Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin thế giới Philippines: Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 20/2/16, [ Mã Tin: 37613 ] [295 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Philippines ngày 19/2 đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc về việc đưa tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa, nói rằng các hành động như vậy trái ngược với cam kết của Bắc Kinh trước đó nhằm không quân sự hóa Biển Đông.


  Người Philippines biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông tại thành phố Makati ngày 19/2 (Ảnh: EFE)

  “Philippines đặc biệt lo ngại về các thông tin nói rằng Trung Quốc đã triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố hôm qua.

  “Những hành động như vậy đi ngược lại với cam kết trước đó của Trung Quốc rằng không quân sự hóa Biển Đông”, tuyên bố nói thêm.

  Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho rằng, các diễn biến mới ở Hoàng Sa “càng làm xói mòn lòng tin và làm xấu đi tình hình vốn đã căng thẳng trong khu vực”.


  Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hành động của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

  Được ký kết năm 2002, DOC là một văn kiện hối thúc các bên kiềm chế các hành động có thể ảnh hưởng tới hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông. Tuy nhiên, DOC không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

  ASEAN muốn đàm phán Bộ quy tắc ứng xử (COC) ràng buộc về mặt pháp lý để thay thế DOC.

  Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, bằng việc triển khai tên lửa tới Biển Đông, Trung Quốc gây ra những ngờ vực về thiện chí của nước này nhằm “hợp tác với ASEAN để sớm ký kết COC, và hợp tác trong nỗ lực của các bên nhằm tìm giải pháp tiến tới giải quyết hòa bình các tranh chấp” theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

  Trong một diễn biến có liên quan, các nhóm thanh niên hôm qua đã có cuộc tuần hành bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makti để phản đối việc Trung Quốc đưa tên lửa tới Biển Đông.

  Những người biểu tình mang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc và đốt các tên lửa bằng giấy trước tòa lãnh sự.

  Sarah Elago, người đứng đầu Liên minh quốc gia thanh niên Philippines (NUSP), một những người tham gia cuộc biểu tình, cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ cách tiếp cận theo chủ nghĩa quân phiệt của Trung Quốc đối với các tranh chấp biển. Philippines đã đưa vấn đề ra toàn án quốc tế nhưng Trung Quốc từ chối tham gia. Thay vào đó, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu vũ trang mà chắc chắn sẽ gây ra sự mất ổn định trong toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

  Philippines không tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa, nhưng đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.


  An Bình

  Báo Dân Trí
   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay