Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Các kiểu thức vẽ và trưng bày tranh thủy mặc.

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Thanh Vu, 3/6/15, [ Mã Tin: 20896 ] [1,339 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Thanh Vu
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0949406063
  Địa Chỉ : 
  Long An
  • chọn làng nhanhMã tin: 20896
  Các loại tranh truyền thống TQ cũng như thủy mặc sau khi hoàn thành được gắn trên những dạng hệ thống nâng đỡ thích hợp để trưng bày hay cất giữ. Hội họa Trung Hoa thường chia làm năm loại chính là bình, sách, quyển, trục, phiến.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  * Bình (screen) là bốn, sáu hay tám bức tranh treo dọc (trục) cùng khuôn thước (nhưng đôi khi bức đầu và bức cuối nhỏ hơn một chút) trên vẽ cùng một đề tài hoặc liên tục, hoặc tương phản như mai, lan, cúc, trúc hay xuân, hạ, thu, đông. Tranh loại này có thể treo trên tường hay dùng trên những phiến gỗ xếp để ngăn phòng, cách biệt từ khu vực nọ sang khu vực kia mà ta gọi là bình phong (chắn gió).

  [​IMG]
  a screen mounted Chinese painting

  [​IMG]
  a screen mounted square painting

  * Sách (album) là nhiều bức tranh đóng thành một tập, thường là do một họa sĩ hoặc vẽ có thể cùng một đề tài nhưng khác chi tiết, hoặc nhiều đề tài, nhiều thể loại.

  * Quyển (hand-scroll) là loại tranh cuộn theo chiều ngang vốn do gốc tích từ những thanh tre hoặc gỗ nối với nhau thành một chuỗi. Quyển mở từ phải sang trái vì người Trung Hoa đọc từ trên xuống dưới, phải sang trái nên khi xem một họa quyển, người ta cũng đi theo thứ tự đó. Chiều dài quyển không giới hạn có khi chỉ một mảnh nhưng có khi rất dài. Nhiều họa sĩ ghi lại cảnh vật của sông Dương tử hay Vạn Lý Trường Thành trên cùng một quyển chiều dài hàng trăm thước. Có thể coi đó là một bức tranh hoặc nhiều bức tranh cộng lại.

  * Trục (hanging-scroll) là do quyển biến thể, treo theo chiều dọc và là hình thức thông dụng hơn cả.

  [​IMG]
  trục treo ngang

  [​IMG]
  trục treo dọc đứng

  [​IMG]
  trục treo dọc đứng

  * Phiến (fan) tức là hình vẽ trên quạt, có hai loại, phẳng và xếp lại được. Loại phẳng hình tròn hay nửa vuông, nửa tròn. Loại xếp xuất hiện sau (khoảng đời Tống) do người Tàu du nhập từ bên ngoài chứ không phải họ nghĩ ra. Phiến nguyên thủy là những hình vẽ trang điểm cho các quạt dùng trong triều đình, vua chúa, phi tần và các quan. Người ta thường vẽ hoặc viết một bài thơ trên đó. Họa Sử có ghi là đời Tấn, Ðào Uyên Minh, Vương Hi Chi, và Thạch Lý Long đều thích vẽ quạt, đi đâu cũng mang theo. Thời này cầm quạt là một cái “mốt” của nho gia để ra vẻ văn nhân nhàn nhã nhưng vì quạt dễ hư hỏng nên không còn lưu lại được đến ngày nay bao nhiêu.

  * Zhongtang (central-scroll) treo ngay chính giửa tường hay vách của phòng chính. Kích thước thông thường của Zhongtang là: tranh 27″ x 54″ gắn trên trục 29″ x 69″.


  Nguồn: khanhhoathuynga.wordpress.com
   
  Trường_Thi thích bài này.
Google+