Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Bí Ẩn - Kho Báu Top 10 bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải thích

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 30/3/16, [ Mã Tin: 40776 ] [1,473 lượt xem - 2 bình luận]

dien thoai xua
 1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

  THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (7 )

  BÔ LÃO (3)

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

  SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  BÌNH TÂN - HCM
  Gửi tin nhắn
  Con người luôn tò mò, tìm hiểu về những thứ thuộc về lịch sử, tuy nhiên, còn rất nhiều điều bí ẩn chưa có lời giải, đang chờ các nhà khoa học khám phá.

  Paracas Candelabra
  Các đường vẽ khổng lồ trên mặt đất có tên Paracas Candelabra rộng 180 và khá gần khu vực của các đường vẽ nổi tiếng Nazca. Tuy nhiên các đường vẽ này nhiều khả năng không phải do người Nazca tạo ra. Thông qua các bình gốm được tìm thấy ở khu vực này có niên đại từ năm 200 trước Công nguyên, dẫn tới khả năng hình vẽ này xuất hiện từ nền văn hóa Paracas. Người ta đã biết ai tạo ra hình vẽ này và từ bao giờ, nhưng lí do họ tạo ra nó vẫn là bí ẩn làm đau đầu giới khảo cổ.

  Nhiều người cho rằng nó liên quan tới tôn giáo, vì dân địa phương coi đó là cây trượng của Viracocha, vị thần sáng tạo. Nhiều người khác nghĩ rằng nó có mục đích thực tế hơn. Paracas Candelabra được khắc trên một ngọn đồi. Góc độ và kích thước của nó giúp người ta có thể thấy từ cách xa từ 20km, từ tận ngoài biển. Điều đó khiến nhiều người tin rằng nó được dùng làm vị trí định vị cho các thủy thủ.

  Cuốn sách vải lanh của Zagreb


  Đây là cuốn sách dài nhất được viết bằng ngôn ngữ Etruscan. Ngôn ngữ này có dấu ấn lớn với thế giới nhờ ảnh hưởng của nó với tiếng Latin, nhưng ngày nay nó đã bị quên lãng. Chỉ có một vài thư tịch cổ đại sử dụng nó, do đó cuốn sách Zagreb vẫn chưa được dịch cho tới ngày nay. Từ những gì thu thập được trong sách, đây có vẻ là cuốn lịch tế lễ, dù trước đó người ta cho rằng nó mô tả các nghi lễ trong đám tang.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


  Điều đáng ngạc nhiên là cuốn sách tồn tại suốt từ thế kỉ thứ 3 trước Công nguyên tới nay. Rất hiếm khi sách vải lanh có thể tồn tại lâu như vậy, nhưng có một lời giải thích xác đáng cho việc này. Cuốn sách này còn tồn tại vì nó được người Ai Cập cắt ra thành từng mảnh và bọc xác ướp. Điều đó khiến cuốn sách được bảo quản trong điều kiện rất tốt, nhưng đồng thời khiến nó không được nghiên cứu trong thời gian dài. Ngay cả khi được tìm thấy, hầu hết mọi người đều cho rằng các chữ đó là tiếng Ai Cập.

  Tảng đá White Shaman


  Các nền văn minh cổ đại châu Mỹ vẫn giữ rất nhiều bí mật. Một trong những cách để giải mã chúng là nghiên cứu các bức tranh trên đá. Gần sông Pecos (Texas, Mỹ) có một trong những bức tranh trên đá cổ và quan trọng nhất - bức tranh White Shaman. Đó là bức tranh rộng 7m với tuổi thọ hơn 4000 năm. Nó cho biết thông tin về một tôn giáo cổ đã bị quên lãng.

  Có nhiều tranh cãi về ý nghĩa của bức tranh. Hầu hết các nhà khảo cổ đều đồng tình rằng bức tranh mô tả 5 hình người trong chiến đấu hoặc trong nghi lễ trước trận chiến. Tuy nhiên, một nhà khảo cổ cho rằng đó là hình mô tả con người đang liên hệ với thế giới tâm linh.

  Biểu tượng ngựa trắng Uffington


  Biểu tượng ngựa trắng Uffington có chiều dài 114m nằm trên ngọn đồi gần Uffington, một ngôi làng nhỏ ở Oxfordshire, Anh. Nó được tạo ra bằng cách đào những rãnh sâu và lấp đầy bằng đá phấn vụn.

  Hình ảnh này trông giống như các hình vẽ trên đồng tiền cổ thời kỳ đồ đồng. Gần đó là các gò chôn cất thời kỳ đồ đá mới, chúng được tái sử dụng cho đến thời kỳ Saxon, khiến một số người cho rằng hình ảnh con ngựa trắng không lâu đời như suy nghĩ trước đây.

  Trên tạp chí Travel Journal, năm 1677, Thomas Baskerville là người đầu tiên ghi lại con ngựa được người dân địa phương lưu giữ trong tình trạng tốt. Theo truyền thuyết, đây là nơi thánh George đã giúp họ trừ diệt một con rồng hung ác, máu chảy ra thành hình con rồng, khiến cỏ không thể nào mọc lên được. Cho đến nay, nguồn gốc thực sự của biểu tượng ngựa trắng Uffington vẫn là một bí ẩn, đang chờ các nhà khoa học khám phá.

  Các đường kẻ Sajama


  Bất cứ ai có ấn tượng với những đường kẻ Nazca và ngọn đèn nến Paracas ở Peru nên tìm hiểu thêm về các đường kẻ Sajama ở Bolivia. Sajama bao gồm hàng ngàn đến hàng chục ngàn đường kẻ khác nhau rộng từ một đến ba mét và chiều dài có thể lên tới 18km, diện tích chúng bao phủ gần 7,5km vuông, lớn hơn đường kẻ Nazca nổi tiếng 15 lần.

  Hiện có rất ít nghiên cứu về các đường kẻ Sajama, quá trình đánh giá quy mô thực sự của chúng gặp nhiều khó khăn.

  Gần đây, với sự giúp đỡ của ảnh vệ tinh, con người bắt đầu nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về chúng. Mặc dù chạy qua khá nhiều địa hình gồ ghề và vật cản tự nhiên, nhưng những đường kẻ này vẫn thẳng một cách đáng kinh ngạc. Không có tư liệu ghi chép gì liên quan đến Sajama, nhiều khả năng chúng thuộc về thời tiền sử, được xây dựng bởi vô số các thế hệ.

  Mục đích tạo ra các đường kẻ đến trên vẫn còn là điều bí ẩn. Chúng có thể là các đường chỉ dẫn, đánh dấu địa điểm chôn cất hoặc mang ý nghĩa nào đó về thiên văn học

  Chữ ghi trên tấm đất sét Tartaria


  Ba viên đất sét nhỏ được tìm thấy trong một ngôi làng ở Rumani có thể là hình thức sớm nhất của chữ viết từng được phát hiện. Hầu hết các nhà khảo cổ học cho rằng sự phát triển của chữ viết diễn ra độc lập ở nhiều khu vực trên thế giới trong khoảng thời gian từ năm 3.500 đến 3.100 trước Công nguyên.

  Ví dụ sớm nhất là hình ảnh chữ viết xuất hiện trong nền văn hóa Sumerian ở khu vực Lưỡng Hà. Những chữ ghi trên tấm đất sét Tartaria có niên đại lâu đời hơn những khám phá về chữ viết trước đó khoảng 2.000 năm. Trong trường hợp này, chữ viết sớm nhất thuộc về nền văn minh của người Vinca, sống trên khắp phía Đông Nam châu Âu giữa những năm 5.500 và 4.500 trước Công nguyên

  Cái chết của Alexander Đại đế


  Dù là một trong những con người nổi tiếng và được ghi chép nhiều nhất trong thế giới cổ đại, vẫn có rất nhiều bí ẩn xung quanh cái chết của ông. Hầu hết các chuyên gia đều đồng tình về thời gian và địa điểm - Ngày 10/6 năm 323 trước Công nguyên, tại cung điện của Nebuchadnezzar II ở Babylon. Tuy nhiên nguyên nhân cái chết của ông vẫn còn là bí ẩn.Trong thời gian rất dài, người ta cho rằng Alexander bị đầu độc. Những người bị nghi ngờ bao gồm tướng lĩnh, vợ ông, em trai và nhiều người khác. Người ta chỉ biết rằng Alexander đột ngột ốm và liệt giường 2 tuần với các cơ sốt cao cùng chứng đau bụng trước khi chết.

  Nhưng có khả năng cái chết của ông là do bệnh tật thay vì bị hãm hại. Vẫn còn rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích các triệu chứng: Viêm gan siêu vi, viêm tụy, viêm nội tâm mạc hoặc tất cả các bệnh trên. Các giả thuyết gần đây cho rằng ông bị nhiễm bệnh truyền nhiễm như thương hàn hay sốt rét. Bí ẩn hơn nữa là cái chết của ông đã từng được dự đoán bởi Chaldeans, người cảnh báo rằng ông sẽ chết nếu tới Babylon. Không chỉ có vậy, nhà triết học Ấn Độ Calanus, người đi cùng quân đội của Alexander, trước khi chết đã hẹn gặp vị vua trẻ tại Babylon, dù đội quân khi đó không hề hướng tới thành phố này.

  Tấm bảng đá ngọc lục bảo


  Tấm bảng ngọc lục bảo là vật bí ẩn nhất vì nó không còn tồn tại. Người ta không biết ai tạo ra nó cũng như vị trí của nó. Thậm chí không ai biết nó trông như thế nào. Tất cả những gì người ta biết là tài liệu đầu tiên nhắc tới tấm bảng này nằm trong cuốn sách Ả-rập cổ xuất bản giữa thế kỉ thứ 6 và 8. Bản dịch tiếng Ả-rập cho rằng đoạn văn được viết bằng ngôn ngữ Syriac cổ. Bản dịch Latin xuất hiện vào thế kỉ 12, và nhiều bản dịch khác đã ra đời sau đó, bao gồm một bản của Sir Isaac Newton.

  Đoạn văn được coi là văn bản quan trọng nhất trong ngành hóa học. Nó được đề cao nhờ mang thông tin về hòn đá triết học kì bí, chất có thể biến kim loại thành vàng. Nhưng chưa ai có thể sử dụng thành công tấm bảng ngọc lục bảo này để đạt được thành tựu trên.

  Tháp Minaret


  Tháp Minaret ở Jam thuộc Afghanistan là một công trình kiến trúc cổ kính và bí ẩn. Ngọn tháp cao 64m và được xây dựng bằng gạch nung vào thế kỷ 12 hoặc 13. Tháp Minaret như cột mốc đánh dấu vùng đất cổ xưa của thành phố Firukuh, thủ đô triều đại Ghurid. Lãnh thổ của vương triều này bây giờ là Afghanistan, phía đông Iran, phía bắc Ấn Độ và một phần của Pakistan. Cho đến nay, thời gian xây dựng chính xác và mục đích xây dựng của tháp Minaret vẫn còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn.

  Hình khắc Blythe  Những hình khắc khổng lồ Blythe là tập hợp của rất nhiều geolyph (hình vẽ khổng lồ) được tìm thấy ở sa mạc Colorado gần Blythe, California, Mỹ. Chúng mô tả hình ảnh về động vật, các dạng hình học và hình người khổng lồ (lớn nhất khoảng 50m). Quy mô thực sự của những hình khắc này được phát hiện lần đầu năm 1932 từ không trung.

  Những hình vẽ trên có thể do người Quechan hoặc Mojave sống trong khu vực này trước đây tạo ra. Một vài hình vẽ trong số chúng nhiều khả năng đại diện cho những nhân vật quan trọng trong nền văn hóa tương ứng, ví dụ như đại diện cho Mastamho và Kataar, hai vị thần sáng tạo trong văn hóa của người Mojave. Hiện có rất ít thông tin để khẳng định chắc chắn về chúng. Những bí ẩn về các hình khắc khổng lồ này đến nay vẫn còn là câu hỏi lớn
   

  Khu vực quảng cáo


 2. SĐT :
  0135464641
  Địa Chỉ :
  132 HCM
  Gửi tin nhắn
  ựa, thank bác
   
 3. SĐT :
  0909090622
  Địa Chỉ :
  6/3 Huynh Thi Hai
  Gửi tin nhắn
Google+