Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Đồ Đồng Phân biệt đồ đồng bằng 4 phương pháp sau

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 27/5/16, [ Mã Tin: 44959 ] [2,849 lượt xem - 0 bình luận]

 1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

  THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (7 )

  BÔ LÃO (3)

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

  SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  BÌNH TÂN - HCM
  Gửi tin nhắn
  Sau đây là 4 kinh nghiệm cá nhân đã được đúc kết sẽ hữu ít cho các cá nhân mới tham gia vào lĩnh vực đồ cổ .

  Phân biệt đồ đồng cổ được làm từ thời nào và đã trải qua quá trình ngâm nước biển hay nằm trong lòng đất ? . Đồ đồng cổ được xác định qua 4 điểm chính: gỉ đồng, cảm nhận cân nặng và âm thanh, với các mẫu chữ, hình dạng , thử bằng các thủ thuật đơn giản....


  1 - Gỉ đồng
  Ảnh 1 : là đồ đồng giả cổ đã ngâm nước axit để tạo gỉ đồng nhưng chỉ lên được màu xanh và rất dễ tẩy .
  Ảnh 2: là đồ đồng cổ thời nhà Hạ (xia) , trải qua hàng nghìn năm thì các vết gỉ đã ăn sâu và nhiều màu sắc khác nhau


  Gỉ Đồng trải qua hàng ngàn năm, cho đến nay về cơ bản có ba cách: chôn dưới đất, ngâm trong nước , đồ gia truyền.

  Các món đồ đồng cổ hiện nay chủ yếu là do các cuộc khai quật đồng. Các loại đồng cổ khác nhau ở môi trường và điều kiện lưu giữ sau hàng ngàn năm , khác biệt đồng do sự khác biệt trong lòng đất, nước, đồ gia truyền cho nên đồng gỉ là không giống nhau, có một gỉ xanh thông thường, gỉ màu đỏ, màu xanh, gỉ sắt, màu tím thêu. .......

  Để có thể phân diệt được đồ đồng , đầu tiên cần phân biệt được các vết gỉ với cơ chế thống nhất và mức độ phù hợp về chiều sâu, các vết gỉ phải vững chắc, nhưng sáng bóng tự nhiên khó có thể làm rơi rỉ đồng ra .

  Nếu vết gỉ chỉ là màu xanh, không ẩm , ánh sáng chói , bạn có thể chà tay vào món đồ đồng cổ và đánh ngửi bàn tay có mùi đồng, có thể đem rửa bằng dung dịch kiềm nóng thì các gỉ sét sẽ rơi ra, tác động lực nhẹ vào gỉ cũng rỏi ra và có thể nếm thử bề mặt món đồ đồng nếu có vị mặn của muối thì nó tất cả là giả .  2 - Cảm nhận cân nặng và âm thanh

  Cảm nhận cân nặng và âm thanh , nếu quá nhẹ thì hãy lưu ý . Bạn có thể dùng tay gĩ nhẹ và nghe âm thanh, nếu âm thanh tốt, nhẹ và giòn tan thì có thể là đúng đồ . nếu âm thanh đục , trầm và nghe không được vang thì bạn hãy cẫn trọng tất nhiên cái này cần kinh nghiệm lâu năm để cảm nhận được cân nặng và âm của từng món đồ đồng cổ . cách này chỉ dùng cho những người đã có kinh nghiệm và đã tiếp xúc với rất nhiều món đồ thật để có kinh nghiệm nghe và cảm nhận .


  3 - Hình dạng và chữ khắc

  Hình dạng và chữ khắc là trọng tâm để nhận dạng các loại đồ đồng cổ thuộc triều đại nào .

  Về hình dạng thì thay đổi theo các triều đại : Triều đại nhà Hạ (Xia) có các mẫu đồ đồng đơn giản . Nhà Thương (Shang) mô hình các dòng đồ đồng phá cách và tuyệt đẹp . Nhà Chu (Zhou) đồ đồng có xu hướng tươi sáng về các họa tiết mùa xuân vui tươi sinh động . Nhà Tần và Hán thì lại nhất mạnh thực tế, có thể thấy thì đồ đồng cổ đều phát triền riêng biệt theo từng thời kỳ nhất định .

  Đối với các dòng chữ khắc : có thể được xác định dựa vào các phông chữ chính , Nhà Thương có phông chữ thường, cảm xúc, cử chỉ hào phóng, đẹp thanh lịch . Nhà Chu thì các nét chữ nhỏ dọc, hình dạng không đẹp như nhà Thương và chưa thống nhất . Nhà Tần đã thống nhất văn bản chung cho mọi văn bản và bản khắc lên đồ đồng .

  Ngoài ra, cũng phải dựa vào số lượng các từ mà xác định nội dung .


  4 - Thủ thuật thử đồ đồng cổ

  Cách thử đồ đồng cổ bằng các phương pháp đơn giản như : hãy chà rửa đồng bằng dung dịch kiềm nóng , nếu nó dễ rơi các vết rỉ ra thì hãy cẩn thận .


  Hay đọc các tài liệu về các loại đồng và cách đúc đồng từ thời kỳ , VD : nếu bạn phát hiện 1 món đồ đồng cổ mà lại có vết hàn đồng thì đó có thể là đồ mới hoặc đã được sửa chữa vì khi xưa chưa có công nghệ hàn đồ đồng mà họ chỉ đúc nguyên khối .
   

  Các file đính kèm:

  • Shang.jpg
   Shang.jpg
   Kích thước:
   48.1 KB
   Xem:
   278
  • Xia.jpg
   Xia.jpg
   Kích thước:
   80 KB
   Xem:
   240
  • Xia2.jpg
   Xia2.jpg
   Kích thước:
   31.8 KB
   Xem:
   258
  • Xia3.jpg
   Xia3.jpg
   Kích thước:
   114.4 KB
   Xem:
   871

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay