Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin thế giới Vô tình đào được kho báo của Hán Vũ Đế. Vàng tính bằng tấn ...

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 11/6/16, [ Mã Tin: 45970 ] [521 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn

  Dù mới khai quật lớp ngoài quan tài cháu trai Hán Vũ Đế nhưng các nhà khảo cổ đã thu được hàng trăm đồ tạc tác bằng vàng với trọng lượng gần 40kg.


  Nghĩa trang này rộng khoảng 40.000m2, gồm 8 ngôi mộ, trong đó mộ chính được cho là nơi chôn cất Xương Ấp Vương Lưu Hạ, cháu trai Hán Vũ Đế - hoàng đế thứ 7 trị vì nhà Hán (140 - 87 trước Công nguyên).


  Các nhà khảo cổ học Trung Quốc hôm 24/12 khai quật được gần 100 thỏi vàng hình móng ngựa và vàng miếng cỡ lớn ở lớp ngoài quan tài kép ngôi mộ chính tại khu nghĩa trang cổ thời đại Tây Hán ở Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây.  Hán Vũ Đế truyền ngôi cho Hán Chiêu Đế, nhưng người này 21 tuổi đã qua đời mà không có người nối dõi, buộc các đại thần phải đưa cháu nội ông là Lưu Hạ lên làm vua. Sau 27 ngày tại vị, Lưu Hạ bị truất ngôi. Ông này qua đời năm 59 trước Công nguyên, ở tuổi 33.


  Ngôi mộ chính trong khu nghĩa trang được mở nắp hôm 21/12. Các nhà khảo cổ học ngày 24 khai quật được 96 đồng vàng, 33 thỏi vàng móng ngựa, 15 thỏi vàng móng hươu, 20 tấm vàng.
  Vàng móng ngựa trong quan tài phân ra làm hai loại to và nhỏ, bên trên đúc chữ"Thượng", "Trung", "Hạ". Các chuyên gia chưa giải thích về ý nghĩa những ký tự này.


  Thỏi vàng đúc chữ "Trung".


  Thỏi vàng có chữ "Hạ".


  Bên dưới thỏi vàng hình móng ngựa được chạm trổ hoa văn tinh xỏa.


  Những mảnh bám vào thỏi vàng được cho là lưu ly. Đây là loại đá quý thiên nhiên, hay gọi là mắt mèo, có nhiều màu sắc. Về sau, lưu ly còn dùng để chỉ thủy tinh nhân tạo.


  Mỗi tấm vàng dài khoảng 23cm, rộng khoảng 10cm, dày khoảng 0,3cm.

  Tổng số kim khí khai quật được trong hầm mộ chính lên tới 370 món, nặng gần 40kg, là hầm mộ nguyên vẹn có nhiều cổ vật được khai quật nhất cho tới nay.
   

  Khu vực quảng cáo

  Trường_Thi thích bài này.

Google+