Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Tin trong nước Chủ trương cấp giấy phép lái xe số tự động gây tranh cãi

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi Shockwave, 17/5/15, [ Mã Tin: 20244 ] [609 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Shockwave
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01218466392
  Địa Chỉ : 
  Phường 2, Quận 8, Tp.HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 20244
  "Trước khi cấp giấy phép lái xe số tự động, cơ quan quản lý phải hoàn thiện thể chế để ngăn chặn tình trạng người sử dụng xe không đúng bằng lái", ông Trần Hữu Minh, giảng viên Đại học Giao thông, phân tích.

  Trao đổi với VnExpress về đề xuất cấp thêm giấy phép lái xe số tự động ngày 15/5, ông Trần Hữu Minh, giảng viên Đại học Giao thông Vận tải, nhận xét chủ trương này là đúng đắn, theo xu hướng nhiều nước phát triển trên thế giới. Các nước Đức, Pháp, Anh, Italy, Nhật Bản, Singapore, Nam Phi... đều cấp riêng loại bằng này vì nguyên lý hoạt động của hai loại xe số tự động và số sàn khác nhau, kỹ năng sử dụng khác nhau, đòi hỏi người lái phải học và thi lấy bằng riêng biệt. Các nước này không gộp việc học sử dụng 2 loại xe như ở Việt Nam.

  Theo ông Minh, các nước phát triển quản lý lái xe và phương tiện rất chặt chẽ. Trước khi sử dụng xe, người lái phải mua bảo hiểm phương tiện, khai báo những người sử dụng thì mới được thanh toán bảo hiểm khi gặp tai nạn, nên hầu như không có tình trạng mượn ôtô tràn lan như ở Việt Nam. Khi người lái có nhu cầu đổi xe số tự động sang số sàn, họ sẽ tiếp tục thi lấy bằng lái xe số sàn. Khi có bằng lái xe số sàn thì hiển nhiên được sử dụng xe số tự động, cơ quan quản lý tự động hủy bằng xe số tự động.


  Công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe đang được đổi mới. Ảnh: Xuân Hoa.

  Tuy nhiên, ông Minh cho rằng trở ngại ở Việt Nam là tình trạng một phương tiện có nhiều người cùng sử dụng trong một gia đình hoặc người lái xe mượn phương tiện của người khác nên cơ quan chức năng khó kiểm soát, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông nếu người có bằng xe số tự động lại lái xe số sàn.

  "Tôi đồng tình cấp thêm giấy phép lái xe số tự động, song trước khi cấp, cơ quan quản lý phải hoàn thiện thể chế để ngăn chặn tình trạng người sử dụng xe không đúng quy định", ông Minh nói.

  Khác với quan điểm của ông Trần Hữu Minh, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội, tỏ ý không đồng tình với việc cấp thêm giấy phép lái xe số tự động vì sẽ gây khó cho người dân muốn lái xe số sàn. Ngoài ra, cảnh sát giao thông khó kiểm tra hết bằng lái của người điều khiển xe trên đường dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

  "Người đi xe số tự động gây tai nạn nhiều một phần do giáo trình học hiện nay chưa tốt, cần phải cải tiến chứ không cần phải có giáo trình riêng và cấp bằng riêng", ông Liên nói và cho rằng chỉ cần một loại bằng sử dụng cả xe số sàn và số tự động vì người dân thích đi xe gì thì họ có thể đi, mà không lo lắng việc thay đổi bằng.

  Một cán bộ Vụ Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ) cũng nhận định, rất dễ xảy ra tai nạn nếu người có bằng lái xe số tự động ngồi lên xe số sàn, cảnh sát giao thông sẽ khó khăn khi kiểm soát những người này.

  Vị này đề xuất duy trì việc cấp một loại bằng như hiện nay bởi trong chương trình đào tạo lấy bằng B1, phần lớn thời lượng học sử dụng số sàn song vẫn có thêm 10 giờ về xe số tự động. Tổng cục Đường bộ còn dự định tăng thêm giờ đào tạo lái xe số tự động để người học thành thục hơn.

  Ngoài ra, vấn đề khó khăn với các cơ sở đào tạo là mỗi trung tâm sẽ phải đầu tư thêm ít nhất 10 xe số tự động cho thí sinh thực hành.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải nêu chủ trương sửa đổi Thông tư 46 theo hướng cấp thêm giấy phép lái xe số tự động để đa dạng hóa loại hình đào tạo, phục vụ người có nhu cầu sử dụng riêng loại xe này. Người đã có bằng B1 thì vẫn có quyền lái xe số tự động và số sàn mà không cần phải đổi bằng mới. Người có nhu cầu học bằng lái xe B1 thì vẫn được học và thi lấy bằng theo chương trình hiện tại.

  Theo VNExpress
   
  A.T thích bài này.
Google+