Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

Quạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Sự khác nhau giữa đông y và tây y

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi nicedream009, 22/12/14, [ Mã Tin: 10093 ]

 1. Y học ở nước ta hiện nay bao gồm y học cổ truyền (Đông y) và y học hiện đại (Tây y).
  Nghề y (tên tiếng Anh: “Medical branch”) là nghề chuyên tổ chức việc phòng bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho con người. Y học là một môn khoa học nghiên cứu bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.


  Y học cổ truyền vốn tồn tại từ rất lâu trong đời sống của dân tộc ta với những danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông... Trong suốt mấy ngàn năm, y học cổ truyền đã bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ta.

  Y học hiện đại du nhập vào nước ta thế kỷ XIX, theo bước chân của văn minh phương Tây. Từ khi xuất hiện, y học hiện đại đã chứng minh được thế mạnh vượt trội trong việc cứu người và có phần lấn át y học cổ truyền trong đời sống.

  Vì sao y học hiện đại có thế mạnh vượt trội hơn y học cổ truyền? Bạn có thể tham khảo mô hình đối chiếu sau đây:
  Mô hình trên đã cho thấy sự khác nhau giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

  Y học cổ truyền chủ yếu dùng các giác quan: nhìn, sờ nắn, nghe, ngửi... để đưa ra giả thuyết về bệnh và chữa bệnh theo những giả thuyết đã đưa ra.


  Y học hiện đại sau khi quan sát, đưa ra giả thuyết về bệnh thì có thêm bước chứng minh bằng thực nghiệm khoa học. Thực nghiệm khoa học thường dùng cơ thể động vật để tái hiện các hiện tượng quan sát được ở người, nhờ đó có điều kiện nghiên cứu sâu hơn trong ống nghiệm và trên cơ thể sống.

  Ngày nay, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ thể động vật về đặc tính và tác dụng, nhiều thực nghiệm được tiếp tục tiến hành thận trọng trên cơ thể người tình nguyện khoẻ mạnh (hoàn toàn không gây hại).

  Nhờ thực nghiệm, chúng ta có thể biết được chính xác hơn những giả thuyết đưa ra đúng hay sai, qua đó mà có phương pháp phòng bệnh và điều trị có hiệu quả hơn.

  Tuy nhiên, dù y học hiện đại phát triển mạnh và có xu thế lấn át y học cổ truyền, nhưng không thể thay thế được sự tồn tại của y học cổ truyền.
  [​IMG]
  Được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta trải qua hàng ngàn năm, dựa trên những đặc điểm về thể chất của người Việt, y học cổ truyền có những đặc tính ưu việt riêng mà y học hiện đại không có được. Khoa học ngày càng chứng minh nhiều phương pháp chữa bệnh hiệu quả của y học cổ truyền.

  Vì vậy ngày nay, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, y học cổ truyền và y học hiện đại vẫn đang cùng tồn tại và phát triển, phục vụ đời sống con người
   

  Khu vực quảng cáo


Google+