Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin trong nước Phát hiện Chuông cổ khắc voi chiến, rồng phục tại Đền bà chúa Ngọc Chi – Hưng Yên

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 3/8/17, [ Mã Tin: 87097 ] [447 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Ông Đặng Xuân Hậu, Trưởng thôn Nhân Vũ, xã Nguyễn Trãi (Ân Thi, Hưng Yên) cho hay 15h ngày 18/1, có hai người đàn ông dùng máy dò kim loại quanh bờ ruộng thuộc khu di tích Đền bà chúa Ngọc Chi đã phát hiện chiếc chuông đồng lớn.

  Trong khi khai quật. Nhiều người đoán là quả bom lớn và đề nghị công an xã, lực lượng công binh địa phương xuống hiện trường khóa kíp, tìm cách đưa hiện vật lên an toàn.


  Tuy nhiên, khi đào rộng phần đất xung quanh phát hiện đây là chiếc chuông đồng có kích thước lớn, ông Hậu cùng hàng chục trai tráng trong làng đưa về chùa Liên Hoa gần đó.


  Chiếc chuông này chia thành hai phần rõ ràng.  Phần trên khắc nhiều hình quan thế âm bồ tát tọa đài sen, xung quanh là hình ảnh mây phủ và nhiều ký tự chữ Hán khắc chìm.


  Đỉnh chuông có lưỡng long quy phục được đúc liền khối nhưng rất tỉ mỉ các chi tiết đầu, chân và vảy rồng.

  Lưng rồng uốn cong tạo thành quai chuông. Trên lưng là hình ảnh nụ sen 6 cánh có nhiều gai sắc nhọn.


  Nửa dưới chuông cổ được đúc hàng chục cánh sen ở xung quanh. Mặt trên khắc chìm hình ảnh rồng bay, voi chiến, trâu, ngựa và hình ảnh cành lá chim muông rất đẹp.


  Hình ảnh được cho là voi chiến được khắc họa tỉ mỉ. Nhiều hình ảnh rồng, trâu, ngựa đã trầy xước, bong tróc do thời gian nằm lâu dưới lòng đất.


  Mảnh lư hương bị vỡ cũng được đúc bằng đồng có nhiều ký tự chứ Hán được phát hiện cùng với chuông đồng.


  Ni sư Thích Đàm Oanh, trụ trì chùa Liên Hoa cho hay sau khi người dân rước chuông về sân chùa, toàn thân chuông có một lớp đất màu đỏ. Mọi người thống nhất dùng khóa, xích treo lên giá trong gian tam bảo chờ lực lượng chức năng về giám định niên đại và lai lịch của cổ vật này.


  Ni sư Thích Đàm Oanh cũng cho biết chiếc chuông này có nhiều điểm khác so với nhiều chuông chùa khác trong địa phương, đặc biệt có hình voi chiến.


  Người dân trong làng và các địa phương lân cận tò mò tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hiện vật này.


  Nhiều người còn đặt tiền lên quai chuông, khấn vái và coi đây là bảo vật mang lại nhiều may mắn cho dân làng.

  Người dân làng Nhân Vũ cũng bày tỏ mong muốn chiếc chuông được lưu giữ trong chùa Liên Hoa để người dân cùng được chiêm ngưỡng.
   

  Khu vực quảng cáo


Google+