Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Lịch sử Cùng ngắm nhìn những cổ vật quý hiếm trong nhà Công Tử Bạc Liêu

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Tin Tức - Kiến Thức, 27/9/17, [ Mã Tin: 90282 ] [14,645 lượt xem - 1 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Tin Tức - Kiến Thức
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0922121289
  Địa Chỉ : 
  50/19 Đường Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • chọn làng nhanhMã tin: 90282
  Trần Trinh Huy (1900-1973) hay còn gọi là Ba Huy, là một công tử ăn chơi nổi tiếng ở Sài Gòn và miền Nam những năm 1930, 1940. Mức độ vung tiền tiêu xài của ông nổi danh xếp hạng đầu bảng trong số các Công tử Bạc Liêu thời bấy giờ.

  Vốn thành ngữ "Công tử Bạc Liêu" ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20. Thời đó, thực dân Pháp đã ổn định về tổ chức của vùng đất thuộc địa Nam Kỳ. Những cá nhân có quan hệ tốt vớ Pháp được phân chia nhiều ruộng đất, đã làm nảy sinh rất nhiều đại điền chủ ở vùng đất này. Thời đó dân gian đã có câu "Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Trạch" để chỉ 4 vị đại điền chủ giàu có nhất vùng đất Nam Kỳ.

  Về sau, thành ngữ "Công tử Bạc Liêu" này chỉ dùng để chỉ công tử Trần Trinh Huy vì chẳng công tử nào sánh kịp về khả năng tài chính và độ phóng túng đối với vị công tử này. Từ đó "Công tử Bạc Liêu" trở thành danh xưng riêng của Ba Huy, không một ai có thể tranh chấp.


  Toạ lạc tại số 13, Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, ngôi nhà của "Công tử Bạc Liêu" đã hấp dẫn rất nhieuf du khách bởi vẻ đẹp quý phái đầy sang trọng của nó và trong ngôi nhà này ẩn chứa rất nhiều cổ vật quý hiếm có một không hai.


  Ngôi nhà của "Công tử Bạc Liêu" được xây dựng khoảng những năm 1919, (Lúc này "Công tử Bạc Liêu" khoảng 19, 20 tuổi), do kĩ sư người Pháp thiết kế, tất cả những vật liệu dùng để xây nhà đều được đưa từ Pháp sang, khi hoàn thành xong ngôi nhà được xem là bề thế nhất Nam Kỳ lục tỉnh lúc bấy giờ.


  Những hoa văn trên trần nhà nói lên sự giàu có của vị công tử Trần Trinh Huy lúc bấy giờ


  Các bộ bàn ghế nơi đây đều được cẩn xà cừ sắc sảo cực kỳ chi tiết mà khó có nơi nào có được. Điều nó nói lên một sự giàu có mà không ai có thể sánh bằng lúc bấy giờ.


  Chiếc xe hơi của "Công tử Bạc Liêu" dùng để đi thăm tá điền và dự dạ hội.


  Các đồ vật nơi đây đều rất cổ và quí hiếm, tuy đã mất mác nhiều do chiến tranh và các nguyên nhân khác nhưng những thứ còn lại cũng đủ nói lên được sự giàu có của gia đình ông Hội Trạch lúc bấy giờ.


  Bộ trường kỹ tam cấp được xem là vô cùng đẹp và sắc xảo được trưng bài trong nhà của ông Trần Trinh Huy


  Trong ngôi nhà có rất nhiều bộ bàn ghế có giá trị cao được trưng bày


  Bên ngoài cửa ngă cách những căn phòng cũng được trung bày rất nhiều thứ độc – lạ và có giá trị rất cao

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89
  Chiếc giường ngủ của Công Tử Bạc Liêu được chạm khắc rất tinh xảo và khảm xà cừ vô cùng lộng lấy, sang trọng và quý phái.


  Đây là một trong những sập ba thành dành cho khách đến chơi và hút á phiện


  Bàn bán nguyệt , đầu lân chân móng rất sắc xảo


  Máy hát Akai được sản xuất và rất thịnh hàng trong thế kỷ trước đến nay vẫn hoạt động bình thường và được trưng bày tại phòng khách cho mọi người đến tham quan.


  Chiếc Tivi cổ được trưng bày tại phòng khách của ngôi nhà


  Đây là chiếc hòm đựng tiền được đặt trong phòng ngủ của gia đình công tử Bạc Liêu


  Chiếc lư bạc nguyên khối rất đẹp được trưng bày tại lầu 2


  Phòng thờ của gia đình với tượng bán thân của ông bà Hội đồng Trần Trinh Trạch cũng như hình ảnh của vợ chồng công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy. Ông Trần Trinh Trạch là chủ sở hữu của 74 sở điền, với 110.000 ha đất trồng lúa, gần 100.000 ha ruộng muối. Theo lời cháu chắt ông kể lại, toàn tỉnh Bạc Liêu lúc bấy giờ (gồm 4 quận Vĩnh Lợi, Cà Mau, Vĩnh Châu, Giá Rai) có 13 lô ruộng muối thì 11 lô là của ông Hội Đồng Trạch, một lô còn lại của cha sở và một lô của dân thường. Ông Trạch có 7 người con, 4 gái, 3 trai. Trong 3 người con trai của ông Trạch (Trần Trinh Đinh, Trần Trinh Huy và Trần Trinh Khương) thì Ba Huy là ăn chơi hơn cả.


  Một bộ bàn ghế dùng để tiếp khách được đặt tại tần 2 của ngôi dinh thự


  Sập tam thế dùng để ngủ trưa của gia đình


  Con trai công tử Bạc Liêu - ông Trần Trinh Đức luôn vui vẻ giới thiệu cho khách du lịch đến đây về ngôi nhà cũng như thân thế của gia tộc mình.

  Thêm một số hình ảnh về nhà của Công Tử Bạc Liêu cho mọi người tham khảo nhiều hơn:  Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy Comment và Share để mọi người cùng tham khảo nhé các bạn.
   
  Last edited by a moderator: 27/9/17
 2. Thành Trung - Đồ Xưa
  Những thông tin và hình ảnh rất tuyệt vời !
  Cảm ơn đã chia sẻ !
  (bia3)
   
Google+