành con tem siêu quý.


  [​IMG]

  Giá trị con tem này ước tính khoảng 3,14 triệu USD (66 tỷ Đồng)

  Bản duy nhất của con tem này được một cậu bé có tên Georg Wilhelm Baeckman phát hiện vào năm 1886 khi lục lọi gian phòng của ông nội. Năm 1990, con tem này gây xôn xao khi được bán với giá 977.500 Franc Thụy Sỹ (1,07 triệu USD). Năm 1994 và 1996, con tem này được bán lần nữa với giá tương ứng là trên 1 triệu và 2,875 triệu Franc Thụy Sỹ. Đến tháng 5/2010, một người mua bí mật đã mua con tem này với mức giá cũng… bí mật. Nhân viên đấu giá David Feldman của buổi đấu giá này tiết lộ rằng “đây là con tem đắt hơn bất kỳ con tem bưu chính nào trên thế giới”.

  Inverted Jenny (Mỹ)

  Tem Jenny mệnh giá 24 cent là con tem đầu tiên được dùng cho thư chuyển phát theo đường hàng không, phát hành năm 1918.


  [​IMG]

  Tem này ước tính 3 triệu USD (gần 63 tỷ Đồng)

  Do lỗi xảy ra trong quá trình in ấn, một số con tem đã bị in ngược hình chiếc máy bay và được bán trước khi phát hiện lỗi. Có khoảng 100 con tem lỗi này còn đến nay. Năm 2005, một lô 4 con tem này được mua với giá 3 triệu USD.

  Post Office Mauritius (Mauritius)

  Vào tháng 9/1847, bà Gomm, phu nhân Thống đốc Mauritius, đã mời bạn bè và một số người nổi tiếng tới tham dự một buổi khiêu vũ. Để tiện cho việc gửi thư mời, Bưu điện Mauritus đã phát hành một bộ tem kiểu Anh.


  [​IMG]

  Con tem này ước tính khoảng 1,67 triệu USD (hơn 35 tỷ Đồng)

  Tuy nhiên, từ “post office” (bưu điện) đã được tin lên con tem, thay vì từ “post paid” (trả sau), và đây là một lỗi lớn. Toàn bộ 240 con tem đã được bán ra trước khi lỗi bị phát hiện. Chỉ có khoảng 26 con tem này còn đến ngày nay. Năm 2011, một con tem trong số này được bán đấu giá với giá 1,05 triệu Bảng (tương đương 1,67 triệu USD) tại Anh.

  British Guiana 1 Cent Magenta (British Guiana)

  British Guiana 1 Cent Magenta, in màu đen trên giấy màu đỏ tươi, là một trong những con tem bưu chính đắt đỏ nhất trên thế giới.


  Vào năm 1856 ở Bermuda, do không có đủ tem bưu chính và không thể đợi tem cung cấp từ Anh, người quản lý bưu điện đã đề nghị in một số tem mệnh giá 1 và 4 cent. Do những con tem này rất đơn giản, nhân viên bưu điện phải ký tắt lên trước khi sử dụng để tránh tình trạng làm giả. 4 góc của các con tem hình chữ nhật cũng được cắt để con tem có hình bát giác.


  [​IMG]

  Con tem này ước tính trị giá 850.000 USD (gần 18 tỷ Đồng)

  Bản duy nhất của con tem British Guiana 1 Cent Magenta đã được một cậu bé người Scotland tìm thấy khi xem đống thư của người bác. Vào năm 1980, con tem này được bán đấu giá tại New York, Mỹ, với giá 850.000 USD.

  Olive-colored Queen Victoria's Head (Hong Kong)

  Olive-colored Queen Victoria's Head được in vào năm 1864, là con tem bưu chính đắt nhất Hong Kong. Mệnh giá của loại tem này là 96 cent Hong Kong (12 cent Mỹ) và nó từng có màu nâu xám. Tuy nhiên, do lỗi in ấn, 52 con tem này đã có màu olive thay vì màu nâu xám như bình thường, chưa kể lỗi về hình thủy ấn và chữ CC bị in sai vị trí. Con tem này mang hình chân dung nữ hoàng Victoria


  [​IMG]

  Tem Olive-colored Queen Victoria's Head có giá khoảng 824.648 (17,3 tỷ Đồng)


  Trên thế giới hiện chỉ có 4 con tem này và đều nằm trong tay những nhà sưu tập tem nổi tiếng. Tháng Giêng năm 2012, một con tem này được bán đấu giá ở Hong Kong với mức 6,4 triệu đôla Hong Kong (824.648 USD), lập kỷ lục giá trong các lần đấu giá tem ở đây.


  12 Pence Black (Canada)


  Con tem 12 Pence Black của Canada được phát hành năm 1851, mang hình chân dung nữ hoàng Victoria trẻ tuổi. Đây là một trong những con tem nổi tiếng nhất thế giới.


  [​IMG]

  Con tem này ước tính có giá khoảng 488.900 USD (10,2 tỷ Đồng)


  Đã có 51.000 con tem này được phát hành, nhưng do mệnh giá cao chỉ có 1.450 tem được bán. 49.550 con tem còn lại bị thu hồi và tiêu hủy vào năm 1857. Hiện chỉ có khoảng 100 -150 con tem còn tồn tại đến ngày nay. Vào năm 2011, một con tem 12 Pence Black đã được bán đấu giá với giá 488.900 USD tại New York, Mỹ.


  Blue Military Stamp (Tem quân đội xanh, Trung Quốc)

  Blue Military Stamp là con tem màu xanh da trời dùng trong quân đội Trung Quốc. Năm 1953, một bộ ba con tem, màu da cam, nâu nhạt và xanh da trời được thiết kế và phát hành để phát miễn phí cho các quân nhân đang làm nhiệm vụ.


  [​IMG]

  Con tem này trị giá khoảng 428.654 USD (hơn 9 tỷ Đồng)

  Mang biểu tượng của Quân đội Nhân dân giải phóng Trung Quốc (PLA), con tem này có mệnh giá 800 tệ cũ (1 cent Mỹ).

  Tuy nhiên, ngay sau khi được phát hành, đã có báo cáo rằng thông tin mật dễ dàng bị lấy ra khỏi những phong bì có dán con tem này. Bởi thế, tất cả con tem này đã bị thu hồi và tiêu hủy, chỉ còn lại một số lượng nhỏ trong tay các quân nhân. Trong số các con tem loại này, loại màu xanh da trời là hiếm nhất. Năm 2011, một con tem Blue Milatary Stamp đã được đấu giá ở Trung Quốc với gia 2,7 triệu Nhân dân tệ (tương đương 428.654 USD).

  Red Revenue Small One Dollar Surcharge (Trung Quốc)

  Red Revenue Small One Dollar Surcharge là con tem thuế đầu tiên được sử dụng làm tem bưu chính sau khi được in thêm dòng chữ nhỏ One Dollar. Con tem này được lưu hành vào thời kỳ nhà Thanh, Trung Quốc trong suốt giai đoạn 1636-1911.


  [​IMG]

  Tem này ước tính khoảng 333.382 USD (hơn 7 tỷ Đồng)

  Việc hai khổ giấy phải dán tới 50 miếng tem thuế đỏ khiến Red Revenue Small One Dollar Surcharge bị cho là quá nhỏ, do đó, chính quyền thời bấy giờ buộc phải thay thế loại lớn hơn.
  Hiện chỉ có khoảng 30 con tem loại này còn tồn tại. Năm 2009, một con tem loại này phát hành năm 1897 được bán đấu giá ở Hồng Kông với giá 333.382 USD.

  Red Maiden in the Green Robe (Trung Quốc)

  Red Maiden in the Green Robe cũng là một con tem thuế được dùng làm tem bưu chính trong thời nhà Thanh (1644-1911) ở Trung Quốc.

  Trong giai đoạn cải cách tiền tệ của nhà Thanh, những con tem có mệnh giá tính bằng bạc không được sử dụng nữa. Trong thời gian chuyển giao, người ta dùng mực xanh để in lên con tem thuế có màu đỏ này để dùng như con tem bưu chính tạm thời.


  [​IMG]

  Loại tem này trị giá khoảng 444.477 USD (hơn 9,3 tỷ Đồng)

  Hiện chỉ còn lại khoảng 9 con tem loại này, trong đó có 2 chiếc được trưng bày tại Bảo tàng tem bưu chính quốc gia Trung Quốc. Năm 2004, một con tem này được bán đấu giá ở mức 3,45 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 444.447 USD tại Hồng Kông.

  Perot Provisional (Bermuda)

  Con tem Perot Provisional, hay còn gọi là Perot Postmaster's Provisional of Bermuda, là con tem đầu tiên của Bermuda. Một người quản lý bưu điện thị trấn Hamilton, Bermuda có tên William Bennet Perot luôn đặt một hộp thư bên ngoài bưu điện cho người dân tiện sử dụng. Người dùng có thể gửi thư cùng với phí 1 xu cho mỗi bức vào trong hộp. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, chiếc hộp này không thể chứa nổi.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  [​IMG]

  Con tem này có trị giá khoảng 115.000 USD (hơn 2,4 tỷ Đồng)


  [​IMG]

  [​IMG]

  James Bell Heyl, một người bạn của Perot đã gợi ý ông ban hành chiếc tem riêng của mình. Heyl đã nghĩ ra cách làm một con tem riêng bằng cách gỡ bỏ phần in ngày trên con dấu bưu chính ra và in lên giấy. Sau đó, Perot viết dòng chữ “1 xu” lên con tem và ký tên mình bên dưới.

  Con tem bưu chính hình tròn ra đời như vậy. Ngày nay, chỉ còn 11 con tem này trên toàn thế giới, chủ yếu tập trung trong tay các nhà sưu tập tem ở châu Âu, trong đó có nữ hoàng Elizabeth. Từ năm 1981, một con tem Perot Provisional đã có giá 115.000 USD.

  Cape of Good Hope (Mũi Hảo Vọng)

  Cape of Good Hope là tem bưu chính đầu tiên được phát hành ở Mũi Hảo Vọng vào năm 1853 và thậm chí trên toàn châu Phi. Đầu tiên, loại tem này có giá 1 và 4 xu, tức là có hai mệnh giá khác nhau.


  [​IMG]

  Tem Cape of Good Hope có trị giá khoảng 40.000 USD (840 triệu Đồng)

  Cape of Good Hope có hình tam giác, do vậy ngay cả những người thất học cũng không cho rằng chiếc tem xuất xứ từ một quốc gia khác, mặc dù nhiều quốc gia khác phát hành loại tem hình tam giác từ đó. Cape of Good Hope in hình một nhân vật nữ ngồi bên cạnh chiếc mỏ neo, có dáng vẻ như đang nghỉ ngơi trên một phiến đá, tượng trưng cho Mũi Hảo Vọng.


  Tem được thiết kế bởi Chánh Thanh tra Charles Bell và được in bởi công ty Messers. Perkins, Bacon & Co, một nhà in sách, ghi chú ngân hàng và tem bưu chính nổi tiếng.


  Bản sao của chiến tem hiếm này may mắn vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Trong cuốn sách về tem nổi tiếng thế giới Stanley Gibbons Stamp Catalogue, giá của một con tem Cape of Good Hope có giá 40.000 USD.
   

  Khu vực quảng cáo


Google+