Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Đồ Đồng Phát hiện rùa đồng cổ mạ vàng quý hiếm ở... tiệm cầm đò

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Trường_Thi, 27/3/15, [ Mã Tin: 18020 ] [2,569 lượt xem - 3 bình luận]

 1. SĐT :
  0977397686
  Địa Chỉ :
  4A -Đông Sơn- Tp Tam Địêp-Ninh Bình
  Gửi tin nhắn
  Rùa được làm bằng chất liệu đồng nhưng đáng chú ý là hệ thống chữ Hán triện xung quanh mai rùa theo mô típ Bách thọ đồ, trên đỉnh mai rùa là chữ Thọ (chữ Hán) nổi được mạ vàng với hoa văn trang trí tinh xảo.

  [​IMG]

  Rùa cổ bằng đồng mạ vàng quý hiếm ở Huế.

  Người phát hiện cổ vật hình rùa đồng mạ vàng kể trên là anh Mai Đức Phương (SN 1986), thường trú tại Hương Thọ, Hương Trà trong một lần đi rà cá ở gần nhà.


  Công An phường Trường An cho biết đã nhận được tin báo tại cơ sở Dịch vụ cầm đồ Hạ Trắng (54 Xuân Diệu, TP Huế) do anh Đặng Hồng Hoàng làm chủ cửa hàng, phát hiện anh Mai Đức Phương (SN 1986, thường trú tại Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đến cửa hàng cầm đồ yêu cầu cầm 1 con rùa chất liệu bằng đồng với giá 25 triệu đồng.

  Được biết rùa đồng có chiều dài 15cm, ngang 7cm, cao 5cm, nặng khoảng 0,5kg, rùa được làm bằng chất liệu đồng nhưng đáng chú ý là hệ thống chữ Hán triện xung quanh mai rùa theo mô típ Bách thọ đồ (một trăm chữ thọ được viết kiểu chữ triện theo thể khác nhau), trên đỉnh mai rùa là chữ Thọ (chữ Hán) nổi có ánh sáng chất liệu vàng (được mạ vàng). Hình dáng đầu rồng mình rùa. Hoa văn trang trí khá tinh xảo. Phía dưới thân rùa có hình lưỡng nghi.

  [​IMG]

  Trên thân rùa được khắc nổi chữ Thọ mạ vàng xung quanh mai trạm trổ khắc chìm chữ Hán Triện. Đầu rùa tạo tác kiểu Long Quy.

  Theo anh Phương - người phát hiện ra cổ vật nói trên cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, trong một lần đi rà cá tại khe suối gần nhà đã phát hiện ra cổ vật nêu trên, sau đó đưa về nhà cất giấu từ đó cho đến ngày 24/4 mới đem đến cầm ở tiệm cầm đồ có địa chỉ nêu trên với giá 25 triệu đồng. Do chưa xác minh được chủ sở hữu cổ vật nói trên nên hiện nay Công an phường Trường An tạm thời thu giữ hiện vật chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

  Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhận định, đây là hiện vật mang phong cách triều Nguyễn và được chế tác dưới thời Nguyễn. Hiện vật hình con rùa làm bằng đồng, trên đỉnh mai khắc hình chữ “Thọ” (bằng chữ Hán), xung quanh mai rùa khắc chìm mô tip chữ triện Bách thọ.

  [​IMG]

  Rùa cổ được nhận định có giá trị khá lớn và đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ xuất xứ.

  Ngày 18/6, Đoàn Khảo sát của Phòng Văn hóa Thông tin TP Huế phối hợp với Bảo tàng Văn hóa Huế đã đến làm việc, trao đổi thông tin với công an phường Trường An và xác minh hiện vật nói trên.

  Đoàn khảo sát nhận định: “Hiện vật này có giá trị khá lớn, chất liệu đồng xen lẫn vàng, đặc biệt là niên đại cụ thể của rùa đồng vẫn chưa được xác định cụ thể và thống nhất ý kiến. Hiện các cơ quan có liên quan đang tiếp tục tiến hành để làm rõ xuất xứ của con rùa đồng quý hiếm này
   

  Khu vực quảng cáo


 2. SĐT :
  0979023023
  Địa Chỉ :
  206 an dương vương
  Gửi tin nhắn
  mấy ông nhà nước thấy dồ của dân là thu thu . nhà tôi có cái bồn cầu xinh lắm thu không .
   
  Trường_Thi thích bài này.
 3. SĐT :
  0977397686
  Địa Chỉ :
  4A -Đông Sơn- Tp Tam Địêp-Ninh Bình
  Gửi tin nhắn
  Giao lưu vui vẻ
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/6/16
 4. SĐT :
  0909090622
  Địa Chỉ :
  6/3 Huynh Thi Hai
  Gửi tin nhắn
Google+