Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Thời Sự Tội tạt axit còn quá nhẹ chưa đủ sức răn đe xã hội .

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 31/3/16, [ Mã Tin: 40849 ] [356 lượt xem - 0 bình luận]

dien thoai xua
 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Tạt axit vào người khác là hết sức độc ác và dã man. Tuy nhiên, mức phạt cho hành vi tạt axit dường như còn quá nhẹ tay nên chưa có sức răn đe xã hội.
  Hôm qua, trên đường đi học về hai nữ sinh trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật miền Nam (TP.HCM) bị hai thanh niên lạ mặt từ phía sau chạy tới tạt axit vào người. Hậu quả là một nạn nhân bị bỏng gần hết khuôn mặt, mắt trái không phục hồi. Một tội ác kinh khủng khiến nạn nhân suốt đời phải mang theo nỗi đau đớn trên khuôn mặt.
  Trước đó, vì mâu thuẫn tình cảm nên một nữ sinh đang đi cùng bạn tại quận 9 cũng bị chính người yêu cũ tạt axit vào mặt.
  Tạt axit được coi hành động hết sức dã man và độc ác vì để lại những di chứng vô cùng đau đớn cho nạn nhân, thậm chí khiến nạn nhân sống dở chết dở. Thế nhưng, khung hình phạt cho tội danh này vẫn còn nhiều tranh cãi.

  Không truy được tội giết người:
  Luật sư (LS) Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) cho biết thông thường khi tạt axit vào người khác thì bị xử lý về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.
  LS Thư giải thích, điều 104 BLHS tùy theo mục tiêu và tỉ lệ thương tật của nạn nhân mà người tạt axit có thể bị phạt tù 3 năm – 20 năm hoặc tù chung thân.
  “Hiếm lắm mới xử tội “giết người” theo điều 93 BLHS. Chỉ trong trường hợp toà án nhận thấy động cơ mục đích của bị cáo là giết người hoặc hàm lượng axit đậm đặc và tạt vào vùng hiểm yếu của con người như đầu, ngực…”, LS Thư nhấn mạnh
  Đề cập đến các vụ tạt axít, độc giả Quang Liêm bức xúc: "Hành động tạt axít quá tàn bạo, để lại nỗi đau cho người khác. Pháp luật cần phải khẳng định đây là trọng tội, phạt thật nặng mới có thể răn đe những kẻ khác". Trong khi đó, một số độc giả khác thì cho rằng cần thay đổi khung hình phạt đối với hành vi này. Cụ thể, có thể nâng mức tử hình vì hậu quả như là tội Giết người.

  Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội), việc sử dụng axít để phạm tội chỉ được xem là hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm. Các điều luật không có quy định cứng rằng tạt axít là hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, dã man.

  Khung hình phạt theo quy định mức cao nhất với tội Cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật hình sự là tù chung thân, không có mức tử hình.

  Luật sư phân tích thêm, tạt axít chỉ bị khép vào hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, dã man khi người phạm tội chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, mà coi thường pháp luật.
  Nên tạo luật mới với tội danh “tạt axit”
  LS Huỳnh Công Thư cho rằng xử lý hành vi tạt axit tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác” là chưa thoả đáng, chưa tương xứng với hành vi phạm tội và hậu quả để lại cho nạn nhân.
  Nhưng nếu nhất định phải xử lý hành vi này là tội “giết người” cũng chưa hợp lý, vì tội giết người phải chứng minh mục đích của kẻ phạm tội là tước đoạt sinh mạng của bị hại, hoặc hành vi khách quan chứa đựng khả năng nguy hiểm có thể chết người như tạt vào vị trí hiểm, dung loại axit có nồng độ đậm đặc…
  Tham Khảo Những Sản Phẩm Tương Tự Tại Đây Nhé:

  1. Hàng độc  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89

   

  Khu vực quảng cáo


Google+