Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Trầm kỳ nam làm dược liệu hay ngâm rượu

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi Võ Triển, 17/7/17, [ Mã Tin: 85788 ]

 1. SĐT :
  0905342338
  Địa Chỉ :
  328 Trần Hưng Đạo. Thị Xã Quảng Trị
  Gửi tin nhắn
  Thưa các Bạn
  Trầm kỳ nam là thảo dược vô cùng quý giá chửa được nhiều bệnh nan y ,vì thế mà người xưa thường nói
  Sâm cao ly tốt mấy cũng chẳng màng
  Trầm kỳ dù mất vị bạc ngàn vẫn cứ mua
  Một thực tế hiện nay nguồn trầm kỳ trong tự nhiên còn rất ít và việc trồng dó bầu để tạo kỳ là hoàn toàn không thể được .Do vậy rất nhiều thông tin với mục đích trục lợi đã đưa ra nhiều mẩu vật gọi trầm kỳ ( chủ yếu là nhân tạo ) để lừa người mua , điều chắc chắn là trầm thì rất nhiều cây thực vật tạo được , nhưng với trầm kỳ nam chỉ có thể khai thác từ cây gió bầu trong thiên nhiên hoang dã . Mặc dầu chúng ta có nguồn tài nguyên vô cùng quý giá vậy, nhưng rất ít nhà khoa học hiện nay có đề tài nghiên cứu về trầm kỳ nam và tác dụng của nó trong điều trị bệnh cho cộng đồng ,nên nguồn tài nguyên này đã khai thác gần như cạn kiệt trong thiên nhiên
  Một vài nước Á-châu như Nhật, Nam-hàn, Trung-quốc… đã phân tích, thử nghiệm và ứng dụng: Tinh dầu là thành phần chính chiếm 13%, trong đó có methoxy benzylaceton(53%), alcohol terpenic(11%), benzylaceton(26%), và các chất dẫn xuất như anisic acid, agarospinol, agarol, agarofuran, agarotetrol….

  Dùng benzene, hay chloroform để trích tinh gỗ trầm, so với trích tinh bằng petroleum ether và nước thì trích thinh bằng benzene làm giảm hiệu ứng cử động đột ngột, làm hạ nhiệt độ cơ thể. Có thể là do phản ứng gây đè nén lên giây thần kinh trung ương. Từ đó nó cũng ức chế được các phản ứng gây ra khi cho chuột thử nghiệm uống acetic acid, theo nghiên cứu của Viện Đông-y Nhật-bản Hyogo thử nghiệm trên hệ thần kinh trung ương.

  Bỡi ức chế được các phản ứng ngoài da, ức chế được sự bài tiết histamine từ các tế bào mast cell nơi màng phúc toan của chuột và cũng ức chế dị ứng tạo bỡi hợp chất 48/80 bằng cách trích tinh gỗ trầm tại Đai-học Dược-khoa Nam-hàn bằng nước. Do đó nó đã giải trừ được các dị ứng ngoài da như ngứa, sưng, mẫn đỏ v.v

  Các chất glycerid 1.3 dibehenyl 2-ferulul và 12-o-n-deca – 2.4.6 – trienol phorbo – 1.3- acetate trong trầm, kỳ tiêu diệt được các tế bào ung thư ( báo Journal of Product, tháng 9 năm 1981)

  Vi trùng mycobacterium tuberculosis (vi trùng lao) bị ức chế mạnh bỡi nước sắc của trầm, kỳ. Vì vậy mà dân Việt-nam coi trầm, kỳ là thuốc “tiên” của dân gian để trị bá chứng.

  Trong Minh-y Biệt-lục, coi trầm, kỳ là loại thuốc cao cấp, tuyệt vời; có vị chua, cay, có tính ấm để tác dụng vào các kinh mạch thuộc về thận, tỳ và vị. Cho nên nó làm giảm đau nhức bỡi khí ứ tắc làm căn tức, nặng ứ nơi vùng thượng vị và bụng dưới. Do suy, ứ huyết làm nhiễm hàn, dùng vài lát trầm, kỳ rất hữu hiệu. Nếu bị hàn do suy khí nơi tỳ và vị làm cho ta buồn nôn, khò khè, tức, đau bụng, tiêu chảy, thì kỳ nam là loại trị thượng đẳng, chấm dứt tức thì.

  Cho nên hồi đó (1982-1991),tôi có một thỏi thanh kỳ bằng ngón chân cái dài chừng 3 cm, cả xóm có ai đau bụng, ngứa (thường cho là bị gió độc) đến, tôi cho vài lát về uống là hết đau bụng, hết sưng, ngứa ngay.


  Trầm, nhất là kỳ-nam, đối với dân Á-châu quý báu vô vàn. Vì vậy mà ngàn năm Bắc thuộc dân ta phải triều cống trầm, kỳ, ngà voi, ngọc trai cho TQ.

  Sự hiểu biết của tôi còn gới hạn, rất mong quý vị am hiểu sâu rộng qua sách, báo, hay thường tiếp xúc, sở hữu có nhiều kinh nghiệm, đóng góp thêm cho. Nhiều lái buôn sành sỏi, nhưng cũng có khi nhìn gà hóa quốc chẳng những vì nó quá đa dạng, mà còn bỡi bàn tay khéo léo, ma mảnh, xảo thuật của con người nữa !!!

  Tham khảo: - Chinese herbal matetia medica(D. Bensky) – Tự điễn cây thuốc VN.(Võ-văn-Chi) – Oriental matria medica (Hsu).
  Vài mẩu trầm kỳ nam
  MS1  MS2  MS3  MS4


  MS5


  Cám ơn các Bạn đã xem
  Kính chào
   

  Khu vực quảng cáo


Google+