Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Thảo luận Tìm hiểu trang trí biểu tượng trên gốm sứ TQ – 4: Con cua

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Luật Ngô, 1/3/16, [ Mã Tin: 38628 ] [618 lượt xem - 0 bình luận]

 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Số người xác thực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  SĐT :
  0932355523
  Zalo :
  0932355523
  Địa Chỉ :
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  Gửi tin nhắn
  Tìm hiểu trang trí biểu tượng trên gốm sứ TQ – 4: Con cua

  Motif vẽ con cua rất thường bắt gặp trên các đồ gốm sứ triều đại nhà Minh. Một vài món được vẽ với một con cua , hai con cua cùng với lau sậy, con cua cùng với học giả (nho sĩ). Dường như khá kỳ lạ là vì sao họa sĩ lại vẽ cua cùng với nho sĩ. Đây là một ứng dụng biểu tượng đồng âm khác. Vỏ cua được gọi “giáp” theo hoa Ngữ: Jia (甲).

  Trong suốt các triều đại Minh, Thanh, Hệ thống khoa cử bao gồm các cuộc khảo thí ở các mức độ thi Hương, thi Đình, thi Hội ( cấp tỉnh, cấp quốc gia và tại kinh kỳ). Khoa thi tại kinh kỳ được coi là khảo thí được Hoàng Đế coi thi. Những người vượt được kỳ khảo thí này được ban cấp học vị tiến sĩ cấp 1 và cấp 2. Trong hoa ngữ cấp học vị cũng gọi là giáp jia (甲): đệ nhất giáp và đệ nhị giáp. Như vậy, đến đây ý nghĩa biểu tượng của việc vẽ con cua và nho sinh là đã rỏ. Nó dùng để cầu chúc ai đó thành công trong các kỳ khảo thí của hoàng gia, đạt đến kỳ thi tại kinh kỳ và được ban cấp học vị tín sĩ đệ nhất giáp hay đệ nhị giáp.

  Đôi khi đồ án lại bao gồm hình vẽ 2 con cua cùng với lau sậy. Nó cũng lại lien quan đến sự đồng âm. Lau sậy trong tiếng Hoa được phát âm là “lưu” lu (芦). Sau cuộc khảo thí , phương thức công bố kết quả mang thuật ngữ là truyền lưu – chuan lu (传胪) hay công bố đệ nhất và đệ nhị giáp (二甲传胪). Như vậy, đồ án trang trí cũng mang ý nghĩa nhắn gởi lời chúc thành công trong khoa cử.

  [​IMG]
  Đĩa swatow cuối triều Minh vẽ con cua và nho sinh  [​IMG]
  Bát cuối triều Minh vẽ một con cua

  KhanhHoaThuynga​

   

  Các file đính kèm:


  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay