Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Cơ duyên với cổ vật

Xem trong 'Làng Chợ Trời' đăng bởi longbn, 9/4/15, [ Mã Tin: 19024 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. longbn
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01628760212
  Địa Chỉ : 
  Hải Phòng City
  • chọn làng nhanhMã tin: 19024
  Có lẽ Nguyễn Hữu Hoàng là người duy nhất sưu tầm được bộ trang phục cung đình triều Nguyễn lên đến trên 40 chiếc
  Trong những ngày qua, giới sưu tầm cổ vật hết sức ngỡ ngàng khi nhà sưu tầm trẻ Nguyễn Hữu Hoàng (38 tuổi, ngụ xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trình làng bộ sưu tập trang phục cung đình triều Nguyễn tại Nhà Tả Vu - Đại nội Huế nhân Festival Huế 2012.

  Bộ sưu tập độc đáo

  Theo nhà nghiên cứu Phan Thuận An, Hoàng là nhà cổ vật hiếm hoi của Việt Nam sở hữu khá đầy đủ bộ trang phục cung đình hơn 150 tuổi này. Có lẽ Hoàng là người duy nhất sưu tầm được bộ trang phục cung đình lên đến trên 40 chiếc, gồm: áo vua, áo hoàng hậu, áo hoàng tử, áo công chúa, áo cung nữ, áo quan đại triều, áo quan thượng triều…

  Trong bộ trang phục này, quý giá nhất là chiếc hoàng bào thượng triều của nhà vua. Ai đã tận mắt nhìn thấy chiếc hoàng bào này cũng không khỏi trầm trồ trước những hoa văn, họa tiết tinh xảo. “Mười năm trước, nghe tin một ông cụ ở Hướng Hóa - Quảng Trị sở hữu chiếc áo của quan triều Nguyễn, tôi lập tức phóng xe máy đi ngay trong đêm để mong thấy được hiện vật mà mình đang khao khát. Vừa tiếp cận và cầm áo trên tay, tôi toát cả mồ hôi, không tin vào mắt mình bởi đây là chiếc hoàng bào rất đẹp, không ngờ mình lại có cơ duyên được gặp” - Hoàng hào hứng.

  Chiếc hoàng bào của vua Nguyễn với 20 hình rồng 5 móng được thêu nổi phía trước và sau, trên cánh tay và cổ. Hoàng bào đã phai màu và có một số chỗ đã rạn chỉ nhưng Hoàng không hề nghi ngờ rằng đó là chiếc áo quý mà có nằm mơ anh cũng không nghĩ mình có thể gặp được. Ông cụ cho biết luôn cất giữ hoàng bào cẩn thận, mỗi năm chỉ đem ra thắp hương một lần. Ai hỏi mua, cụ cũng dứt khoát không chịu bán dù không ít người đã trả giá cao ngất ngưởng.
  [​IMG]
  Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng bên chiếc hoàng bào của vuatriều Nguyễn. Ảnh: HOÀNG DŨNG
  “Cụ chỉ cho tôi xem, khẳng định không bao giờ bán chiếc áo. Hơn 4 tháng trời ăn dầm nằm dề tại Hướng Hóa vẫn không thuyết phục được cụ, không còn cách nào khác, tôi đành nhờ các cụ già ở địa phương tác động. Cuối cùng, cụ cũng chấp nhận bán hoàng bào cho tôi với mong muốn chiếc áo sẽ được gìn giữ, bảo quản tốt hơn” – Hoàng nhớ lại. Theo anh, chiếc hoàng bào này nhiều khả năng là của vua Hàm Nghi, căn cứ vào nguồn gốc sưu tầm cũng như kích cỡ của nó.
  Hiện nay, đã có nhiều người hỏi mua bộ trang phục cung đình triều Nguyễn với giá hàng tỉ đồng nhưng anh Hoàng nhất quyết không bán. “Bộ sưu tập trang phục cung đình triều Nguyễn của anh Hoàng có giá trị cao về ý nghĩa lịch sử, tất cả đều là thật. Đặc biệt, chiếc hoàng bào dù chưa xác định cụ thể của vua nào nhưng mỹ thuật, chất liệu cũng như những họa tiết đã đạt đến mức hoàn hảo” - ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, nhìn nhận.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Săn tìm hàng “độc”

  Hoàng cho biết từ thuở lên 10, anh đã say mê cổ vật. Đến năm 18 tuổi, Hoàng bắt đầu sưu tầm hiện vật cổ. Ngay trong lần đầu tiên sưu tầm, cơ duyên đã đưa anh đến với những món đồ cổ triều Nguyễn. Món đầu tiên mà anh sưu tầm được là chiếc pháp lam thời Minh Mạng. “Lúc đó mình chưa biết cổ vật là gì, chỉ thấy vật nào lâu đời, độc đáo là mua về” - Hoàng bộc bạch.

  Từ 20 năm trước, chỉ với chiếc xe đạp nhưng Hoàng đã rong ruổi khắp nơi để săn tìm hàng “độc”. Băng đèo, vượt suối qua những vùng biên giới Việt - Lào, Việt - Trung để sưu tầm cổ vật là chuyện thường ngày của chàng trai mê cổ vật này. Qua 20 năm săn tìm, hiện Hoàng đã sở hữu hàng ngàn cổ vật độc đáo. Ngoài bộ sưu tập trang phục cung đình triều Nguyễn là quý giá nhất, anh còn sở hữu bộ gốm sứ ký kiểu các thời chúa Nguyễn - chúa Trịnh đầy giá trị.

  Đến giờ, Hoàng vẫn chưa quên những gian nan trong lần anh sưu tầm chiếc dĩa cổ tại Quảng Trị. Khi đó, nghe tin một người dân ở Cam Lộ đang sở hữu chiếc dĩa cổ rất quý, anh lập tức khăn gói lên đường. “Khổ nỗi, dù tôi đưa ra giá cao bao nhiêu, chủ nhân chiếc dĩa cổ vẫn không chịu bán. Kiên trì đeo bám đến 8 năm, tôi mới thuyết phục được chủ nhân trao đổi chiếc dĩa cổ lấy chiếcCub 78” – anh nhớ lại.
   
Google+
Từ khóa: