Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Kịch độc - Răng của Gã khổng lồ của biển cả Mosasaurus

Xem trong 'Làng Chợ Trời' đăng bởi Saber tooth Cat, 20/6/15, [ Mã Tin: 21676 ]

dien thoai xua
 1. SĐT : 
  01226969000
  Địa Chỉ : 
  Hà Nội, Việt Nam
  chọn làng nhanhXem Bản Đồ
  • chọn làng nhanhMã tin: 21676
  -
  [​IMG]
  Tên: Mosasaurus
  _ Nơi sống: Bắc Mỹ và Tây Âu
  _ Thời gian sống: kỉ Cretaceous muộn 70-65 triệu năm trước
  _ Chiều dài: 15m
  _ Cân nặng: 20 tấn

  Mosasaurs (từ Latin Mosa có nghĩa là " sông Meuse , và Hy Lạp sauros σαύρος nghĩa là "thằn lằn") là các loài bò sát biển lớn tuyệt chủng. Những di tích hóa thạch đầu tiên được phát hiện ở một mỏ đá vôi ở Maastricht trên Meuse trong năm 1764. Mosasaurs có lẽ đã tiến hóa từ loài semiaquatic squamates được biết đến như loài aigialosaurs , mà là tương tự như trong hình đối với thằn lằn hiện đại, trong kỷ Phấn trắng sớm . Trong suốt 20 triệu năm cuối cùng của kỷ Phấn trắng ( Turonian - Tầng Maastricht ), với sự tuyệt chủng của các ichthyosaurs và sự suy giảm của plesiosaurs , mosasaurs trở thành những kẻ săn mồi biển chiếm ưu thế.

  [​IMG]

  Mosasaurs có hàm khớp đôi và sọ linh hoạt (giống như những con rắn ), cho phép chúng nuốt chửng con mồi của chúng gần như toàn bộ, một thói quen giống con rắn như thế giúp chúng ta xác định các chi tiết ruột unmasticated hóa thạch bên trong bộ xương Mosasaur.

  Một trong những mặt thức ăn của mosasaurs là cúc, động vật thân mềm có vỏ tương tự như của Nautilus , rất phong phú trong vùng biển kỷ Phấn trắng. Lỗ tròn đã được tìm thấy trong vỏ của một số hóa thạch cúc đá, chủ yếu là Pachydiscus và Placenticeras . Những lần đó được hiểu như là một kết quả của dấu răng gắn vào các cúc, nhưng hình dạng tam giác của lỗ, kích thước của chúng, và sự hiện diện của các răng trên cả hai mặt của vỏ, tương ứng với hàm trên và dưới, là bằng chứng của vết cắn của mosasaurs tầm trung. Nó không phải là rõ ràng cho dù hành vi này đã được phổ biến trên tất cả các kích thước của những con mosasaurs.

  Sản phẩm nổi bật


  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


  [​IMG]

  Hầu như tất cả các hình thức hoạt động là kẻ săn cá và cúc; một số ít, như Globidens , có răng hình cầu cùn, chuyên dùng để nghiền vỏ nhuyễn thể. Các chi nhỏ hơn, chẳng hạn như Platecarpus và Dallasaurus , đó là khoảng 1-6 m (10-20 ft) dài, có thể ăn cá và con mồi nhỏ khác. Các mosasaurs nhỏ hơn có thể đã dành một số thời gian trong vùng nước ngọt, săn mồi. Các mosasaurs lớn hơn, chẳng hạn như Tylosaurus và Mosasaurus , đạt kích cỡ từ 10-15 m (33-49 ft) dài và là những kẻ săn mồi đỉnh cao của các đại dương Creta muộn, tấn công các loài bò sát biển khác cũng như cách săn những con cá lớn và cúc.

  _ Mô tả: Mosasaurus là 1 trong những con Mosasaur cuối cùng và cũng là 1 trong những con lớn nhất. Tylosaurus hay Hainosaurus có hàm linh hoạt để nuốt mồi lớn nhưng Mosasaurus thì không. Mosasaurus có hàm rộng hơn, hàm dưới gắn rất chặt với hộp sọ làm cho bộ hàm có cấu tạo rắn chắc hơn, Mosasaurus cũng có hộp sọ nặng hơn so với Tylosaurus và Hainosaurus.

  [​IMG]

  Răng của Mosasaurus được móc rất sâu vào hàm chứng tỏ phải có 1 lực tác dụng thật mạnh để răng cần thiết gắn chặt như vậy.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Tất cả những điều này cho ta biết Mosasaurus có lực cắn mạnh ít nhất là ngang ngửa với T rex chừng 4-5t. Tuy k mạnh như Mega hay Pred X nhưng Mosasaurus có 1 kĩ năng đặc biệt. Mosasaurus có thể sử dụng "vòng xoáy tử thần " giống như cá sấu thời nay. Khi đánh với các đối thủ lớn, Mosa sẽ tấn công vào vây đuôi, sử dụng sự kết hợp với lực cắn mạnh và "vòng xoáy tử thần" để xé toạc vây đuôi ra làm tê liệt đối thủ. Mosasaurus có thể bơi với vận tốc 50km/h mặc dù nặng nề hơn so với Tylosaurus và Hainosaurus. Tuy vậy nó vẫn có 2 điểm yếu. Thân hình cấu tạo cơ bắp giúp nó khỏe hơn nhưng làm cho nó kém nhanh nhẹn hơn và làm cho nó dễ bị tóm hơn. Và kiểu tấn công như vậy làm cho nó phải tiếp cận lâu hơn với đối thủ làm gia tăng kha năng bị đánh trả chứ k như kiểu tấn công của Tylosaurus.

  [​IMG]

  Nếu một con Liopleurodon được cho là rất lớn thì một con Mosasaurus sẽ được cho là khổng lồ. Nhiều bằng chứng cho thấy Mosasaurus có thể đạt tới chiều dài 15 m và là loài động vật săn mồi lớn nhất của đại dương trong kỷ Phấn Trắng. Đầu của Mosasaurus giống như của một con cá sấu châu Phi, với hàng trăm chiếc răng sắc nhọn có khả năng giết chết ngay cả những kẻ thù có bộ áo giáp kín đáo nhất.

  [​IMG]

  Răng Mosausaurus
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Khu vực quảng cáo

  A.T thích bài này.

Google+

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh