Ung thư dạ dày và những cách phòng bệnh ung thư, chữa trị các loại ung thư khác

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi Đông Y, 30/8/16, [ Mã Tin: 53511 ] [569 lượt xem - 0 bình luận]

  1. SĐT :
    XemTrongBaiViet
    Địa Chỉ :
    Tp. Hồ Chí Minh
    Gửi tin nhắn
    Ung thư dạ dày hiện nay bệnh ung thư là một căn bệnh đang có nguy cơ gia tăng rất nhanh. Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư.

    Nguyên nhân gây ung thư: là sự sai hỏng của ADN, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Khối u là một khối mô bất thường, có thể ác tính, tức ung thư hoặc lành tính, tức không ung thư. Chỉ những khối u ác tính thì mới xâm lấn mô khác và di căn. Khái niệm ác hay lành tính ở đây nên hiểu về mặt giải phẫu bệnh học nhiều hơn là về khả năng gây chết người. Thật vậy, một người có thể sống nhiều năm với một ung thư hắc tố da, trong khi một khối u "lành tính" trong hộp sọ có thể chèn ép não gây tàn phế hoặc tử vong.

    ung-thu.jpg

    Ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí, đặc điểm và khả năng di căn của khối u. Chẩn đoán xác định ung thư thường đòi hỏi phải sinh thiết rồi quan sát trên kính hiển vi. Người bị ung thư có thể được chữa trị bằng phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu.

    Nếu không được chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trong những nước phát triển. Trong đó bệnh ung thư dạ dày ngày càng có nguy cơ khiến nhiều người mắc phải.

    Nhiều dạng ung thư có liên quan đến các yếu tố môi trường mà có thể tránh khỏi. Hút thuốc lá là một trong những yếu tố gây nguy cơ ung thư nhiều nhất.

    Hiện nay bệnh ung thư dạ dày bắt nguồn từ các bệnh như viêm đường rột lâu năm. Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng gừng tươi có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh viêm đường ruột.

    co-the-nguoi (1).jpg Ung thư dạ dày
    Theo Science World Report, củ gừng tươi có thể làm nên những điều kì diệu! Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Veterans Affairs Atlanta (VA) của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu một cách chi tiết tác dụng của gừng. Và họ tìm thấy các hạt nano từ gừng (GDNPs) có khả năng điều trị các bệnh viêm ruột.

    Phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Vật liệu sinh học Biomaterials. Nghiên cứu bao gồm các thí nghiệm với tế bào và chuột. Người đứng đầu công trình này là Tiến sĩ Didier Merlin, đến từ VA và Viện Khoa học Y sinh tại Đại học bang Georgia (Mỹ) – theo Phys.Org.

    Các nhà nghiên cứu đã dùng máy xay sinh tố để nghiền mịn gừng tươi, sau đó sử dụng máy quay li tâm tốc độ cao để tách các hạt nano từ gừng (các nhà khoa học khuyên bạn không nên thử tại nhà). Tiến sĩ Merlin đã đưa ra một giả thuyết rằng, các hạt này là một loại thuốc đủ tốt để trị các chứng viêm ruột như loét đại tràng và bệnh Crohn. Các hạt GDNPs cũng hỗ trợ tích cực trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư liên quan đến viêm đại tràng, ung thư dạ dày.

    Xem thêm: Công dụng của củ gừng trong việc chữa bệnh mà mọi người cần phải biết

    co-the-nguoi (2).jpg
    Các hạt nano nguồn gốc từ gừng có kích thước khoảng 230 nano mét, tức là nhỏ hơn 300 lần so với chiều ngang của một sợi tóc. Nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột trong phòng thí nghiệm sử dụng những hạt này. Kết quả, cho thấy những hạt này không độc hại và được hấp thụ đặc biệt bởi bởi các tế bào ở lớp niêm mạc ruột. Đây là nơi mà tình trạng viêm IBD xảy ra.

    Các GDNPs cũng làm giảm viêm đại tràng cấp tính, ức chế viêm đại tràng mãn tínhung thư dạ dày liên quan đến đại tràng. Ngoài ra, các hạt này cũng tốt cho quá trình phục hồi các tổn thương của ruột. Không những vậy, các GDNPs cũng làm giảm sản xuất protein gây viêm và tăng nồng độ của protein chống viêm.

    Các GDNPs cũng làm giảm viêm đại tràng cấp tính, ức chế viêm đại tràng mãn tính và ung thư liên quan đến đại tràng, dạ dày.

    Nhóm nghiên cứu cho rằng, những hợp chất trong hạt nano có thể là một cách công hiệu hơn để điều trị chứng viêm ruột so với biện pháp bổ sung thảo dược như một số thực phẩm chức năng. Họ cũng khẳng định có thể xem đây là một nguồn thuốc điều trị viêm ruột hiệu quả trong tương lai.

    Gừng là một loại thực vật, trong đó gốc (củ) của nó được sử dụng rộng rãi như là một gia vị hoặc một loại thuốc dân gian. Nó thuộc họ Zingiberaceae bao gồm một số loại khác như nghệ, bạch đậu khấu và riềng. Nguồn gốc của gừng từ các rừng mưa nhiệt đới ở Nam Á và hiện tại đã được trồng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

    Các nhà nghiên cứu quốc tế ngày 24/8 cho biết những bệnh nhân thừa cân có nguy cơ bị ung thư dạ dày, các bệnh về đường tiêu hóa cũng như các bệnh về não và những khối u tăng sinh.

    co-the-nguoi (3).jpg
    Một báo cáo mới đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine đã đưa thêm hơn 8 loại ung thư vào danh sách nên lưu ý của những người bị thừa cân.

    Năm 2002, Cơ quan nghiên cứu Ung thư của Tổ chức y tế Thế giới (IARC) có trụ sở tại Pháp cho biết những người bị thừa cân có thể tăng nguy cơ bị ung thư ruột kết, thực quản, thận, vú và dạ con.

    Tuy nhiên, đến nay cơ quan này đã thêm vào danh sách nói trên nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, gan, bàng quang, lá lách, buồng trứng và tuyến giáp cũng như là một loại u não ác tính được biết đến như bệnh u màng não và ung thư máu dòng tủy.

    Các nhà nghiên cứu đã rà soát hơn 1.000 đối tượng thừa cân và có nguy cơ ung thư, cho biết việc hạn chế tăng cân trong hơn một thập kỷ quá có thể giúp giảm nguy cơ những bệnh ung thư nói trên.

    Ung thư thường phát sinh không có nguyên nhân rõ ràng. Ung thư có thể phát sinh do virus, ô nhiễm môi trường, những yếu tố liên quan đến gen di truyền và nhiễm chất phóng xạ.

    Bên cạnh đó, những nhân tố về thói quen sống như hút thuốc lá hay bị thừa cân cũng có thể khiến một người dễ mắc bệnh ung thư hơn. Ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày.

    ung-thu-da-day.jpg
    Theo thống kê, khoảng 9% nữ giới bị ung thư ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông được cho là có liên quan đến béo phì, ung thư dạ dày.

    Theo các chuyên gia y tế, trong cơ thể của bệnh nhân béo phì quá trình sản sinh và sản sinh quá mức lượng nội tiết tố như estrogen, testosterone và insulin đã dẫn đến nguy cơ cao mắc những bệnh ung thư nói trên.

    Trên thế giới có khoảng 640 triệu người trưởng thành và 110 triệu trẻ em bị béo phì.

    Các phương pháp uống nước giúp chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh ung thư.

    Uống nước lúc vừa thức dậy sau một đêm ngon giấc, 30 phút trước khi đi ngủ hay vào nửa đêm, giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch.

    Theo Health Sina, hầu như mọi người đều sợ bị bệnh tim nhưng chưa biết cách phòng ngừa và kiểm soát nguy cơ dẫn đến bệnh này. Các chuyên gia chỉ ra có nhiều cách để tăng cường sức khỏe tim mạch, đơn cử là tập thói quen uống nước vào 3 thời điểm trong ngày.

    Uống nước vào sáng sớm sau khi thức dậy

    Buổi sáng huyết áp trong cơ thể tăng cao, hoạt động của tiểu cầu gia tăng dễ hình thành huyết khối (cục máu đông). Các khối mỡ bám trên thành mạch máu bong ra, cộng thêm sau một đêm ngủ nước tiểu bài tiết nhiều, hơi nước thoát ra từ da, mũi và miệng khi thở làm cho cơ thể mất rất nhiều nước, tăng độ nhớt của máu, dễ hình thành máu đông. Do vậy bổ sung nước vào thời điểm này vô cùng quan trọng.

    Uống nước vào khoảng 30 phút trước khi đi ngủ

    Khi ngủ, máu có xu hướng chảy chậm lại, nếu độ nhớt máu tăng sẽ gây ra huyết khối. Lúc này uống một lượng nước lạnh vừa đủ có thể làm loãng máu và ngăn ngừa huyết khối.

    Uống nước lúc tỉnh dậy vào nửa đêm

    Chứng nhồi máu cơ tim và vỡ mạch máu não thường xảy ra vào khoảng 2h đêm, đặc biệt vào mùa hè cơ thể đổ nhiều mồ hôi hoặc khi bị tiêu chảy, nôn mửa. Nếu bạn tỉnh dậy vào lúc này đừng quên uống một ly nước sẽ giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim và mạch máu não.

    Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư:


    Ban đầu,hầu hết bệnh nhân ung thư không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Khi xuất hiện triệu chứng rõ rệt thường là khi bệnh đã tiến triển trầm trọng. Thông thường,ung thư có thời gian ủ bệnh(tức là thời gian từ khi một tế bào bị đột biến thành tế bào ung thư đến khi các triệu chứng của bệnh được bộc lộ) khá dài, khoảng 10 năm hoặc hơn nữa tùy thể loại ung thư. Do đó cách phòng và điều trị ung thư hiệu quả nhất được khuyến cáo là nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần.

    Do ung thư là tập hợp của nhiều dạng bệnh ung thư khác nhau nên triệu chứng của ung thư rất đa dạng và khác nhau ở tùy thể bệnh ung thư.

    Các triệu chứng của bệnh ung thư:

    ung-thu-da-day-1.jpg
    Triệu chứng ung thư tại chỗ:

    Các khối u bất thường hay phù nề, chảy máu (hemorrhage), đau và/hoặc loét (ulcer). Chèn ép vào mô xung quanh có thể gây ra các triệu chứng như vàng da.

    Triệu chứng của ung thư di căn (lan tràn):

    Hạch bạch huyết lớn lên, ho, ho ra máu, gan to, đau xương, gãy xương ở những xương bị tổn thương và các triệu chứng thần kinh. Đau có thể gặp ở ung thư giai đoạn tiến triển, nhưng thông thường đó không phải là triệu chứng đầu tiên.

    Triệu chứng ung thư toàn thân:

    Sụt cân, chán ăn và suy mòn, tiết nhiều mồ hôi (đổ mồ hôi trộm), thiếu máu và các hội chứng cận u đặc hiệu, đó là tình trạng đặc biệt được gây ra bởi ung thư đang hoạt động, chẳng hạn như huyết khối (thrombosis) hay thay đổi nội tiết tố.

    Mỗi vấn đề nêu trên đều có thể gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau (được xem như là chẩn đoán phân biệt). Ung thư có thể là một bệnh lý thường gặp hay hiếm gặp gây ra các triệu chứng này.

    Chế độ ăn uống các thực phẩm chứa hóa chất (chất bảo quản, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học...) làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thói quen ăn uống thường giải thích cho sự khác biệt về tỷ lệ ung thư ở các nước (ví dụ như ung thư dạ dày hay gặp hơn ở Nhật Bản, trong khi ung thư đại tràng hay gặp hơn ở Mỹ). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người nhập cư cũng phát triển nguy cơ ung thư giống như ở đất nước mới đến của họ, gợi ý có sự kết nối giữa ăn uống và ung thư hơn là cơ sở về di truyền.

    Xem thêm : Chữa bệnh đau bao tử, viêm dạ dày, đau dạ dày Miễn phí

    Các thành tựu mới trong điều trị ung thư:


    Các nhà khoa học nghiên cứu bệnh ung thư đang dần từ bỏ việc xác định chẩn đoán nguồn gốc căn bệnh bằng cách theo dõi các vị trí biểu hiện bất thường trên cơ thể, bởi một số loại ung thư vú có thể có nhiều đặc điểm chung với ung thư buồng trứng hơn là giống với các loại ung thư khác ở vú. ung thư dạ dày

    Thay vào đó, các nhà khoa học đang tìm cách nghiên cứu từ những sai lệch bên trong tế bào ung thư, bởi một khối u có thể có 100.000 đột biến gen và chúng thay đổi theo thời gian. Và khi xác định rõ các đột biến gây ra ung thư, các nhà khoa học cho biết sẽ lựa chọn các loại thuốc có nhiều khả năng điều trị từng loại khối u riêng.

    Ngoài ra phương pháp điều trị ung thư bằng cấp độ phân tử hiện đang được nghiên cứu phát triển. Phương pháp điều trị này sẽ ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư bằng cách can thiệp vào quá trình biến đổi gen và phân tử đặc biệt liên quan tới tiến trình và sự phát triển của khối u.

    Những thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen cũng đang được tiến hành. Quá trình điều trị thử nghiệm này bao gồm việc thêm vật liệu di truyền vào tế bào của con người để chống lại hoặc ngăn ngừa bệnh ung thư.

    Như vậy bạn nên tập cho mình một lối sống lành mạnh để hạn chế việc ung thư và nên ăn uống đều độ để hạn chế việc bị ung thư dạ dày.