Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Điển Tích CÁC ĐIỂN TÍCH “THỌ” TRÊN GỐM SỨ CỔ TRUNG QUỐC

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Luật Ngô, 14/11/15, [ Mã Tin: 29029 ] [3,994 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Thành Viên Tích Cực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0932355523
  Zalo : 
  0968546879
  Địa Chỉ : 
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 29029
  Người Trung Hoa có mộng lớn muốn được sống lâu và tin rằng chẳng có sự may mắn nào tồn tại nếu không có cuộc sống trường thọ. Đời Tần Thủy Hoàng đã sai người ra biển Đông tìm thuốc trường sanh bất tử. Sự trường thọ được biểu hiện bằng nhiều biểu tượng khác nhau trên gốm sứ :

  Quy Hạc tề linh

  Ngày xưa, không ai biết rùa và Hạc sống đến bao lâu nên có câu chúc “Thọ đẳng quy Hạc”.

  Lưu An đời Hán cho rằng : Rùa sống ba ngàn năm, Hạc sống một ngàn tuổi nên có câu “Quy Hạc tề thọ”

  Rùa là một trong “tứ linh” tượng trưng cho sự trường thọ. Tương truyền, rùa sống được trên một trăm năm, còn tuổi thọ của rùa có thể lên tới mấy trăm năm. Vì thế, người ta thường dùng từ “quy linh” (tuổi rùa) để ví tuổi tác cao. Trong cuốn “Thuật dị ký” của Nhiệm Phưởng thời Tấn viết : “Rùa sống ba ngàn năm mọc lông; thọ năm ngàn năm trở thành rùa thần; thọ vạn vạn năm biến thành linh quy”.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Theo truyền thuyết, Hạc là tộc trưởng của tất cả các tạo vật trên trái đất chỉ xếp sau Phượng Hoàng. Từ thưở Hoàng đế Phục Hy (Trung Hoa), Hạc đã được dùng làm biểu tượng của sự may mắn và trường thọ. Trong “Tước bào cổ kim chú” có viết :”Hạc thiên niên tắc biến thành thương, hựu lưỡng thiên tuế tắc biến hắc, sở vị huyền hạc dã” (Qua ngàn năm, hạc biến màu xanh; qua hai ngàn năm, hạc biến thành đen nên gọi là hạc huyễn hoặc).

  [​IMG]

  Tùng Hạc diên niên

  Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ tùng còn tượng trưng cho khí tiết của nười quân tử. Họa tiết tùng hạc diên niên (hình hạc và cây tùng) mang ý nghĩa trường thọ và khí tiết thanh cao. Ngoài ra, còn có tên gọi khác là “Tùng Hạc đồng xuân”, “Tùng Hạc trường xuân”.  Ngũ phúc lâm môn

  Trong tiếng Hán, chữ “bức ” (con dơi) đồng âm với chữ “phúc” và vì tiếng Tàu cách đọc giống như nhau nên vẽ con dơi sẽ được hiểu là “Phúc”. Theo quan niện người xưa, 5 cái phúc của con người là : “sống lâu, giàu có, đức hạnh, thanh thản, chết yên”.

  [​IMG]
  Ngũ phúc lâm môn  Bình hồ lô hay nậm đựng rượu

  Là biểu tượng quyền năng của sự trường thọ, may mắn và phước lành. Trong tranh và các điển tích, ta thường thấy ông Thọ mang bầu rượu đi cùng với hươu hay nai. Dân gian cho rằng bầu rượu đó chứa rượu trường sinh bất tử.

  Trái đào tiên.

  Trái đào tiên là biểu tượng trường thọ được sử dụng rộng rãi nhất thể hiện niềm khao khát của con người là sống lâu.

  [​IMG]

  Theo truyền thuyết, đào là một loại cây được trồng trong vường Bất Tử ở Núi Thánh và trong vườn của vương Mẫu nương nương. Một ngàn năm mới có một trái và ai ăn một trái đào đó thôi cũng đủ trường thọ.Tôn Ngộ Không thèm đến nỗi phải ăn trộm thứ quả này để trường sinh bất lão.

  Quả Phật thủ

  Quả Phật Thủ có hình dáng giống như tên gọi, trông giống bàn tay Đức Phật, mang ý nghĩa tâm linh “Phúc, Thọ, Cam”.

  [​IMG]
  Phật thủ

  Nấm linh chi

  Từ đời Tống, con người đã tin rằng ai ăn nhiều nấm linh chi sẽ được trường thọ. Vẽ nấm linh chi gởi cho ai là ý chúc người đó sống lâu.

  Phúc Lộc Thọ tam tinh (Tam đa)

  Là ba ngôi sao ban Phước, Lộc, Thọ tượng trưng bởi ba ông lão : Ông Thọ đầu hói, tay cầm gậy lê và một trái đào. Ông Lộc mặc áo lục, tay cầm hốt hoặc cây như ý, đôi khi được vẽ đứng gần con “lộc” (nai). Ông Phúc là một ông quan phúc hậu. Theo quan niệm xưa của người Tàu và người Việt, chỉ có làm quan, ăn lộc của triều đình, cai trị dân, ban ân bố đức mới được coi là có phước.

  [​IMG]

  Con mèo

  Con mèo chữ gọi là “miêu” trùng âm với “mạo” là ông già chín mươi tuổi (lão mạo). Con bướm chữ gọi là “điệp” đồng âm với “điệt” là ông già tám mươi tuổi. Trên điển tích vẽ con mèo và bướm có nghĩa là chúc sống lâu “lão mạo, điệt thụ”.

  Hoa Thủy tiên

  Người Trung Hoa rất chuộng vẽ loài hoa này vì có chữ “tiên” sống mãi với thời gian.
   
Google+