Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Phát hiện đạo sắc phong cổ quý hiếm thời nhà Lý

Xem trong 'Làng Sưu Tầm' đăng bởi longbn, 7/4/15, [ Mã Tin: 18876 ] [617 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  01628760212
  Địa Chỉ :
  Hải Phòng City
  Gửi tin nhắn
  Sắc phong cổ được phát hiện ở đền Am không còn nguyên vẹn, phần bao quanh đã bị rách nhưng nét chữ và các họa tiết trang trí, ấn triện nhà vua còn khá rõ ràng.
  Chiều 24/3, ông Hồ Bách Khoa, trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (đóng tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, nhóm nghiên cứu dữ liệu di sản của đơn vị đã phát hiện được một đạo sắc phong cổ quý hiếm liên quan đến quan Thái úy Tô Hiến Thành, một danh nhân kiệt xuất về chính trị, quân sự và văn hóa dưới thời vương triều nhà Lý là Lý Anh Tông (1133 – 1174) và Lý Cao Tông (1175 – 1209).

  Sắc phong cổ này được phát hiện ở đền Am (ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) và không còn nguyên vẹn. Xung quanh sắc phong đã bị rách, tuy nhiên nét chữ, các họa tiết trang trí, ấn triện nhà vua vẫn còn khá rõ ràng.

  Niên hiệu ghi rõ trên sắc phong là “Đồng Khánh nhị niên thất nguyệt sơ nhất nhật – tức ngày 1 tháng 7 năm Đồng Khánh thứ 2, 1887”.  Sắc phong cổ quý hiếm vừa được phát hiện. Ảnh do ban quản lý khu di tích cung cấp


  Theo ông Khoa, nội dung của đạo sắc cổ vừa phát hiện được tạm dịch ra là năm Đồng Khánh thứ 2-1887. Nhà vua đã phong thần cho quan Thái úy Tô Hiến Thành vì ông đã có công khai hoang lấn biển tại các vùng ven biển thuộc tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh ngày nay. Được biết, đây là lần đầu tiên phát hiện được sắc cổ tại Hà Tĩnh có liên quan đến việc phong thần cho quan Thái úy Tô Hiến Thành. Đây là một sắc phong cổ rất quý hiếm, cần được lưu giữ nghiêm ngặt để phục vụ công tác nghiêm cứu lịch sử.

  Nguồn Zing News
   

  Khu vực quảng cáo

  Last edited by a moderator: 2/6/15

Google+
Xưa Và Nay