Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

12 điều bất ngờ về việc suy giảm trí nhớ

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi nicedream009, 1/1/15, [ Mã Tin: 10311 ]

dien thoai xua
  • chọn làng nhanhMã tin: 10311
  Có bao giờ bạn lục tung cả nhà lên chỉ để tìm chiếc chìa khóa. Bất ngờ bạn không thể nhớ nổi tên của giáo viên chủ nhiệm con trai mình. Bạn có cuộc hẹn với bác sĩ 6 tháng sẽ đến khám định kỳ nhưng đã trể 3 tháng rồi bạn vẫn chưa đến. Đừng lo sợ. Hay quên thôi chứ không phải vấn đề gì nghiêm trọng. Ông Majid Fotuhi, MD, PhD, người sáng lập và giám đốc y tế của Trung tâm Brain NeurExpand trong Luterville, MD và đồng tác giả của The Cure Memory đã chia sẻ nguyên nhân của việc hay quên.  Theo ông, tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng của một số thuốc, thậm chí bị căng thẳng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc suy giảm trí nhớ của bạn. May mắn bộ não của bạn rất dễ sai khiến. Nghĩa là nó có thể thay đổi và cải thiện lại trí nhớ. Bác sĩ Forthi cho rằng trí nhớ có thể tăng lên với sự can thiệp mạnh mẽ đơn giản”. Dưới đây là những điều bất ngờ về việc suy giảm trí nhớ và cách cải thiện trí nhớ tốt nhất.


  1. Tuyến giáp bất thường cũng ảnh hưởng đến trí nhớ

  Mới nghe qua có vẻ không liên quan nhưng sự thật khi tuyến giáp bị bất thường cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhớ, mặc dù giữa bộ não và tuyến giáp không có bà con họ hàng gì với nhau.


  Tuyến giáp nằm ở hai bên và phía trước khí quản, ngay dưới thanh quản. Tuyến giáp hoạt động nhờ 2 hormon TSH (thyroid stimulating hormon) và TRH (thyroid releasing hormon). TSH có tác dụng kích thích tuyến giáp giải phóng hormon giáp vào máu, sự bài tiết của TSH được điều hòa bởi hormon hướng tuyến giáp TRH của vùng dưới đồi. TRH tác dụng trực tiếp lên tuyến yên làm tăng giải phóng TSH.


  Phụ nữ là đối tượng rất dễ bị bất thường ở tuyến giáp. Tuyến giáp cao hay thấp đều ảnh hưởng đến khả năng nhớ và tập trung. Nếu bạn hay quên hãy hỏi bác sĩ của bạn cho một bài kiểm tra tuyến giáp đơn giản để xác định xem nó là thủ phạm đằng sau vấn đề bộ nhớ của bạn.


  2. Nóng nảy


  Mỗi khi cơn nóng làm cho bạn cảm thấy như bạn muốn để đầu mình trong tủ lạnh cho giảm bớt, bạn cũng có thể cảm thấy một làn sương mù lăn vào bộ não của bạn. Theo kinh nghiệm thì phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh sẽ rất dễ bị nóng nảy khiến cho họ hay quên. Theo bác sĩ Fotuhi nóng nảy không nguy hiểm cho bộ não, một khi cơn nóng giận dịu đi thì trí nhớ cũng được cải thiện.


  Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng có một số triệu chứng khác cũng có liên quan đến việc góp phần làm suy giảm trí nhớ bao gồm chứng mất ngủ và ngưng thở khi ngủ.


  3. Thiếu ngủ


  Thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ. Ngủ không đủ giấc hoặc không ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ. Vì khi chúng ta làm việc quá căng thẳng, giấc ngủ trưa dù ngắn ngủi cũng đủ để giúp não bộ nghĩ ngơi, khôi phục lại tinh thần giúp chúng ta làm việc hiệu quả và khả năng nhớ cũng tốt hơn.


  [​IMG]


  Bác sĩ Allen giám đốc y tế của New York cho biết. "Rối loạngiấc ngủ và ngủ không đủ giấc không chỉ bị suy giảm trí nhớ, nó còn gây mệt mỏi vào ban ngày, chú ý kém, và giảm thời gian phản ứng."


  Theo tiêu chuẩn quy định ngày chúng ta cần ngủ đủ giấc có nghĩa là phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày mới đủ cho khả năng phục hồi lại cơ thể và não bộ sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu bạn thức dậy mệt mỏi và buồn ngủ vô ý trong ngày, có nghĩa là bạn đang rơi vào tình trạng thiếu ngủ và bạn cầnphải ngủ nhiều hơn.


  4. Lo âu và trầm cảm


  Đây cũng là nguyên nhân góp phần vào việc làm suy giảm trí nhớ. Bạn đang lo lắng về việc sẽ trình bày một dự án mới cho giám đốc trong thời gian sắp tới. Bạn rơi vào trạng thái lo lắng và trầm cảm thậm chí có thể bị bệnh lưỡng cực cũng không hay biết. Bệnh này làm phá vỡ các mạch thần kinh liên quan đến phát triển và lấy ký ức.


  Mức độ nghiêm trọng của sự mất trí nhớ thường phản ánh mức độ nghiêm trọng của tâm trạng rối loạn trầm cảm nặng. Trong thời gian dài căng thẳng làm tăng nồng độ cortisol trong não, khiến các tế bào não để mất các khớp thần kinh làm cho nó khó khăn hơn để tạo ra và lấy ký ức. Khi mất trí nhớ tồn tại với một rối loạn tâm trạng (bao gồm cả lo âu và trầm cảm), mất trí nhớ thường là ít nhất một phần đảo ngược. "Khi tâm trạng của cá nhân được cải thiện, thường xuyên như vậy làm mất trí nhớ." Tiến sĩ Towfigh nói.

  Sản phẩm nổi bật


  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  5. Dùng thuốc theo toa


  Kiểm tra tủ thuốc của bạn: Nhiều loại thuốc theo toa phổ biến có thể làm cho bạn cảm thấy quên. Thuốc chống rối loạn trí nhớ như Xanax, Valium, và Ativan (đó là benzodiazepines) giúp điều tiết não bộ và nhớ lại những chuyện trước đây. Thuốc chống trầm cảm cũng có tác dụng tương tự. Thuốc chữa bệnh tim bao gồm statin và thuốc beta cũng có liên quan đến các vấn đề bộ nhớ, Những loại thuốc có chất gây mê hoặc giảm đau, thuốc ngủ, và thậm chí cả thuốc kháng như Benadryl.


  [​IMG]


  Tóm lại: Đừng ngưng dùng thuốc của bạn (có khả năng cứu sống), nhưng nói chuyện với bác sĩ của bạn về những tình trạng suy giảm trí nhớ trong thời gian gần đây nếu bạn tin rằng bất kỳ loại thuốc mà bạn đang dùng ảnh hưởng đến trí nhớ.


  6. Hút thuốc


  Nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá, điều này lý giải được nguyên nhân vì sao bạn bị suy giảm trí nhớ. Hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp máu lên não, lâu ngày trí nhớ của bạn sẽ bị bào mòn và rất nguy hiểm đến khả năng nhớ.


  [​IMG]


  Theo lời bác sĩ Towfigh. Trong một nghiên cứu được công bố sau khi tiến hành kiểm tra trên 7000 nam giới và phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá cho thấy não bộ suy giảm nhanh hơn so với những người không hút thuốc. Hơn nữa, hút thuốc lá thúc đẩy sự tích tụ của các protein bất thường làm giảm khả năng của não bộ trong việc xử lý và chuyển tiếp thông tin.


  7. Ăn uống quá nhiều chất béo


  Ăn uống quá nhiều chất béo sẽ làm ảnh hưởng đến tim mạch và các vấn đề về não bộ, đặc biệt là trí nhớ của bạn. Theo một nghiên cứu gần đây trên những con chuột thiếu niên cho thấy, kỹ năng học tập và trí nhớ kém hơn sau khi được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo trong vòng tám tuần. Một nghiên cứu khác trên loài chuột trung niên thấy rằng một phần của bộ não chịu trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn, não bộ sẽ dễ bị tổn thương trước tác động của một chế độ ăn giàu chất béo.


  [​IMG]


  Cần nghiên cứu thêm để xác định cho chắc chắn việc ăn nhiều chất béo ảnh hưởng đến trí nhớ con người, nhưng đây là những gì chúng ta biết: một chế độ ăngiàu chất béo sẽ là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường type 2, cao huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời có thể làm thiệt hại cho não.


  8. Stress


  Bất ngờ bạn không thể nhớ lại một cái gì đó đơn giản như địa chỉ nhà của bạn. Một nghiên cứu được công bố căng thẳng ảnh hưởng đến một khu vực của vùng não kiểm soát trí nhớ làm việc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng căng thẳng lặp đi lặp lạilàm giảm thụ thể trong một phần của bộ não được kết nối đến quá trình suy nghĩ .


