Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Đức ThiệnQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin thế giới Phát hiện con tàu con tàu thám hiểm HMS Terror mất tích năm 1848

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 17/9/16, [ Mã Tin: 55317 ] [461 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Con tàu thám hiểm HMS Terror và tàu phụ Erebus của John Franklin (người Anh) đã không may gặp nạn tại vùng biển cực Bắc đầy băng trôi vào năm 1848. Toàn bộ 129 người trên tàu đều đã chết, con tàu thám hiểm này được cho là đã bị nghiền nát bởi các tảng băng khổng lồ. Đây được coi là thảm hoạ kinh hoàng nhất trong lịch sử thám hiểm vùng cực của Hải quân Hoàng gia Anh.

  Sau hàng trăm năm mất tích nơi vùng biển lạnh giá, mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy xác con tàu thám hiểm HMS Terror dưới đáy vùng biển cực Bắc, thuộc khu vực vịnh Terror, nằm cách vị trí gặp nạn 96km về phía Nam và nằm sâu 24m dưới đáy biển. Xác con tàu thám hiểm HMS Terror hiện vẫn còn khá nguyên vẹn dù 3 cột buồm đã bị gãy. Nhiều ô cửa kính thậm chí vẫn còn nguyên, không nứt vỡ.

  Bánh lái con tàu thám hiểm Terror

  Thông qua lỗ thủng trên thân tàu thám hiểm, có thể thấy các thuỷ thủ đã thả neo và cố định con tàu trước khi tàu gặp nạn. Các cửa hầm trên tàu cũng được đóng chặt. Dường như các thuỷ thủ đã cố gắng cho tàu dừng hoạt động để hạn chế hư hại nặng nề hơn khi thấy có nguy cơ mắc kẹt giữa biển băng trôi, sau đó các thủy thủ dùng tàu thám hiểm phụ Erebus để thoát thân. Nhưng không may, con tàu Erebus cũng gặp nạn. Cả 2 con tàu thám hiểm đều gặp nạn nên toàn bộ thủy thủ và những người trên tàu không thể thoát thân được.

  Xác tàu thám hiểm phụ Erebus đã được các nhà khảo cổ tìm thấy cách đây 2 năm ở độ sâu 11m dưới đáy biển.

  Những người Eskimo cũng từng vài lần phát hiện ra manh mối tàu Terror. Thuyền viên Sammy Kogvik (49 tuổi) trong một lần đi câu cá trên tuyết cách đây 6 năm đã nhìn thấy một mảnh gỗ, trông giống một cột buồm nhô ra khỏi lớp băng dày ở vịnh Terror. Kogvik vội dùng máy ảnh để chụp lại mảnh gỗ này, nhưng sau đó anh đã làm mất máy ảnh trên đường về nhà. Lo sợ rằng việc mất máy ảnh là điềm chẳng lành, là do linh hồn các thuỷ thủ trên tàu Terror ám quẻ nên Kogvik đã giấu nhẹm câu chuyện mình phát hiện ra con tàu đắm.

  Con tàu thám hiểm Terror được mô phỏng lại qua tranh vẽ

  Gần nơi phát hiện xác tàu thám hiểm HMS Terror, trên đảo King William, các nhà khoa học cũng tìm thấy một mảnh giấy viết nguệch ngoạc được giấu trong một ngôi mộ đá. Mảnh giấy được viết ngày 25/4/1848 và ghi rõ: Con tàu Terror và Erebus đã bị mắt kẹt trong biển băng. Các sĩ quan và thuỷ thủ đoàn đã rời khỏi tàu và đi dọc một con sông để tìm nguồn sống. Tuy nhiên, họ đã chết khi cố tìm đường thoát khỏi Bắc Cực.


  Như vậy cả 2 con tàu thám hiểm HMS Terror và tàu thám hiểm phụ Erebus đã được tìm thấy. Những manh mối của 2 con tàu cổ đại này đang được các nhà khoa học và các nhà khảo cổ giải đáp và những truyền thuyết truyền miệng của 2 con tàu thám hiểm Bắc cực này vẫn còn tồn tại.
   

  Các file đính kèm:


  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay