Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Luật Tâm Điểm Đào được cổ vật không giao nộp có thể bị xử lý hình sự

Xem trong 'Văn Bản Pháp Luật' đăng bởi Luật Ngô, 14/1/16, [ Mã Tin: 34900 ]

dien thoai xua
 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Thành Viên Tích Cực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  SĐT : 
  0932355523
  Zalo : 
  0932355523
  Địa Chỉ : 
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  chọn làng nhanhXem Bản Đồ
  • chọn làng nhanhMã tin: 34900
  Trường hợp gia đình bạn phát hiện hoặc nghi ngờ đó là những vật có giá trị mà không thông báo, không giao nộp thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

  Bạn đọc hỏi:

  Trong quá trình đào móng xây dựng một ngôi chùa ở làng tôi đã phát hiện một chiếc lư đồng với nhiều họa tiết cổ xưa. Nhiều người bảo đây là cổ vật và phải giao nộp cho cơ quan nhà nước. Trường hợp này phải giải quyết sao cho đúng pháp luật. Nếu đó là cổ vật quốc gia mà tôi không giao nộp thì sẽ bị xử lý như thế nào? (Tạ Quang Thắng).

  Sản phẩm nổi bật


  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


  Trả lời:
  Luật sư Giang Văn Quyết, Đoàn luật sư TP. Hà Nội có ý kiến trả lời bạn như sau:

  Tại Điều 187 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định “1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.”

  Trường hợp gia đình bạn phát hiện đồ vật dưới lòng đất nếu biết được hoặc nghi ngờ đó là báu vật hoặc cổ vật… phải có biện pháp bảo vệ và báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có hướng giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

  [​IMG]
  Khi phát hiện đồ vật nghi ngờ là cổ vật, báu vật thì phải báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền - ảnh minh họa.


  Trường hợp gia đình bạn phát hiện hoặc nghi ngờ đó là những vật có giá trị mà không thông báo, không giao nộp thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

  Xử phạt hành chính: Nếu vật đó được xác định là cổ vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì được coi là thuộc sở hữu Nhà nước mà không thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn nữa. Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tịch thu tang vật.

  Xử lý hình sự: Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự, tội Chiếm giữ trái phép tài sản bị xử phạt như sau:

  - Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  - Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

   

  Khu vực quảng cáo


Google+

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh