Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Thời Sự Cá chết hàng loạt tại biển miền Trung .

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 21/4/16, [ Mã Tin: 42703 ] [821 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Tin Tức - Kiến Thức
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0922121289
  Địa Chỉ : 
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • chọn làng nhanhMã tin: 42703

  Tàu thuyền “úp mặt”, chợ và bữa ăn không có cá biển; quán xá đìu hiu, biển vắng hoe dù là đang mùa du lịch... là tình cảnh chưa từng thấy ở các vùng biển miền Trung những ngày này.
  Chưa bao giờ ngư dân các tỉnh miền Trung vớt được nhiều cá một cách dễ dàng mà lại buồn xo như mấy ngày qua.
  Vài ngày nay, ngư dân xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) phát hiện nhiều loại cá như chình, đuối, vẩu… chết ngập cả bãi biển. Vốn là ngư dân có nhiều năm kinh nghiệm, ông Nguyễn Xuân Thảo (57 tuổi, thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh) không thể nào lý giải được hiện tượng này. Nhiều loài sinh sống ở đáy biển và rất khó đánh bắt, nay cũng chết dạt bờ.

  "Từ nhỏ đến giờ, chưa lần nào tôi thấy cá biển chết một cách kỳ lạ như vậy. Người dân ai cũng hiếu kỳ, muốn biết rõ nguyên nhân lắm", ông Thảo nói và cho hay nhiều ngư dân đã chấp nhận phơi thuyền, không vươn khơi nhiều ngày nay vì những chuyến đi biển giờ không còn nhiều cá để bắt. Hơn nữa, đánh bắt về cũng không bán được vì người dân tưởng cá chết nên không mua.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Hộ ông Nguyễn Văn Tạo (thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh) cùng một số hộ dân có lồng cá, hồ nuôi nằm sát cửa biển Lạch Giang cũng ghi nhận hiện tượng cá chết trắng hồ, bốc mùi hôi. "Hai hôm trước khi thủy triều dâng, nước biển tràn qua nhiều hồ nuôi. Đến khi thủy triều rút đi thì nhiều loài cá trong hồ và ở các sông cũng chết dần, nổi lềnh bềnh", ông Tạo nói.
  Trong ba ngày 18, 19, 20, dọc bãi biển kéo dài 20 km từ xã Vĩnh Thái đến TT.Cửa Tùng (Quảng Trị) đông nghịt ngư dân. Họ không đi đánh cá mà đi... lượm cá. “Sống nghề biển giã này 40 năm có lẻ mà tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng này. Tôi không biết điều gì đã xảy ra với biển và lũ cá nữa”, lão ngư Ngô Thanh Tuyền, trú xã Vĩnh Thái, nói.

  Chúng tôi đi vớt cá vậy chứ cũng chẳng biết làm gì. Toàn là những loại cá có giá trị cao đấy nhưng chúng chết không rõ lý do, có ai mua đâu, họ sợ cá nhiễm độc. Bản thân chúng tôi cũng không dám ăn

  Ngư dân Hoàng Xuân Minh
  “Chúng tôi đi vớt cá vậy chứ cũng chẳng biết làm gì. Toàn là những loại cá có giá trị cao đấy nhưng chúng chết không rõ lý do, có ai mua đâu, họ sợ cá nhiễm độc. Bản thân chúng tôi cũng không dám ăn”, ngư dân Hoàng Xuân Minh, ở KP.An Phước (TT.Cửa Tùng), lo lắng.
  Gà, vịt chết vì ăn phải cá chết :
  Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dù cá chết trôi dạt vào bờ rất nhiều nhưng chưa có lực lượng chức năng vào tổ chức lực lượng thu gom để đảm bảo về vấn đề môi trường. Chủ yếu việc thu gom đều do ngư dân làm. Những ngư dân này cho biết dù bán không được với giá thị trường nhưng họ có thể bán cá chết vào các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi. Những chỗ không được vớt thì bốc mùi nồng nặc dưới nắng, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  Tại Thừa Thiên-Huế, những khu chợ quanh vùng Chân Mây - Lăng Cô như chợ Lộc Vĩnh, chợ chiều Bình An (Lộc Vĩnh), chợ Lộc Hải (TT.Lăng Cô), chợ Thừa Lưu, Nước Ngọt mấy ngày nay chỉ có những loài cá nước ngọt và rau. Người dân tẩy chay cá biển vì sợ ăn trúng loại cá nhiễm độc. “Không ai ăn cá biển thì nghề đi biển về bán cho ai?”, đó là câu thở dài của ông trưởng thôn Phú Hải Nguyễn Ngọc Chính khi đưa chúng tôi đến đập tràn nằm trên dòng sông nước lợ Lạch Giang.
  “Làm sao chúng tôi dám ăn khi mà gà, vịt chết tức tưởi vì ăn phải cá chết từ ngoài biển trôi vào?”, ông Phan Thanh Bảng, 53 tuổi, người dân thôn Bình An, Lộc Vĩnh (Thừa Thiên-Huế) quả quyết. Đưa chúng tôi ra con sông Lạch Giang sau nhà nồng nặc mùi cá chết, ông Bảng chỉ tay về phía con vịt đẻ đang nổi trên sông, giọng đầy uất ức: “Đàn vịt đẻ 10 con, vừa chết 5 con sau khi ăn cá chết trên sông này. 20 con vịt tơ nhà nuôi để bán và thịt ăn Tết Đoan ngọ (5.5) tới, chừ chết mất 8 con. Hai nhà hàng xóm nuôi vịt ăn phải cá biển chết đàn vịt cũng tiêu luôn. Chúng tôi cũng chẳng dám ăn vịt”.
  Những ngày đầu, nhiều người dân ở Quảng Bình còn tiếc, vớt cá về ăn hoặc bán rẻ và đã xuất hiện một số trường hợp bị ngộ độc nhẹ sau khi ăn cá. Chị Nguyễn Thị Quy (quê ở TT.Hoàn Lão, H.Bố Trạch) kể lại: “Tối 17.4, cả nhà mình ăn canh cá biển nấu với cà chua bi mà lại bị ngộ độc. Mình và con chỉ ăn nước còn chồng ăn 2 con cá kìn. Cả nhà bị tiêu chảy cả đêm, đến giờ chưa lấy lại sức lực”.

  Hiện tượng cá chết lần đầu tiên được ghi nhận ở các lồng bè nuôi trên biển, gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào đầu tháng tư. Sau đó cá biển tự nhiên, cá nuôi lồng bè và cá hồ ven biển của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đồng loạt chết. Mỗi ngày, ngư dân xã ven biển thu gom được hàng tấn cá chết, mỗi con trọng lượng từ vài lạng tới 50 kg.

  Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc) qua kiểm tra môi trường nước, tác nhân gây bệnh, kết luận các yếu tố thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ không phải là nguyên nhân khiến cá chết. Nguyên nhân trực tiếp nhiều khả năng là các yếu tố gây độc trong nước, có thể từ nguồn nước thải chưa được xử lý đổ ra sông, biển.

  Hiện yếu tố độc này là gì thì chưa được tìm ra.
   
Google+