Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

ĐH Công nghiệp TP.HCM "xé rào" tăng học phí - Việt Báo Việt Nam

Xem trong 'Sọt rác' đăng bởi tent852, 28/6/13, [ Mã Tin: 1502 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. tent852
  Giá: Giá liên hệ
  • chọn làng nhanhMã tin: 1502

  Một sinh viên cho biết: “Theo quyết định mới nhất, trường đã bất ngờ thu 190.000 đồng/tín chỉ lý thuyết và 285.000 đồng/tín chỉ thực hành”.

  Tăng bất ngờ

  Theo thông báo ngày 6-5 của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM về việc đăng ký học phần và đóng học phí áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2013-2014, thời gian đăng ký học phần từ ngày 1 đến 22-6, thời gian rút bớt các học phần đã đăng ký từ ngày 23-6 đến 1-7. Thời gian đóng học phí đợt 1 (từ ngày 24-6 đến 14-7) và đợt 2 (15 đến 25-7). Những học phần sinh viên đã đăng ký lần 2 mà không đóng phí sau khi hết hạn đóng học phí lần 2 thì phần mềm sẽ xóa tên khỏi danh sách lớp học phần và được xử lý theo quy chế học vụ.

  Điều đáng nói, trong thông báo này nhà trường không cho biết mức học phí đã được điều chỉnh tăng. Nhiều sinh viên khoa kế toán - kiểm toán bức xúc: “Nhà trường bất ngờ tăng học phí nhưng không thông báo cho sinh viên biết. Đến khi đóng học phí sinh viên mới biết học phí tăng”.

  Theo PGS.TS Nguyễn Đức Minh - trưởng phòng đào tạo nhà trường, - mức học phí trường thu là mức được áp dụng trong học kỳ I của năm học 2013-2014. Theo quy định tại nghị định 49 của Chính phủ về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, mức học phí của năm học tới sẽ được điều chỉnh tăng lên 565.000 đồng/tháng/sinh viên. “Hiện tại nhà trường quy định một năm học có ba học kỳ trong 10 tháng. Học phí đào tạo theo tín chỉ, mức thu học phí của một tín chỉ được xác định căn cứ vào tổng thu học phí của toàn khóa học theo nhóm ngành đào tạo và số tín chỉ đó theo công thức: học phí tín chỉ = tổng học phí toàn khóa chia cho tổng số tín chỉ toàn khóa. Tổng học phí toàn khóa = mức thu học phí 1 sinh viên/ tháng x 10 tháng x số năm học. Từ đó quy ra 188.000 đồng/tín chỉ, nhà trường thu tròn 190.000 đồng/tín chỉ” - ông Minh giải thích.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Để dẹp cảnh “một sinh viên thực tập, hơn chục sinh viên đứng nhìn”

  Thực tế nhà trường không chỉ thu một mức 190.000 đồng/tín chỉ mà quy định loại: 190.000 đồng/tín chỉ lý thuyết và 285.000 đồng/ tín chỉ thực hành. “Một tín chỉ thực hành được xác định mức chênh lệch từ 1,5-2 tín chỉ học phí (lý thuyết). Trước đây, trường không thu theo cách này nên rất khó khăn. Nhà trường phải tự lo toàn bộ tiền nguyên vật liệu phục vụ thực hành cho sinh viên nên phải bù lỗ rất nhiều. Nếu áp dụng một mức học phí chung cho cả lý thuyết và thực hành thì trong giờ thực hành chỉ một sinh viên làm, còn hơn chục sinh viên khác đứng nhìn” - ông Minh cho biết.

  Trong khi đó, theo nghị định 49, học phí được thu định kỳ hằng tháng. Mức thu học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập được thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Theo đó, mức trần học phí đối với đào tạo trình độ đại học tại trường công lập theo các nhóm ngành đào tạo chương trình đại trà từ năm học 2013-2014, cụ thể: khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản (nhóm 1) 4,85 triệu đồng/năm; khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch (nhóm 2) 5,65 triệu đồng/năm...

  Hiện nay, đối với các trường tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ, việc đóng học phí theo số tín chỉ đăng ký thực học của sinh viên. Mức thu học phí của một tín chỉ được xác định căn cứ vào tổng thu học phí của toàn khóa học theo nhóm ngành đào tạo và số tín chỉ đó, theo nguyên tắc đảm bảo không vượt quá mức trần học phí quy định.

  Trong khi đó, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM là trường đào tạo đa ngành nhưng chỉ áp dụng đánh đồng một mức thu học phí chung cho tất cả ngành học theo mức đóng của nhóm 2. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên các ngành thuộc nhóm 1 phải chịu mức học phí cao vượt trần rất nhiều lần.

  TRẦN HUỲNH
   
Google+