  [​IMG]


  Mặc dù nghiên cứu này liên quan đến động vật, não bộ con người hoạt động tương tự, Tiến sỹ Towfigh. "Suy giảm trí nhớ lặp đi lặp lại hoặc căng thẳng mãn tính có thể gây hại. Ngồi thiền là phương pháp giúp giảm bớt căng thẳng và cải thiện trí nhớ hiệu quả nhất. Theo một nghiên cứu của trường Đại học California, Santa Barbara. Sinh viên đại học đã hoàn thành 45 phút ngồi thiền trong vòng hai tuần, kết quả các sinh viên này đều tăng điểm thi GRE trung bình của họ 460-520.


  9. Vi trùng


  Nhiều người thắc mắc, vi trùng thì có liên quan gì đến việc suy giảm trí nhớ. Dưới đây là những vấn đề chứng minh rằng việc suy giảm trí nhớ là do virus cảm lạnh gây ra.


  [​IMG]


  Đau đầu, cảm lạnh làm cho não bộ bị rối tung, theo một nghiên cứu năm 2013 trong Neurology. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người tiếp xúc với rất nhiều vi trùng, chẳng hạn như herpes simplex type 1 (virus gây cảm lạnh), qua đời sống của họ có nhiều khả năng là vấn đề vềviệc suy giảm trí nhớ hơn so với những ngườít tiếp xúc. Trong số hơn 1.600 người tham gia nghiên cứu, những người có "gánh nặng truyền nhiễm" cao hơn đã có một sự gia tăng 25% trên một bài kiểm tra nhận thức. Mặc dù không có thuốc chủng ngừa cho các virus cảm lạnh, nhưng việc tiêm chủng ở trẻ em chống lại virus cúm có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sau này trong cuộc sống. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên giúp tránh được các loại virus cảm lạnh xâm nhập cơ thể là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ và đau tim.


  10. Trà xanh


  Theo nghiên cứu gần đây nhất cho rằng trà xanh có khả năng giúp cải thiện trí nhớ rất tốt.


  [​IMG]


  Một số chất được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp cải thiện trí nhớ , theo một nghiên cứu trường Đại học Basel. "Một số hợp chất, EGCG và L-theanine, trong lá chè giúp tăng neurogenesis (tăng trưởng của các tế bào não mới) trong vùng hippocampus, một phần của não được sử dụng cho bộ nhớ ngắn hạn và học hỏi những điều mới,Tiến sĩ Fotuhi nói. Uống bao nhiêu tách trà xanh mỗi ngày để giúp cải thiện trí nhớ tốt nhất cũng chưa được xác định, theo bác sĩ Fotuhi, nên kết hợp trà xanh với thói quen lành mạnh khác như tập thể dục để cải thiện bộ nhớ tốt nhất.


  11. Tập thể dục


  [​IMG]


  Tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, khả năng nhận thức và ghi nhớ. Tập thể dụclàm tăng trưởng tế bào não, sau 12 ngày luyện tập, mỗi lần tập 45 phút, đặc biệt với bộ môn aerobicchỉ nên tập bốn ngày một tuần để tăng bộ nhớ tốt nhất.


  12. Sự thiếu hụt vitamin B12


  Người ăn chay có nguy cơ bị thiếu vitamin B12cao hơn so với những người có chế độ ăn uống bình thường. Bởi vìvitamin B12chỉ có nhiều trong thực phẩm động vật: động vật có vỏ, thịt, gia cầm, trứng và sữa. Ngoài mệt mỏi, chán ăn, táo bón, và sụt cân, thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn đến các vấn đề bộ nhớ. Nếu bạn cảm thấy chế độ ăn chay của bạn có thể ảnh hưởng trí nhớ của bạn, bạn hãy nhờ bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu để xác định liệu có nên uống thuốc bổ sung vitamin B12.


  [​IMG]


  Ngoài những người ăn chay,phụ nữ mang thai, người già, và bất cứ ai có tình trạng thiếu máu mạn tính hoặc rối loạn tiêu hóa như bệnh celiac và bệnh Crohn có thể cần phải bổ sung Vitamin B12.


  Theo Health

  http://myonehealth.vn/myoh/index.ph...g-2/372-12-di-u-b-t-ng-v-vi-c-suy-gi-m-tri-nh


   

  Khu vực quảng cáo

  hnmh02 thích bài này.

Google+

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh