Phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi hnmh02, 27/12/14, [ Mã Tin: 10235 ] [390 lượt xem - 0 bình luận]

  1. Dưới đây là cách phân biệt dễ dàng một số loại rau củ, cho các ấy khỏi nhầm lẫn khi đi chợ để được thực phẩm tươi sạch và ngon nè.
    Rau củ quả Hàng Trung Quốc & Hàng Đà Lạt:
    Khoai tây da hồng
    Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục
    -TQ: Củ đều, vỏ dày, có chấm nhỏ li ti, mắt củ to. Khi bổ có màu vàng đậm hơn.
    -VN: Củ không đều, vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ và ít. Khi bổ ra có màu nhạt.
    Khoai tây da vàng Kích thước củ vừa phải
    -TQ: Hình bầu dục dài, củ đều.
    -TQ: Hình bầu dục tròn, không đều. Da mỏng, dễ trầy xước, mắt nhỏ và ít.
    Cà rốt
    -TQ: Củ dài và bị ngắt cuống do bảo quản đông lạnh, không có lông, không đuôi, màu đỏ tươi đậm, củ đều.
    -VN: Lõi củ to, củ đều, màu hồng nhạt ngả sang vàng.
    Hành tây
    -TQ: Vỏ bóng hơn, củ đều, khi bổ có màu hơi ngả xanh
    -VN: Khi bổ có màu trắng
    Tỏi
    -TQ: Củ to, màu trắng, dễ bóc, không thơm, hăng và the. Khi tách, các tép tỏi xòe ra.
    -VN: Củ nhỏ, vỏ ngoài nâu tím, khó bóc, vị the, mùi thơm, cay nồng. Khi tách, các tép tỏi chụm lại
    Bắp cải
    -TQ: Kích cỡ nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, vị hăng và không có mùi thơm.
    -VN: Kích cỡ to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc và có mùi thơm đặc trưng.
    Súp lơ
    -TQ: Búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm, không có mùi thơm.
    -VN: Búp vừa phải, không đều, sần sùi, cuống có màu xanh nhạt, mùi thơm nhẹ đặc trưng
    Chúng mình có thể so sánh rõ hơn qua hình ảnh nè:

    [​IMG]
    Cà rốt không có cuống xanh là của Trung Quốc, có cuống, rễ ở đuôi là của Đà Lạt.

    [​IMG]
    Hình dạng bên ngoài của Tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn và Tỏi Đà Lạt.

    [​IMG]
    Bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn bắp cải Đà Lạt và có trọng lương thấp.

    [​IMG]
    Khoai Trung Quốc (bên trái) củ to hơn và hình dáng củ đồng đều, có sậm màu.

    [​IMG]
    Súp lơ Đà Lạt có thân và phần bông to vượt trội hơn so với súp lơ Trung Quốc.

    Oliver (Tổng hợp)
     

    Chỉnh sửa cuối: 27/12/14