Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn PhíĐồ gỗ Mộc GiaQuạt Trần Kim Thuận Phong

  Các gian hàng đảm bảo  

Tin thế giới Williamina Fleming - nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới từng là một người giúp việc

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 4/7/16, [ Mã Tin: 48104 ] [354 lượt xem - 0 bình luận]

 1. SĐT :
  0922121289
  Địa Chỉ :
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  Gửi tin nhắn
  Chỉ là một người giúp việc trong gia đình giáo sư Edward Charles Pickering. Nhưng người phụ nữ trẻ Williamina Fleming đã trở thành nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới, bà đã khám phá ra Tinh vân Đầu Ngựa.

  Williamina Paton Stevens Fleming (1857 – 1911) - một phụ nữ người Scottish đang ở tuổi 19 phơi phới, Williamina Fleming vốn là giáo viên ở Dundee - một làng quê ven biển phía đông Scotland nhưng đã quyết định bỏ lại sau lưng tất cả để di cư sang Hòa Kỳ cùng chồng và bắt đầu một cuộc sống mới ở Boston, Massachusetts.

  Hai năm sau khi bắt đầu cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, Williamina Fleming bị chồng bỏ rơi khi đang mang thai đứa con đầu lòng mà không được hỗ trợ bất cứ một khoản tiền nào.


  Vừa mang thai, bị chồng bỏ. Một thân một mình trên lục địa xa lạ, bà đã phải xin làm người giúp việc để kiếm được chút ít tiền để có thể nuôi sống bản thân và lo cho đứa con sắp chào đời.

  Cơ duyên bất ngờ đã đưa người mẹ đơn thân đang tuyệt vọng này với giáo sư Edward Charles Pickering gặp gỡ nhau. Pickering chính là giáo sư vật lý và cũng là giám đốc của Đài quan sát Harvard.

  Ông đã thuê Fleming về để quán xuyến mọi việc trong gia đình. Với óc tinh tường của một nhà quan sát, Pickering nhanh chóng nhận ra khả năng và trí thông minh tuyệt vời của người quản gia mới mà mình vừa mới thuê.

  Bà đã hạ sinh đứa con trai đầu lòng Edward vào năm 1881, Fleming bắt đầu làm việc với những cùng với các nhân viên tại Đài quan sát Harvard do Pickering.
  Kể từ đó, bà đã phân loại và lập danh sách cho hơn 10.000 ngôi sao chỉ trong vòng 9 năm. Và đã giới thiệu một sơ đồ tổ chức các chòm sao mới bằng cách gán các ký tự chữ cái cho các ngôi sao (từ A đến Q, bỏ qua J) - dựa trên đặc điểm của các vạch hydro trên quang phổ của chúng.


  Bà được mệnh danh là người phụ trách bộ sưu tập ảnh của Đài quan sát thiên văn, là thành viên danh dự của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Luân đôn.

  Công trình này được công bố vào năm 1890 trong phiên bản đầu tiên của danh mục Henry Draper . Mặc dù tên của bà không được ghi trong danh sách các tác giả nghiên cứu nhưng Pickering đã trích dẫn tên của bà trên các trang bên trong và công khai thừa nhận Fleming chính là tác giả của hệ thống phân loại sao mới. Những gì Fleming đã làm chính là cơ sở để phân loại quang phổ được sử dụng ngày nay.


  Nhờ Fleming, Pickering đã nhận ra rằng làm việc với phụ nữ có lẽ dễ chịu và hiệu quả hơn. Chính vì thế, Pickering đã tiếp tục tuyển dụng thêm 9 nữ nhân viên nữa để giúp ông tính toán và sắp xếp các quang phổ trên kính ảnh. Nhóm 9 nhà toán học nữ này đã đi vào lịch sử nhân loại và được biết đến như là "các máy tính trường Harvard" (Harvard Computer). Trong đó, nổi bật hơn cả là 2 nhà thiên văn học Antonia C. Maury và Annie J. Cannon, họ đã có công sắp xếp lại các nhóm quang phổ và phân loại một số lượng lớn các ngôi sao.

  Tong suốt sự nghiệp của mình, Fleming đã khám phá ra 59 tinh vân, hơn 310 sao biến quang và 10 sao siêu mới (nova). Một trong những thành tựu lớn nhất của bà là phát hiện ra Tinh vân Đầu Ngựa trong chòm sao Orion vào năm 1888 mà sau này được biết đến với tên gọi IC 434.


  Trước khi mất, Fleming đã được Hiệp hội Thiên văn Mexico trao tặng huân chương Guadalupe Almendaro vì những đóng góp của bà dành cho lĩnh vực thiên văn học. Tên của bà được đặt cho một crater* trên mặt trăng (crater Fleming).
   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Xưa Và Nay