Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

10 cổ vật độc đáo và cổ xưa nhất của loài người

Xem trong 'Làng Sưu Tầm' đăng bởi Tôi Yêu Vịêt Nam, 11/4/15, [ Mã Tin: 19249 ] [1,840 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Tôi Yêu Vịêt Nam
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0915766008
  Địa Chỉ : 
  Thôn Phương Nhi xa Yên Lợi Ý Yên Nam Định
  • chọn làng nhanhMã tin: 19249
  ***10 cổ vật độc đáo và cổ xưa nhất của loài người***

  (VietQ.vn) - Loài người tuy không phải là loài vật cổ xưa nhất trên Trái Đất, nhưng loài người là loài duy nhất có thể cải tạo tự nhiên và tạo ra những vật tạo tác, hiện nay trở thành những cổ vật độc đáo trong lịch sử.

  Cổ vật độc đáo luôn là niềm đam mê với những nhà sưu tập, trong đó, có những món đồ tạo tác có thể nói là độc nhất vô nhị và có tuổi đời lâu nhất. Dưới đây là danh sách 10 cổ vật tạo tác như thế.

  Công cụ lao động cổ nhất

  Công cụ cổ nhất của loài người đương nhiên là những viên đá, vật rất sẵn có trong thiên nhiên. Các công cụ bằng đá cổ xưa này được gọi là Oldowan, bao gồm các mẩu đá sắc cạnh, chúng được sử dụng để cắt và để cạo thịt từ xương động vật .

  [​IMG]
  Cổ vật độc đáo và cổ xưa nhất của loài người là những công cụ bằng đá. Ảnh minh họa

  Được phát hiện ở Gona, Ethiopia, những viên đá công cụ này có tuổi đời lên tới 2,6 triệu năm tuổi. Chúng là bằng chứng cho đời sống tiến hóa, bắt đầu biết sử dụng công cụ của loài người.

  Tác phẩm nghệ thuật trừu tượng cổ nhất

  Được phát hiện có niên đại lên tới 500 nghìn năm tuổi, những chiếc vỏ sò, vỏ trai sông với những đường khắc ngẫu nhiên được cho là những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng đầu tiên và cổ xưa nhất của con người.

  [​IMG]
  Những chiếc vỏ trai với hình khắc trừu tượng đã trở thành cổ vật độc đáo cũng như cổ xưa nhất từng thấy. Ảnh minh họa

  Vào đầu năm 2014, một nhóm nhà nghiên cứu đã khẳng định chúng là một loại công cụ, hoặc vật dụng thường ngày của người Homo erectus. Những đường cắt và khắc trên những vỏ sò, vỏ chai chắc chắn là sản phẩm của bàn tay con người. Chúng được phát hiện ở đảo Java, Indonesia.

  Mặt nạ cổ xưa nhất

  Những chiếc mặt nạ cổ xưa nhất có niên đại khoảng 9000 năm, thuộc thời kì đời đồ đá mới. Những chiếc mặt nạ đá này được phát hiện ở sa mạc Judean và đồi Judean. Hiện nay, số mặt nạ đá này đang được trưng bày tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem.

  [​IMG]
  Mặt nạ đá độc đáo. Ảnh minh họa

  Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn số mặt nạ này được tạo ra để đeo như cách người hiện đại vẫn sử dụng hay để dùng làm vật trong các nghi lễ, nghi thức cổ xưa. Các bức tranh trong hang động thường miêu tả con người với mặt nạ, tuy nhiên không giống với số mặt nạ đá này, những chiếc mặt nạ thông thường thường được làm bằng những vật liệu dễ bị phân hủy. Điều này làm số mặt nạ đá này trở thành di vật vô cùng có giá trị.

  Đồng hồ cơ khí cổ nhất vẫn có thể hoạt động

  Chiếc đồng hồ cơ khí cổ xưa nhất là một tập hợp máy móc khá cồng kềnh được đặt tại Salisbury Cathedral, phía nam nước Anh. Chiếc đồng hồ cơ khí này được chế tạo bởi Bishop Erghum trong khoảng những năm 1386. Hiện tại, nó vẫn có khả năng hoạt động.

  [​IMG]
  Chiếc máy đồ sộ này lại là một cổ vật độc đáo, là chiếc đồng hồ cơ khí cổ nhất còn hoạt động tới nay. Ảnh minh họa

  Chiếc đồng hồ khổng lồ này là một tập hợp của những bánh răng và thiết bị, nối với nhau bởi dây, nằm ở giữa là một bộ phận điều khiển. Việc ra đời của những chiếc đồng hồ cơ khí làm cho việc đặt và gọi thời gian trở nên thống nhất và dễ dàng hơn. Chiếc đồng hồ cơ khí cổ nhất được phát hiện ở Italy, được làm ra vào khoảng năm 1335, nhưng hiện nay đã không thể hoạt động. Điều này biến chiếc đồng hồ ở phía nam nước Anh này trở thành chiếc đồng hồ cơ khí cổ nhất còn hoạt động.

  Bức vẽ trong hang động cổ xưa nhất

  Mãi đến năm 2014, những tác phẩm vẽ trong hang động với niên đại lên tới 32.000 năm mới được phát hiện ở thung lũng của sông Ardeche, Pháp. Đây là bằng chứng của sự phát triển bùng nổ của tư duy biểu tượng trong thời điểm đó.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Nhưng ngay sau đó vào tháng 9 năm 2014, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bức vẽ trong hang có niên đại chính xác xấp xỉ 35.400, biến nó thành bức tranh vẽ trong hang cổ nhất của con người từng được phát hiện.

  [​IMG]
  Bức vẽ trong hang được phát hiện ở Indonesia. Ảnh minh họa

  Bức vẽ được phát hiện ở Sulawesi, Indonesian, bao gồm các dấu vân tay, dấu bàn tay được in lên đá bằng một loại sơn cổ xưa.

  Nhạc cụ cổ nhất

  Được phát hiện vào năm 2009, những chiếc sáo xương được làm từ ngà voi hoặc xương các loài chim đã trở thành nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người. Với niên đại được xác định lên tới 43.000 năm, chúng được các nhà nghiên cứu tin là biểu hiện của một nền văn hóa có âm nhạc đã phát triển trước đó từ rất sớm.

  [​IMG]
  Làm từ ngà voi và xương, cổ vật độc đáo này là một loại nhạc cụ. Ảnh minh họa

  Tượng người cổ nhất


  Được gọi là Venus of Hohle Fels, chúng là những bức tượng xuất hiện sớm nhất, mô tả hình dáng con người. Nguyên liệu để làm ra chúng là ngà voi, được xác định có niên đại khoảng 40.000 năm, những bức tượng này miêu tả rõ ràng những người phụ nữ với ngực và mông phóng đại rõ rệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng là vật tổ trong tín ngưỡng của người cổ đại.

  [​IMG]
  Những bức tượng này miêu tả chủ yếu là người phụ nữ. Ảnh minh họa

  Tòa nhà gỗ cổ nhất còn nguyên vẹn

  Đó chính là ngôi đền Buddist Horyu-ji ở Nhật Bản, được xây dựng khoảng năm 587 sau công nguyên như là một nơi cầu nguyện cho sự phục hồi của bệnh tật. Vào năm 670, một phần của ngôi đền bị thiêu rụi, những cũng chỉ sau đó vài năm, vào năm 710, ngôi đền đã được xây dựng và phục hồi.

  [​IMG]
  Ngôi đền Buddist Horyu-ji ở Nhật Bản. Ảnh minh họa

  Các nhà nghiên cứu vẫn có 1 chút hoài nghi về ngọn lửa năm 670, liệu ngôi đền có bị thiêu rụi hoàn toàn và được xây lại vào năm 710 hay không. Dù chưa có kết luận, nhưng với hơn 14 thế kỉ trụ vững, ngôi đền này chính là tòa nhà kiến trúc làm bằng gỗ cổ xưa nhất còn lưu giữ được đến ngày nay.

  Tiền xu cổ nhất

  Sau một thời gian nghiên cứu, giới khảo cổ cũng đưa ra nhất trí, đồng tiền xu chính thức cổ nhất là tiền xu được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ. những đồng tiền này được làm từ hợp kim của vàng và bạc, niên đại khoảng 600 năm trước công nguyên.

  [​IMG]
  Hình dáng của tiền xu cổ nhất. Ảnh minh họa

  Quyển sách cổ nhất còn nguyên vẹn

  Đó là một quyển sách phúc âm màu đỏ, bìa da, được viết bằng tiếng Latin vào thế kỷ thứ 7 với tên gọi St. Cuthbert Gospel ( lời phúc âm của thánh Cuthbert). Cuốn sách thực chất là một bản chép lại của Gospel of St. John ( phúc âm thánh Gioan).

  [​IMG]
  Quyển kinh phúc âm cổ từ thế kỷ thứ 7 vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh minh họa

  Anh Toàn
   
  A.T thích bài này.
Google+