Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Moped: Mobylette, Velo Solex, ... Chiêm ngưỡng 7 chiếc xế nổ từ thời vua Bảo Đại.

Xem trong 'Làng Xe Xưa và Nay' đăng bởi Chân_Trần, 6/4/15, [ Mã Tin: 18731 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Chân_Trần

  Chân_Trần (6 )

  Người Bắt Chuyện (5)

  Tình yêu trong xa cách ví như ngọn lửa trong gió. Gió thổi tắt ngọn lửa nhỏ và thổi bùng ngọn lửa lớn.

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01222446328
  Địa Chỉ : 
  Thành Phố Huế
  • chọn làng nhanhMã tin: 18731

  Chủ nhân của dàn xe máy cổ từ thời vua Bảo Đại là Dương Minh Chính, một nhà sưu tầm đồ cổ có thâm niên hơn 20 năm.

  Lần đầu tiên, dàn xe máy cổ từ thời vua Bảo Đại đã được tập hợp và trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. “Độc chưa từng có” là lời duy nhất dành cho những chiếc xe máy thuộc thế hệ đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Chủ nhân của dàn xe máy cổ có niên đại từ thời vua Bảo Đại là Dương Minh Chính, một gương mặt không còn xa lạ trong giới sưu tầm đồ cổ Việt Nam


  Những chiếc xe cổ kính từ màu sơn  7 chiếc xe máy cổ nguyên bản do Pháp sản xuất được Dương Minh Chính gom ròng rã suốt ba năm trời, từ 2009 đến nay. Những thương hiệu như Koehler Escoffier, Monet Goyon, JongLi, Monet Goyon Macon… đều “tề tựu” dưới tay Dương Minh Chính. Ngoài tiền bạc và công sức bỏ ra, dàn xe máy cổ còn là cả một cơ duyên không phải ai cũng có.

  Những chiếc xe tuổi đời hàng trăm năm vẫn còn gần như nguyên vẹn. Thời gian dường như chỉ làm cho nước sơn thêm cổ kính. Thậm chí, nhiều chi tiết xe còn trở nên bóng láng.  Bộ sưu tập độc nhất vô nhị...  Đây là những chiếc xe đầu tiên có mặt ở Việt Nam.  Đăng ký xe chính chủ được đóng dấu và chữ ký của quan toàn quyền Pháp.

  Độc đáo hơn, tất cả những chiếc xe cổ trong bộ sưu tập đều được đăng ký chính chủ. Đăng ký xe được cấp từ những năm đầu thế kỷ 19 bằng tiếng Pháp, kèm theo số căn cước của mỗi người.

  Chiếc Terrot 100cc được cấp cho chủ xe Nguyễn Văn Sang, sinh năm 1924, tại Sài Gòn vào ngày 24/7/1951 với chữ ký của nhà chức trách D. Hermine. Chiếc Macon Koehler & Erooffier 125cc được cấp cho chủ xe Trần Trọng Ái, sinh năm 1920, trú tại Sa Đéc vào ngày 15/1/1951, cũng do D. Hermine ký.

  [​IMG]

  Chiếc xe đời đầu còn chưa có cả... giảm xóc.

  [​IMG]

  Chiếc Macon Koehler & Erooffier 125cc.

  [​IMG]

  Ổ máy hột vịt.

  [​IMG]

  Chiếc Macon này đời sau đã nâng cấp có giảm xóc.

  Trên những chiếc xế nổ từ thời Bảo Đại, ngoài sự cổ điển ở kiểu dáng, cách thiết kế, khung xe, hộp máy…, còn có một phụ kiện lý thú khác, đó là còi. Chúng được gắn bên ngoài, khi ngay trên hộp máy thông với ống dẫn hơi, cái lại nằm trên tay lái. Tất cả đều là còi hơi.

  Ở những chiếc xe cổ đời đầu, yên xe là bộ khung sắt nối với hai càng, chưa có yên bọc da. Chiếc yên da duy nhất dành cho người cầm lái thuộc loại da bò chính hãng. Xe càng cổ, các chi tiết trên xe càng thô sơ nhưng không kém phần tinh tế về thẩm mỹ. Những chiếc xe đời sau mới có thêm bộ giảm xóc thô sơ.

  [​IMG]

  Còi hơi lắp trên ổ máy...

  [​IMG]

  ... trên tay lái...

  [​IMG]

  ... trên ghi-đông xe.

  [​IMG]

  Còi trông giống như một chiếc kèn đồng.

  [​IMG]

  Chiếc còi hơi này được nối với một mô tơ quay tạo khí...

  [​IMG]

  hoặc thô sơ hơn nữa, chủ xe phải... thổi bằng miệng!

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Đam mê sưu tập xe từ nhỏ nhưng Dương Minh Chính thích nhất xế cổ. Năm 2009, tình cờ biết thông tin có hai người rao bán hai chiếc Terrot đời 1930 loại 100cc và 150cc, Chính gấp rút vào Tp. Hồ Chí Minh tìm gặp. Sau đó, anh mở rộng “mạng lưới” tìm kiếm và nhờ người giới thiệu. Sau ba năm, kết quả mà Chính có được là 7 chiếc xe cổ duy nhất có từ thời vua Bảo Đại.

  [​IMG]

  Monet Goyon 125CC, được cấp giấy phép vào năm 1951 cho một chủ xe ở Sa Đéc.

  [​IMG]

  Ngồi lên chiếc xe cổ dường như cảm nhận được lịch sử phát minh đối với phương tiện đi lại gắn liền hàng trăm năm với cuộc sống hiện đại của con người.

  “Cái quý hiếm ở những chiếc xe này chính là đăng ký chính chủ. Chúng đều là xe của những người thân cận, trung thành với ông vua có nhiều thú chơi đầy văn hóa, Bảo Đại", anh Chính cho biết. "Một chủ xe đồng thời cũng là quan chức cuối cùng ở triều vua Bảo Đại khi còn sống đã khẳng định với tôi, thời vua Bảo Đại, có khoảng 100 chiếc xe máy tất cả, người dân không phải ai có tiền cũng có thể dùng. Hơn nữa, những người còn giữ được cả “đăng ký xe chính chủ” càng không phải dễ tìm”.

  [​IMG]

  “Độc chưa từng có” là những gì mà người xem phải thốt lên trước bộ sưu tập không thể so đếm bằng tiền!

  “Số tiền mà tôi bỏ ra để sưu tập dàn xe cổ này hiện tại đã vượt trên con số 70.000 USD. Đã có rất nhiều người ngỏ ý muốn mua lại, đặc biệt là các nhà sưu tập đồ cổ ở Huế, Sài Gòn… nhưng tôi chưa có ý định sang tên đổi chủ", Dương Minh Chính tiết lộ một cách thành thật.

  Theo Vietnamnet
   
  A.T and refcon like this.
 2. Trường_Thi
  A.T thích bài này.
 3. baobanks
  Sao lôi tui vô, bác ấy là bà con với mềnh đấy :D
   
 4. Chân_Trần
  vậy thì chuyến offline này mình có dịp được xem tận mắt rồi.:D
   
  Trường_Thi thích bài này.
 5. Trường_Thi
  Không lôi @baobanks thì lôi ai he
   
 6. viettramhuong
  độc thật
   
  A.T and Chân_Trần like this.
 7. Chân_Trần
  ước gì e có 1 chiếc mà lượn vài vòng quanh thành phố thì hay phết nhĩ! :D
   
Google+